Nhà thương là gì, đã là nhà thương sao có thêm từ "thí"?

13/11/2017 13:56 GMT+7

TTO - Tại sao trước đây người ta kêu bệnh viện là "nhà thương"? Thậm chí, có sách còn viết là "nhà thương thí"? Ai biết xin trả lời giúp?

Nhà thương là gì, đã là nhà thương sao có thêm từ thí? - Ảnh 1.

Bịnh viện Chợ Rẫy (năm 1965), trước đây mọi người quen gọi đây là Nhà thương Chợ Rẫy - Ảnh: Michael Mittelmann

Gởi câu hỏi này đến mục Bạn đọc hỏi, bạn đọc đáp, bạn đọc Quang Thu hy vọng sẽ có trả lời thỏa đáng để giáp đáp câu hỏi cắc cớ của đứa cháu ngoại mình.

Dưới đây là thắc mắc của tác giả.

"Tui thuộc thế hệ U-70. Xin nhờ nhà "kỷ niệm xưa" Lê Văn Nghĩa và các nhà ngôn ngữ học giúp một chuyện thông qua trang báo Tuổi Trẻ.

Đứa cháu ngoại hỏi cắc cớ: ông ngoại kể hồi xưa ở Sài Gòn có bệnh viện công, là bệnh viện do nhà nước làm chủ, người nghèo vô đó khám, chữa bệnh được lấy giá thiệt rẻ, có khi còn được miễn phí. Có phải vì vậy mà người ta kêu bằng nhà thương? Còn bây giờ sao không thấy bệnh viện ghi là "nhà thương" hả ông ngoại? 

Chưa biết trả lời sao, đứa cháu cắc cớ "bồi" tiếp: Thậm chí, hồi đó, người ta kêu bệnh viện này là "nhà thương thí". Tại sao kêu là "thí", hả ông ngoại ? 

Thế là, tui cứng họng!

Nhờ quý báo, bác Nghĩa và các vị có cao kiến giúp tui giải thích từ "thí" cho con nhỏ cháu ngoại biết. Không biết từ này có giống với từ "thí" trong "thí cô hồn"?

Các bác giải thích vui vui, hài hước cũng được, nhưng nhớ đúng à nghen! Cám ơn quý vị!"

Góc chia sẻ dành cho bạn đọc

Với góc chia sẻ này, các bạn có thể gửi tất cả thắc mắc lâu nay của mình, ở mọi vấn đề, đề tài trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày cũng như những kiến thức khoa học thường thức, văn hóa nghệ thuật...

Và các bạn bằng kiến thức, kinh nghiệm, vốn sống của mình cũng thoải mái trả lời những thắc mắc của người khác.

Tuổi Trẻ Online tôn trọng và đăng tải những thắc mắc (hỏi) lẫn trả lời (đáp) chân thành, thuyết phục của các bạn, miễn không xúc phạm người khác. Thân mời bạn tham gia.

QUANG THU
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Doanh nghiệp
  Đi qua đèo Cả mùa mưa bão
  Nỗi ám ảnh, lo lắng thót tim mỗi khi qua đèo Cả bao đời nay đã được hóa giải bởi hầm đường bộ xuyên con đèo ngoằn ngoèo hiểm trở dài 12km trên quốc lộ 1 thuộc 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.
  Công nghệ
  Winamp sẽ trở lại vào năm 2019 dưới dạng ứng dụng di động
  TTO - Từng là một trong những phần mềm nghe nhạc đầu tiên hỗ trợ chơi nhạc MP3 phổ biến nhất vào cuối thập niên 1990, Winamp dự kiến ​​sẽ trở lại dưới hình thức một ứng dụng di động tích hợp tất cả các dịch vụ nghe nhạc, streaming, podcast…
  Nhà đất
  Vì sao Vingroup chọn Gia Lâm để phát triển dòng sản phẩm VinCity?
  Đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi Vingroup công bố lựa chọn khu vực cửa ngõ phía Đông Bắc Thủ đô là nơi đầu tiên phát triển VinCity, dòng sản phẩm hướng đến phân khúc bất động sản trung cấp.
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận