07/10/2022 18:55 GMT+7

Tranh của họa sĩ Lê Phổ đấu giá hơn 32 tỉ đồng

MAI THỤY
MAI THỤY

TTO - Trong phiên đấu Modern Evening Auction, tác phẩm Thé et Sympathie của danh họa Lê Phổ được bán với giá hơn 1,3 triệu USD (đã tính thuế phí), đánh dấu một bức tranh triệu đô mới của mỹ thuật Việt Nam.

Tranh của họa sĩ Lê Phổ đấu giá hơn 32 tỉ đồng - Ảnh 1.

Tác phẩm Thé et Sympathie của họa sĩ Lê Phổ - Ảnh: Sotheby's Hong Kong

Chiều 7-10, nhà Sotheby’s Hong Kong tổ chức đấu giá 37 tác phẩm, trong đó có một số tranh của các họa sĩ thuộc Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương như Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Vũ Cao Đàm, Nguyễn Phan Chánh. Ngoài ra, một bức tranh của Pablo Picasso cũng được mang ra chào bán dịp này.

Ở phía Việt Nam, sự chú ý dồn vào tác phẩm Thé et Sympathie của họa sĩ Lê Phổ. Ngay từ khi Sotheby’ Hong Kong công bố ước giá từ 484.000 - 866.000 USD, giới chuyên môn trong nước đã dự đoán bức tranh sẽ vượt mốc 1 triệu đô. 

Sự quan tâm đặc biệt dành cho Mỹ thuật Đông Dương trong thời gian gần đây cùng với việc ngày càng xuất hiện nhiều tác phẩm chất lượng của họa sĩ Lê Phổ trên thị trường là hai nhân tố chủ đạo khiến bức họa được kỳ vọng.

Trong buổi bỏ giá, dù có vẻ hơi chật vật khi chạm đến 891.000 USD nhưng ngay sau đó, phiên đấu tăng tốc khá nhanh và chốt ở 1,08 triệu USD. Tính cả thuế phí, bức tranh Thé et Sympathie mang về 1,3 triệu USD (hơn 32 tỉ đồng).

Tranh của họa sĩ Lê Phổ đấu giá hơn 32 tỉ đồng - Ảnh 2.

Quang cảnh phiên đấu giá - Ảnh chụp màn hình

Bức tranh vẽ một buổi trà chiều diễn ra trong khu vườn xanh mát. Với hòa sắc rực rỡ, ông đã ghi lại khung cảnh sống động xuyên qua những tán lá, cành cây. Nhà đấu giá không đưa ra thông tin năm sáng tác cụ thể, mà chỉ tiết lộ bức tranh thuộc giai đoạn bùng nổ của danh họa, vào khoảng những năm 1960.

Một số tác phẩm khác như bức Seated Lady của Vũ Cao Đàm cũng đem đến con số ấn tượng, 642.000 USD (khoảng 15 tỉ đồng) hay bức Lesson in Chinese calligraphy của Nguyễn Phan Chánh với 561.000 USD (hơn 13 tỉ đồng).

Bức tranh lớn nhất của họa sĩ Lê Phổ vừa bán được 2,3 triệu đôla Mỹ Bức tranh lớn nhất của họa sĩ Lê Phổ vừa bán được 2,3 triệu đôla Mỹ

TTO - Bức tranh Figures in a Garden được nhà Sotheby’s Hong Kong đưa ra đấu giá tối 7-4 đem về mức giá kỷ lục cho tranh Lê Phổ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận