14/06/2024 16:53 GMT+7

Bán đấu giá kiệt tác khắc họa về Chúa Jesus của danh họa Ý Titian

Theo tuyên bố từ nhà đấu giá Christie's, bức tranh 'Sự nghỉ ngơi trên đường chạy trốn sang Ai Cập' vẽ Chúa Jesus, Đức Mẹ Mary và Thánh Joseph sẽ được đưa ra đấu giá với mức giá khởi điểm từ 15 đến 25 triệu bảng Anh (tương đương 19 đến 32 triệu USD).

Bức tranh

Bức tranh "Sự nghỉ ngơi trên đường chạy trốn sang Ai Cập" của Titian

Một bức tranh nổi tiếng của danh họa người Ý Tiziano Vecellio (còn được gọi là Titian) dự kiến sẽ được đưa ra bán đấu giá vào tháng 7 tới.

Christie's nhấn mạnh đây là bức tranh từng được giới quý tộc, công tước và hoàng đế khao khát sở hữu, được trân trọng vì khung cảnh đầy màu sắc về tình cảm gia đình giữa thiên nhiên.

Tác phẩm này, được họa sĩ bậc thầy Titian thực hiện vào đầu thế kỷ 16, là một trong những kiệt tác thời kỳ Phục hưng tại Ý.

Bức tranh khắc họa hình ảnh Chúa Jesus, Đức Mẹ Mary và Thánh Joseph nghỉ ngơi trên hành trình trốn chạy sang Ai Cập để tránh sự truy sát của vua Herod.

Bức họa này có kích thước khá nhỏ, chỉ 46,2cm x 62,9cm, so với những tác phẩm đồ sộ nổi tiếng về sau của danh họa Titian.

Có thể nói "Sự nghỉ ngơi trên đường chạy trốn sang Ai Cập" đã trải qua một hành trình đầy phi thường.

Sau khi qua tay nhiều quý tộc châu Âu, bức họa này bị quân đội của Hoàng đế Napoleon Bonaparte lấy đi trong thời kỳ Pháp chiếm đóng Vienna (Áo) vào năm 1809 và mang về Paris.

Đến năm 1815, bức tranh được trao trả cho Vienna và tiếp tục luân chuyển qua các bộ sưu tập tư nhân trước khi thuộc sở hữu của John Alexander Thynne, hầu tước xứ Bath, tại Wiltshire, vùng England thuộc Vương quốc Anh.

Năm 1995, tác phẩm này đã bị đánh cắp khỏi dinh thự Longleat của gia đình cố hầu tước Thynne và mất tích trong suốt 7 năm. Sau đó nó được chuyên gia Charles Hill, chuyên truy tìm các tác phẩm nghệ thuật bị mất, tìm thấy tại một trạm xe buýt ở thủ đô London.

Với giá trị nghệ thuật và lịch sử đặc biệt, "Sự nghỉ ngơi trên đường chạy trốn sang Ai Cập" được dự đoán sẽ thu hút sự chú ý của giới sưu tầm quốc tế. Dự kiến phiên đấu giá của nhà Christie's sẽ diễn ra tại thủ đô London vào ngày 2-7 tới.

Đấu giá tranh Lê Phổ, Vũ Cao Đàm trong bộ sưu tập quý của hoàng thân Bửu LộcĐấu giá tranh Lê Phổ, Vũ Cao Đàm trong bộ sưu tập quý của hoàng thân Bửu Lộc

Theo nhà Sotheby’s Paris, bộ sưu tập gồm những bức tranh quý hiếm của ba danh họa Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Nguyễn Tường Lân sẽ lần đầu xuất hiện trong buổi đấu giá chuyên biệt đầu tháng 11 tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên