Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Biệt thự có bức tranh trên trần do danh họa Caravaggio vẽ được đấu giá khởi điểm 540 triệu USD

19/01/2022 16:02 GMT+7

TTO - Sòng bạc có tên biệt thự Boncompagni Ludovis ở thủ đô Rome, nơi có bức tranh trên trần nhà duy nhất trên thế giới do danh họa Caravaggio vẽ, xuất hiện trong “cuộc đấu giá của thế kỷ” vào ngày 18-1.

Biệt thự có bức tranh trên trần do danh họa Caravaggio vẽ được đấu giá khởi điểm 540 triệu USD - Ảnh 1.

Bức tranh 3 vị thần Jupiter, Neptune, Pluto của danh họa Caravaggio - Ảnh: WIKIPEDIA

Biệt thự còn có tên gọi Aurora, rộng 2.800m2, nằm gần Via Veneto, con đường đắt đỏ nhất thủ đô Ý. Đây là một trong những ngôi nhà đắt nhất thế giới từng được bán ra thị trường.

Biệt thự có giá khoảng 471 triệu EUR (tương đương 540 triệu USD). Tuy nhiên, giá khởi điểm được đưa ra sàn đấu giá là 353 triệu EUR.

Phần lớn giá trị của căn biệt thự nằm ở các bức tranh tường của các danh họa Caravaggio và Guercino, được vẽ theo phong cách Baroque (phong cách nghệ thuật bắt nguồn từ thời Phục hưng Ý) cũng như các tài sản văn hóa khác, theo Đài RT.

Một số phòng được họa sĩ Guercino vẽ bích họa, trong đó có một phòng vẽ Aurora - nữ thần bình minh của La Mã. Tên của tòa nhà bắt nguồn từ bức tranh này, vì nó được trang trí ở sảnh tiếp tân chính.

Biệt thự có bức tranh trên trần do danh họa Caravaggio vẽ được đấu giá khởi điểm 540 triệu USD - Ảnh 2.

Bức tranh Nữ thần Aurora của họa sĩ Guercino - Ảnh: WIKIPEDIA

Tài sản quý giá nhất của biệt thự là bức tranh tường của danh họa Caravaggio mô tả 3 vị thần tượng trưng cho sao Mộc, sao Hải Vương và sao Diêm Vương.

Có niên đại từ năm 1597 và được phục hồi vào năm 1968, đây là bức tranh tường trần nhà duy nhất được họa sĩ nổi tiếng thế giới vẽ. Chỉ riêng khoản tranh này đã được định giá khoảng 310 triệu EUR.

Ngoài những bức bích họa quý giá, biệt thự Aurora có lịch sử thu hút những du khách nổi tiếng qua nhiều thế kỷ. Chẳng hạn như nhà văn người Anh gốc Mỹ Henry James và nhà soạn nhạc người Nga Pyotr Ilyich Tchaikovsky.

Biệt thự có bức tranh trên trần do danh họa Caravaggio vẽ được đấu giá khởi điểm 540 triệu USD - Ảnh 3.

Lối vào chính của sòng bạc dell'Aurora, còn được gọi là biệt thự Ludovisi - Ảnh: AP

Biệt thự Aurora được xây dựng vào năm 1570 và thuộc về gia đình Ludovisi từ đầu những năm 1600. Người chủ cuối cùng, hoàng tử Nicolo Boncompagni Ludovisi, mất vào năm 2018.

Biệt thự này đã trở thành chủ đề của một cuộc tranh chấp thừa kế kéo dài giữa ba người con trai của ông Ludovisi từ cuộc hôn nhân đầu tiên và người vợ thứ ba của ông, công nương Rita Jenrette Boncompagni Ludovisi, người Mỹ.

Bà đã dành phần lớn thời gian trong 20 năm qua để cải tạo biệt thự thành nơi nghỉ dưỡng.

Tòa án cuối cùng đã phán quyết rằng tài sản được đưa ra bán đấu giá. Bất cứ ai mua biệt thự, được bảo vệ bởi luật di sản văn hóa của Ý, sẽ có nghĩa vụ chi thêm 11 triệu EUR để trùng tu.

Tuy nhiên, theo Hãng tin Bloomberg, cuộc đấu giá diễn ra ngày 18-1 vào giờ chót đã không thành công, vì không ai trả giá. Tòa án Ý đã hạ giá khởi điểm xuống chỉ còn 282 triệu EUR.

Một quan chức tòa án nói với Hãng tin Bloomberg, biệt thự này sẽ được đưa ra đấu giá vào ngày 7-4 năm nay.

Thế nhưng, trong vài tuần gần đây, các chính trị gia, học giả và người dân Ý đã kêu gọi Thủ tướng Mario Draghi hủy bỏ cuộc đấu giá.

Một bản kiến ​​nghị trực tuyến kêu gọi chính phủ sử dụng quỹ châu Âu để bảo vệ "những gì thuộc về Ý" đã đạt hơn 38.000 chữ ký trong vòng vài ngày.

Đấu giá ảnh Neil Armstrong trên Mặt trăng và nhiều ảnh hiếm của NASA Đấu giá ảnh Neil Armstrong trên Mặt trăng và nhiều ảnh hiếm của NASA

TTO - Nhiều bức ảnh hiếm của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) được đem ra đấu giá. Trong số này có bức ảnh duy nhất cho thấy nhà du hành vũ trụ Neil Armstrong trên Mặt trăng.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận