Cà phê cau, có thiệt không ta?

09/11/2017 11:22 GMT+7

TTO - Ngoài đậu nành, bắp rang, hóa chất làm ra cà phê, có hay không việc trộn cau vào cà phê để tạo nên cảm giác gây nghiện?

Cà phê cau, có thiệt không ta? - Ảnh 1.

Một thương lái vào tận vườn mua cau - Ảnh: M.M

Nhằm góp thêm góc chia sẻ mới, chuyên mục Bạn đọc hỏi, bạn đọc đáp xin giới thiệu thắc mắc này của bạn đọc Mạch Mộc. Ai biết trả lời giúp!

"Nhà tôi có gần chục gốc cau còn sót lại từ vườn cau thời bà nội còn sống. Thỉnh thoảng có lái cau ghé qua nhà để tìm mua những quài cau ngon. Cứ tưởng người ta mua cau để bỏ mối cho chợ trầu cau gần Bến xe Chợ Lớn.

Thường thì những quài cau vừa ăn mới được chọn mua. Cau non và cau già thì lái cau không đụng đến. 

Nào ngờ, gần đây có anh lái cau ghé qua nhà hỏi mua cả vườn cau với giá sa cạ 5.000 đồng/kg, không kể già hay non. Người này còn cho hay: gom cau bán lại để người ta làm cà phê!

Trước đây, chỉ nghe nói cà phê đậu nành, cà phê bắp rang, cà phê hóa chất chợ Kim Biên. Nay mới nghe nói vụ cà phê cau nên tôi cũng bán tín bán nghi.   

Đem chuyện kể với một người bạn. Bạn cho hay người ta trộn cau vào cà phê lâu rồi, chỉ người trong nghề mới biết. 

Theo bạn, cho cau vào cà phê sẽ tạo nên cảm giác nghiện, không bỏ được, gần giống như cần sa vậy. Bạn còn cho biết, nếu ai uống phải cà phê có trộn cau lúc bụng đói thì rất dễ bị nôn mửa.

Ngoài đậu nành, bắp rang, hóa chất và nay là cau, còn cà phê gì nữa không ta"?

Góc chia sẻ dành cho bạn đọc

Với góc chia sẻ này, các bạn có thể gửi tất cả thắc mắc lâu nay của mình, ở mọi vấn đề, đề tài trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày cũng như những kiến thức khoa học thường thức, văn hóa nghệ thuật...

Và các bạn bằng kiến thức, kinh nghiệm, vốn sống của mình cũng thoải mái trả lời những thắc mắc của người khác.

Tuổi Trẻ Online tôn trọng và đăng tải những thắc mắc (hỏi) lẫn trả lời (đáp) chân thành, thuyết phục của các bạn, miễn không xúc phạm người khác. Thân mời bạn tham gia!

MẠCH MỘC

Tin mới nhất

11:51 PM

Yemen: Đang ăn cưới bị dội bom, ít nhất 40 người chết

TTO - Một đám cưới ở Yemen đã nhanh chóng biến thành đám tang sau khi máy bay thuộc liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu ném bom nhầm cuối ngày 22-4 (giờ địa phương)

11:27 PM

Bảy học sinh lớp 1 ngộ độc nghi do ăn hạt ngô đồng

TTO - Trong giờ ra chơi, một nhóm học sinh lớp 1, Trường tiểu học Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ, Nghệ An rủ nhau nhặt quả cây ngô đồng, lấy hạt ăn khiến 7 em bị ngộ độc.

09:31 PM

Khách hàng Vietnamobile cần cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân và ảnh chân dung

Người dùng Vietnamobile cần cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân và ảnh chân dung chính chủ theo tinh thần của Nghị định 49/2017/NĐ-CP - Đó là khuyến cáo của nhà mạng Vietnamobile

09:24 PM

Người Sài Gòn đội mưa đi bổ sung ảnh cho thuê bao di động

TTO - Lo sợ bị khóa 1 chiều thuê bao vì quá hạn bổ sung ảnh và thông tin cá nhân, nhiều người dân không ngại đội mưa đến các điểm giao dịch trong chiều nay.

08:37 PM

Thả khỉ mặt đỏ quý hiếm về tự nhiên sau 17 năm nuôi nhốt

TTO - Một chú khỉ mặt đỏ quý hiếm được người dân Bến Tre nuôi nhốt 17 năm đã được bàn giao cơ quan chức năng để trả về tự nhiên.

08:35 PM

Vợ chồng hoàng tử Anh William sinh con thứ ba

TTO - Công nương Kate, vợ hoàng tử Anh William, đã hạ sinh một hoàng tử tại London (Anh). Đây là đứa con thứ 3 của cặp đôi vương giả này kể từ khi lấy nhau năm 2011.

08:28 PM

Thủ tướng chỉ đạo loại bỏ chi phí bất hợp lý của các trạm BOT

TTO - Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp của Thường trực Chính phủ với một số bộ, ngành, địa phương về các dự án BOT giao thông đường bộ chiều 23-4.

08:26 PM

Lần đầu Thanh Hóa lấy huyết khối cơ học cứu bệnh nhân đột quỵ

TTO - Các bác sĩ Khoa thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa cứu sống một bệnh nhân bị đột quỵ não bằng phương pháp lấy huyết khối cơ học. Đây là lần đầu tiên ở Thanh Hóa triển khai phương pháp này.

08:18 PM

Học giỏi, nhưng cháu tôi vô cảm khi ông mình vào viện

TTO - Tôi cứ băn khoăn tự hỏi tại sao các cháu tôi không có khái niệm tình cảm giữa các thành viên trong gia đình? Thậm chí vô cảm, bực tức khi ông mình vào viện?

07:58 PM

HSBC nhận định 'tăng trưởng thương mại đã trở lại'

TTO - Thương mại hàng hóa chịu sức ép chưa từng có trong những năm gần đây. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng thương mại hàng hóa chậm nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, đà tăng trưởng đã trở lại.

07:55 PM

Một người Việt là 'anh hùng môi trường' vì giúp giảm nhiệt điện than

TTO - Ngày 23-4, Quỹ môi trường Goldman ở San Francisco (Mỹ) công bố bảy anh hùng môi trường nhận Giải thưởng môi trường Goldman năm 2018, trong đó có một công dân Việt Nam.