Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Bức tranh lớn nhất của họa sĩ Lê Phổ vừa bán được 2,3 triệu đôla Mỹ

28/04/2022 17:08 GMT+7

TTO - Bức tranh Figures in a Garden được nhà Sotheby’s Hong Kong đưa ra đấu giá tối 7-4 đem về mức giá kỷ lục cho tranh Lê Phổ.

Bức tranh lớn nhất của họa sĩ Lê Phổ vừa bán được 2,3 triệu đôla Mỹ - Ảnh 1.

Tác phẩm Figures in a Garden - Ảnh: SOTHEBY'S HONG KONG

Theo nhà đấu giá, Figures in a Garden (tạm dịch Những dáng hình trong khu vườn) là tác phẩm lớn nhất và là bộ ba tấm duy nhất của họa sĩ Lê Phổ trên thị trường mỹ thuật. Những yếu tố độc đáo này đã cộng hưởng để đưa tác phẩm của họa sĩ lên tầm giá mới.

Dù không đưa ra thông tin năm sáng tác cụ thể nhưng các chuyên gia của Sotheby’s Hong Kong cho rằng bức tranh được vẽ vào giai đoạn sung mãn của họa sĩ, còn được gọi là thời kỳ Findlay (được đặt theo tên phòng tranh Wally Findlay, gallery đại diện cho Lê Phổ từ năm 1963). 

Tác phẩm này từng được trưng bày tại triển lãm Contemporary Paneled Screens tại bang Florida vào năm 1973.

Bức tranh lớn nhất của họa sĩ Lê Phổ vừa bán được 2,3 triệu đôla Mỹ - Ảnh 2.

Ảnh chụp giới thiệu tác phẩm (góc dưới cùng, bên trái) trong catalog triển lãm năm 1973 - Ảnh: SOTHEBY'S HONG KONG

Bức tranh được ước đoán ban đầu khoảng 255.000 - 380.000 USD nhưng sau phiên đấu, mức giá cuối đã vọt lên 2,3 triệu USD (hơn 52 tỉ đồng), chưa kể thuế phí. 

Những dáng hình trong khu vườn đã vượt xa những bức tranh triệu đô trước đó của họa sĩ trên sàn đấu giá như Thiếu nữ choàng khăn, Khỏa thân (1,4 triệu USD), Đời sống gia đình (1,1 triệu USD).

Bức tranh lớn nhất của họa sĩ Lê Phổ vừa bán được 2,3 triệu đôla Mỹ - Ảnh 3.

Bộ tranh ba bức có kích thước 175cm x 209,5cm - Ảnh: SOTHEBY'S HONG KONG

Những dáng hình trong khu vườn miêu tả hình ảnh ba người phụ nữ mặc những chiếc áo dài màu cam đang chăm ba đứa con của mình. Màu sắc rực rỡ của chiếc áo hòa vào hoa cỏ của khu vườn tạo nên một bảng màu sinh động nhưng ấm áp. 

Vẽ về những phụ nữ và trẻ em đang chơi đùa, sinh hoạt trong vườn là một trong những đề tài quen thuộc của danh họa Lê Phổ.

Ngoài Những dáng hình trong khu vườn, một bức tranh khác của Lê Phổ và ba tác phẩm của họa sĩ Mai Trung Thứ cũng được chào bán trong phiên đấu giá Modern Evening. 4 tác phẩm này được bán tổng cộng 2,1 triệu USD (gần 50 tỉ đồng).

Hơn 1,2 triệu USD cho các tác phẩm nghệ thuật Đông Dương Hơn 1,2 triệu USD cho các tác phẩm nghệ thuật Đông Dương

TTO - Diễn ra trong suốt 6 ngày vừa qua, phiên đấu giá Indochine của nhà Sotheby’s đã mang về hơn 1,2 triệu USD (khoảng 27 tỉ đồng). Trong đó, mức giá cao nhất thuộc về bức tranh của nữ họa sĩ Lê Thị Lựu.

MAI THỤY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận