'Bàn khách đoàn đã đặt', ghi vậy có ý gì?

22/11/2017 19:01 GMT+7

TTO - Thay vì nói đúng "bàn dự phòng, xin quý khách thông cảm" gần đây một số nhà hàng, quán cà phê... khi không muốn khách ngồi vào chỗ nào đó đã "trương" ra bảng hiệu: "Bàn khách đoàn đã đặt". Họ làm vậy có ý gì?

Bàn khách đoàn đã đặt, ghi vậy có ý gì? - Ảnh 1.

Gởi thắc mắc này đến chuyên mục Bạn đọc hỏi, bạn đọc đáp bạn đọc M.N cho rằng từ ngữ Việt Nam mình thiếu gì cách thể hiện, sao người ta thích nói những thứ không có thật như bảng hiệu trên đây. Ai biết trả lời giúp.

Dưới đây là ý kiến của bạn đọc M.N.

"Tuần rồi, có việc về Miền Tây khi xe ghé trạm dừng chân P.T tôi hơi ngạc nhiên khi thấy bảng hiệu "Bàn khách đoàn đã đặt, xin quý khách thông cảm!", dàn hàng ngang ở một số bàn ghế còn để trống!

Đây là trạm dừng chân, phần lớn người ghé đây là khách vãng lai, hy hữu lắm mới có khách đoàn, ai rảnh đâu mà "xí chỗ" trước?

Đến chuyến lên, cũng những dãy bàn ghế này ghi y chang như vậy! Và, bàn trống vẫn cứ trống!

Bán tín bán nghi, mang thắc mắc của mình hỏi một số nhân viên phục vụ tại đây thì được biết họ làm như vậy theo là chỉ đạo của quản lý!

Một em nhân viên phục vụ còn chân thật nói: "Lúc nào cũng dời tới dời lui mấy cái của nợ này. Đem ra rồi lại cất vô, có ai đặt bàn trước đâu mà ghi như vậy, mắc cỡ muốn chết...!"

Thật ra, chuyện các nhà hàng, khách sạn, quán xá treo bảng không phục vụ với lý do hết phòng, hết chỗ ngồi, có người đã đặt trước... không mới! Việc làm này trước hết để thông báo, thứ đến là "từ chối khéo" phục vụ mà không khiến khách cảm thấy phiền.

Tuy nhiên, không hiểu lý do nào mà việc ghi "bàn khách đoàn đã đặt" (dù thực tế không phải vậy) gần đây xuất hiện "hơi bị nhiều" ở tiền sảnh một số nơi, chứ không riêng gì ở trạm dừng chân P.T như trên đã nói.

Muốn khách không ngồi vào những chỗ dự phòng, thay vì ghi thẳng: "bàn dự phòng, mong quý khách thông cảm", đằng này họ lại ghi: "Bàn khách đoàn đã đặt". Họ làm vậy có ý gì?

Góc chia sẻ dành cho bạn đọc

Với góc chia sẻ này, các bạn có thể gửi tất cả thắc mắc lâu nay của mình, ở mọi vấn đề, đề tài trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày cũng như những kiến thức khoa học thường thức, văn hóa nghệ thuật...

Và các bạn bằng kiến thức, kinh nghiệm, vốn sống của mình cũng thoải mái trả lời những thắc mắc của người khác.

Tuổi Trẻ Online tôn trọng và đăng tải những thắc mắc (hỏi) lẫn trả lời (đáp) chân thành, thuyết phục của các bạn, miễn không xúc phạm người khác. Thân mời bạn tham gia!

M. N
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận