25/12/2021 06:53 GMT+7

Nam Phi kêu gọi hủy bán đấu giá chìa khóa phòng giam ông Nelson Mandela

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 24-12, Nam Phi lên án và kêu gọi hủy bỏ buổi bán đấu giá chiếc chìa khóa phòng giam của nhà tù Đảo Robben - nơi từng giam giữ cố tổng thống Nelson Mandela suốt 27 năm.

Nam Phi kêu gọi hủy bán đấu giá chìa khóa phòng giam ông Nelson Mandela - Ảnh 1.

Nến được thắp bên trong phòng giam từng giam giữ cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela tại nhà tù Đảo Robben - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AP, chiếc chìa khóa nằm trong số những kỷ vật của ông Mandela, dự kiến sẽ được bán tại sàn đấu giá Guernsey's (Mỹ) ngày 28-1-2022.

Ngày 24-12, Bộ trưởng Văn hóa, nghệ thuật và thể thao Nam Phi - ông Nathi Mthethwa - kêu gọi hủy cuộc đấu giá chiếc chìa khóa phòng giam ông Mandela - tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi.

Hầu hết các kỷ vật của ông Mandela trong buổi đấu giá nói trên đến từ các thành viên trong gia đình của ông. Mục đích của họ là nhằm gây quỹ để xây dựng một bảo tàng và khu vườn quanh ngôi mộ của ông.

Tuy nhiên, chiếc chìa khóa này do cựu cai ngục từng quản lý phòng giam của ông Mandela - người đã trở thành bạn với người anh hùng của đất nước Nam Phi.

"Thật không thể hiểu được Guernsey's, vốn nhận thức rõ về lịch sử đau thương của đất nước chúng tôi và tính biểu tượng của chiếc chìa khóa, lại xem xét việc bán đấu giá chiếc chìa khóa mà không có bất cứ tham vấn nào với Chính phủ Nam Phi, các cơ quan quản lý di sản tại Nam Phi và Bảo tàng Đảo Robben", ông Mthethwa nói.

"Chiếc chìa khóa thuộc về người dân Nam Phi dưới sự quản lý của Bảo tàng Đảo Robben và nhà nước Nam Phi. Nó không của riêng ai", Bộ trưởng Mthethwa nhấn mạnh.

Ông Mthethwa kêu gọi Guernsey's trả chìa khóa lại cho những người chủ sở hữu hợp pháp ngay lập tức, và cuộc đấu giá nên tạm dừng.

Ông Mandela qua đời vào tháng 12-2013, hưởng thọ 95 tuổi. Ông từng bị bỏ tù 27 năm vì đã đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Căn nhà của cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela trở thành khách sạn Căn nhà của cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela trở thành khách sạn

Ngôi nhà mà cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela từng sinh sống đã được chuyển đổi thành một khách sạn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận