Nhà thương là gì, đã là nhà thương sao có thêm từ "thí"?

13/11/2017 13:56 GMT+7

TTO - Tại sao trước đây người ta kêu bệnh viện là "nhà thương"? Thậm chí, có sách còn viết là "nhà thương thí"? Ai biết xin trả lời giúp?

Nhà thương là gì, đã là nhà thương sao có thêm từ thí? - Ảnh 1.

Bịnh viện Chợ Rẫy (năm 1965), trước đây mọi người quen gọi đây là Nhà thương Chợ Rẫy - Ảnh: Michael Mittelmann

Gởi câu hỏi này đến mục Bạn đọc hỏi, bạn đọc đáp, bạn đọc Quang Thu hy vọng sẽ có trả lời thỏa đáng để giáp đáp câu hỏi cắc cớ của đứa cháu ngoại mình.

Dưới đây là thắc mắc của tác giả.

"Tui thuộc thế hệ U-70. Xin nhờ nhà "kỷ niệm xưa" Lê Văn Nghĩa và các nhà ngôn ngữ học giúp một chuyện thông qua trang báo Tuổi Trẻ.

Đứa cháu ngoại hỏi cắc cớ: ông ngoại kể hồi xưa ở Sài Gòn có bệnh viện công, là bệnh viện do nhà nước làm chủ, người nghèo vô đó khám, chữa bệnh được lấy giá thiệt rẻ, có khi còn được miễn phí. Có phải vì vậy mà người ta kêu bằng nhà thương? Còn bây giờ sao không thấy bệnh viện ghi là "nhà thương" hả ông ngoại? 

Chưa biết trả lời sao, đứa cháu cắc cớ "bồi" tiếp: Thậm chí, hồi đó, người ta kêu bệnh viện này là "nhà thương thí". Tại sao kêu là "thí", hả ông ngoại ? 

Thế là, tui cứng họng!

Nhờ quý báo, bác Nghĩa và các vị có cao kiến giúp tui giải thích từ "thí" cho con nhỏ cháu ngoại biết. Không biết từ này có giống với từ "thí" trong "thí cô hồn"?

Các bác giải thích vui vui, hài hước cũng được, nhưng nhớ đúng à nghen! Cám ơn quý vị!"

Góc chia sẻ dành cho bạn đọc

Với góc chia sẻ này, các bạn có thể gửi tất cả thắc mắc lâu nay của mình, ở mọi vấn đề, đề tài trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày cũng như những kiến thức khoa học thường thức, văn hóa nghệ thuật...

Và các bạn bằng kiến thức, kinh nghiệm, vốn sống của mình cũng thoải mái trả lời những thắc mắc của người khác.

Tuổi Trẻ Online tôn trọng và đăng tải những thắc mắc (hỏi) lẫn trả lời (đáp) chân thành, thuyết phục của các bạn, miễn không xúc phạm người khác. Thân mời bạn tham gia.

QUANG THU

Tin mới nhất

11:51 PM

Yemen: Đang ăn cưới bị dội bom, ít nhất 40 người chết

TTO - Một đám cưới ở Yemen đã nhanh chóng biến thành đám tang sau khi máy bay thuộc liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu ném bom nhầm cuối ngày 22-4 (giờ địa phương)

11:27 PM

Bảy học sinh lớp 1 ngộ độc nghi do ăn hạt ngô đồng

TTO - Trong giờ ra chơi, một nhóm học sinh lớp 1, Trường tiểu học Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ, Nghệ An rủ nhau nhặt quả cây ngô đồng, lấy hạt ăn khiến 7 em bị ngộ độc.

09:31 PM

Khách hàng Vietnamobile cần cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân và ảnh chân dung

Người dùng Vietnamobile cần cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân và ảnh chân dung chính chủ theo tinh thần của Nghị định 49/2017/NĐ-CP - Đó là khuyến cáo của nhà mạng Vietnamobile

09:24 PM

Người Sài Gòn đội mưa đi bổ sung ảnh cho thuê bao di động

TTO - Lo sợ bị khóa 1 chiều thuê bao vì quá hạn bổ sung ảnh và thông tin cá nhân, nhiều người dân không ngại đội mưa đến các điểm giao dịch trong chiều nay.

08:37 PM

Thả khỉ mặt đỏ quý hiếm về tự nhiên sau 17 năm nuôi nhốt

TTO - Một chú khỉ mặt đỏ quý hiếm được người dân Bến Tre nuôi nhốt 17 năm đã được bàn giao cơ quan chức năng để trả về tự nhiên.

08:35 PM

Vợ chồng hoàng tử Anh William sinh con thứ ba

TTO - Công nương Kate, vợ hoàng tử Anh William, đã hạ sinh một hoàng tử tại London (Anh). Đây là đứa con thứ 3 của cặp đôi vương giả này kể từ khi lấy nhau năm 2011.

08:28 PM

Thủ tướng chỉ đạo loại bỏ chi phí bất hợp lý của các trạm BOT

TTO - Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp của Thường trực Chính phủ với một số bộ, ngành, địa phương về các dự án BOT giao thông đường bộ chiều 23-4.

08:26 PM

Lần đầu Thanh Hóa lấy huyết khối cơ học cứu bệnh nhân đột quỵ

TTO - Các bác sĩ Khoa thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa cứu sống một bệnh nhân bị đột quỵ não bằng phương pháp lấy huyết khối cơ học. Đây là lần đầu tiên ở Thanh Hóa triển khai phương pháp này.

08:18 PM

Học giỏi, nhưng cháu tôi vô cảm khi ông mình vào viện

TTO - Tôi cứ băn khoăn tự hỏi tại sao các cháu tôi không có khái niệm tình cảm giữa các thành viên trong gia đình? Thậm chí vô cảm, bực tức khi ông mình vào viện?

07:58 PM

HSBC nhận định 'tăng trưởng thương mại đã trở lại'

TTO - Thương mại hàng hóa chịu sức ép chưa từng có trong những năm gần đây. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng thương mại hàng hóa chậm nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, đà tăng trưởng đã trở lại.

07:55 PM

Một người Việt là 'anh hùng môi trường' vì giúp giảm nhiệt điện than

TTO - Ngày 23-4, Quỹ môi trường Goldman ở San Francisco (Mỹ) công bố bảy anh hùng môi trường nhận Giải thưởng môi trường Goldman năm 2018, trong đó có một công dân Việt Nam.