Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Hơn 1,2 triệu USD cho các tác phẩm nghệ thuật Đông Dương

21/04/2022 18:09 GMT+7

TTO - Diễn ra trong suốt 6 ngày vừa qua, phiên đấu giá Indochine của nhà Sotheby’s đã mang về hơn 1,2 triệu USD (khoảng 27 tỉ đồng). Trong đó, mức giá cao nhất thuộc về bức tranh của nữ họa sĩ Lê Thị Lựu.

Hơn 1,2 triệu USD cho các tác phẩm nghệ thuật Đông Dương - Ảnh 1.

Một số tác phẩm trong phiên đấu giá - Ảnh tổng hợp

Trước đó, vào ngày 14-4, Sotheby’s đã bắt đầu phiên đấu giá với 49 lô gồm tác phẩm của các họa sĩ, giáo viên Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, một số tranh hiện đại và 14 cuốn tạp chí cũ.

Tác phẩm Mère et enfant (tạm dịch: Mẹ và con) của danh họa Lê Thị Lựu đã được gõ búa ở mức giá 577.000 USD (khoảng 13 tỉ đồng). Bức tranh với chất liệu mực trên lụa được vẽ năm 1960 thể hiện tình mẫu tử.

Hơn 1,2 triệu USD cho các tác phẩm nghệ thuật Đông Dương - Ảnh 2.

Tác phẩm Mẹ và con của họa sĩ Lê Thị Lựu - Ảnh: SOTHEBY'S

Nhân vật chính là người mẹ đang ẵm con, cả hai được phủ trong lớp ánh sáng hạnh phúc, bình yên và hiền hòa. Hai chậu hoa được đặt trên bàn cũng thể hiện khả năng vẽ tĩnh vật của nghệ sĩ.

Ban đầu, nhà đấu giá chỉ ước định bức tranh trong khoảng 65.000 - 87.000 USD. Thế nhưng, với mức giá tăng vọt lên như kết quả phiên đấu ở trên, có thể thấy trong thời gian sắp tới, tranh của họa sĩ Lê Thị Lựu được các nhà sưu tập kỳ vọng có thể vượt qua mốc 1 triệu USD.

Lê Thị Lựu (1911 - 1988) là nữ họa sĩ đầu tiên tốt nghiệp Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Năm 1940, bà theo chồng sang Pháp sinh sống đến cuối đời. Tác phẩm Mẹ và con thể hiện tình cảm của bà với quê hương thân thuộc nhưng xa xôi cách trở.

Hơn 1,2 triệu USD cho các tác phẩm nghệ thuật Đông Dương - Ảnh 3.

Tác phẩm Những người bán hoa ven hồ Hoàn Kiếm của tác giả Phung Fu - Ảnh: SOTHEBY'S

Tác phẩm có giá cao thứ hai thuộc về bức tranh Những người bán hoa ven hồ Hoàn Kiếm của một nghệ sĩ không rõ danh tính, ký tên Phung Fu. Tranh vẽ năm 1936 và đạt mức giá hơn 4 tỉ đồng.

Toàn phiên đấu giá Indochine (tạm dịch: Đông Dương) chỉ có 2 tác phẩm không được bán thành công. Những họa sĩ tên tuổi như Nguyễn Nam Sơn, Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Lê Bá Đảng, Trần Văn Hà… đều có tranh bán nhưng chỉ ở mức tương đối (trên dưới 1 tỉ đồng).

Hơn 1,2 triệu USD cho các tác phẩm nghệ thuật Đông Dương - Ảnh 4.

Tác phẩm Phố Kỳ Đồng ở Hà Nội của họa sĩ Jules Galand - Ảnh: SOTHEBY'S

Hơn 1,2 triệu USD cho các tác phẩm nghệ thuật Đông Dương - Ảnh 5.

Tác phẩm Cranes and Fish của họa sĩ Nguyễn Nam Sơn - Ảnh: SOTHEBY'S

Hơn 1,2 triệu USD cho các tác phẩm nghệ thuật Đông Dương - Ảnh 6.

Tác phẩm Junks của họa sĩ Lê Bá Đảng - Ảnh: SOTHEBY'S

Nhiều lỗ hổng để tranh giả đội lốt tranh Đông Dương Nhiều lỗ hổng để tranh giả đội lốt tranh Đông Dương

TTO - Một loạt tranh giả, tranh kém chất lượng đội lốt tác phẩm của danh họa Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương sắp đổ bộ lên các sàn đấu giá quốc tế trong tháng 10.

MAI THỤY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận