Tag: bạn đọc hỏi bạn đọc đáp

'Không chê đám cưới, không cười đám ma', có phải lỗi thời?

TTO - Kể lại câu chuyện mắt thấy tai nghe sau buổi đi mừng tiệc cưới, bạn đọc Trần Văn Tám (Củ Chi, TP.HCM) thắc mắc: Thời buổi này chẳng lẽ câu nói: "không chê đám cưới, không cười đám ma" đã lỗi thời?

'Bàn khách đoàn đã đặt', ghi vậy có ý gì?

TTO - Thay vì nói đúng "bàn dự phòng, xin quý khách thông cảm" gần đây một số nhà hàng, quán cà phê... khi không muốn khách ngồi vào chỗ nào đó đã "trương" ra bảng hiệu: "Bàn khách đoàn đã đặt". Họ làm vậy có ý gì?

Nhà thương là gì, đã là nhà thương sao có thêm từ "thí"?

TTO - Tại sao trước đây người ta kêu bệnh viện là "nhà thương"? Thậm chí, có sách còn viết là "nhà thương thí"? Ai biết xin trả lời giúp?

Đêm Noel đổ về trung tâm thành phố, hãy cân nhắc!

TTO - Tại TP.HCM cứ mỗi dịp lễ như Giáng sinh, giao thừa… xe cộ lại đổ dồn về trung tâm thành một biển người. Chưa biết vui đâu, chỉ thấy sự ngột ngạt, mệt mỏi khi phải chen chúc giữa đám đông hàng giờ liền.

'Trẻ trâu' nghĩa là gì và có từ khi nào?

TTO -  Thời gian qua trên một số phương tiện truyền thông, thậm chí cả trên truyền hình tôi thấy người ta hay dùng từ "trẻ trâu" hoặc "sửu nhi", ai biết từ này là gì và có từ khi nào?

Tại sao 'hạ quyết tâm' mà không phải 'lên quyết tâm'?

TTO - Câu hỏi này được bạn đọc Phát (hungkienhuynh@...) đặt ra khi tham gia bình luận trong bài viết Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.

Tại sao không bắn thuốc mê mà bắn hạ khỉ đột?

TTO - Khi nghe nói con khỉ đột là loài động vật quý hiếm bị bắn hạ khi quăng quật chú bé 4 tuổi, nhiều bạn đã thắc mắc, thậm chí bức xúc: "Sao không bắn thuốc gây mê mà bắn hạ?".

Dùng xăng E5 thế nào cho đúng?

TTO - * Tôi đọc báo thấy nói dùng xăng E5 giúp tăng hiệu suất động cơ và giảm lượng khí thải nên muốn chuyển sang dùng loại xăng này. Ngày 9-5, khi bình xăng sắp cạn, tôi đã đổ 2,5 lít xăng E5.

Tại sao đàn ông đeo bông tai?

TTO - Trên đây là câu hỏi bạn đọc Minh Nghĩa gởi đến Tuổi Trẻ Online tham gia chuyên mục: Bạn đọc hỏi, bạn đọc đáp. 

Tại sao một số ca sĩ Sài Gòn thích hát... ngọng?

TTO - Tối 19-3, một chương trình truyền hình trực tiếp truyền mồn một tiếng ca của một nam ca sĩ khá nổi tiếng của Sài Gòn: "Đắc Nông còn nhớ không, bát ngát lâm chường (trường) - Áo xanh màu lá dừng (rừng), nhuộm hoàng hôn....