01/10/2021 00:35 GMT+7

Tranh hiếm của nhà văn Nhất Linh được đấu giá thành công trên sàn quốc tế

MAI THỤY
MAI THỤY

TTO - 204 tác phẩm liên quan đến Việt Nam được giới thiệu đồng loạt trong phiên đấu giá chiều 30-9 của sàn Aguttes chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt của thị trường quốc tế dành cho nghệ thuật Việt.

Phiên đấu giá Painting & Works of Art from Vietnam bắt đầu bằng bức tranh của họa sĩ người pháp Jules Galand (1870 - 1924) vẽ những con thuyền đậu ven bờ sông ở Hà Nội.

Các lô đấu giá liền sau đó là tác phẩm của những danh họa tốt nghiệp Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương như Mai Trung Thứ, Lương Xuân Nhị, Lê Phổ, Vũ Cao Đàm… Bên cạnh đó, một loạt tượng, bình có xuất xứ từ gốm Chu Đậu, Trường Mỹ nghệ thực hành Biên Hòa cũng liên tục được bỏ giá.

Tranh hiếm của nhà văn Nhất Linh được đấu giá thành công trên sàn quốc tế - Ảnh 1.

La Tonkinoise Et La Vieille Sage của Nguyễn Tường Tam (1905 - 1963) - Ảnh: AGUTTES

Đáng chú ý trong phiên này phải kể đến bức tranh khắc gỗ La Tonkinoise Et La Vieille Sage của Nguyễn Tường Tam (nhà văn Nhất Linh). Tác phẩm được gõ búa ở mức 8.000 EUR (hơn 210 triệu đồng).

Đây là một sáng tác hiếm hoi của Nguyễn Tường Tam xuất hiện trên sàn đấu giá. Năm 1925, Nhất Linh đã đỗ hạng nhất vào Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương trong tổng số 270 thí sinh. Dù chỉ theo học vỏn vẹn hai năm, nhà văn Nhất Linh đã bộc lộ tài năng thiêm bẩm của ông.

Bức tranh trên có thể đã được ông sáng tác vào năm cuối cùng ở họa viện. Trên mặt tranh còn có lời đề tặng viết tay và chữ ký của Victor Tardieu - hiệu trưởng của ngôi trường mỹ thuật danh tiếng.

Tranh hiếm của nhà văn Nhất Linh được đấu giá thành công trên sàn quốc tế - Ảnh 2.

La cérémonie du thé của Mai Trung Thứ (1906 - 1980) - Ảnh: AGUTTES

Tiêu điểm trong buổi đấu giá của Aguttes còn có bức La cérémonie du thé của Mai Trung Thứ, tác phẩm đã gây xôn xao dư luận gần đây vì nghi vấn thật - giả.

Có đến ba bức giống nhau, một bức được bán chiều nay với giá 560.000 EUR (khoảng 14 tỉ đồng), bức còn lại năm ngoái nhà Sotheby’s đã bán thành công, một bản khác vẫn đang lưu hành trên thị trường. Điều này đã gây hoang mang cho giới nghệ thuật Việt Nam bởi khó lần ra bức nào là thật, bức nào nhái.

Tranh hiếm của nhà văn Nhất Linh được đấu giá thành công trên sàn quốc tế - Ảnh 3.

Portrait présumé de Le Thi Luu do họa sĩ Mai Trung Thứ vẽ năm 1935 - Ảnh: AGUTTES

Ngoài ra, ở lô số 35, bức chân dung nữ họa sĩ Lê Thị Lựu do Mai Trung Thứ vẽ bằng chì cũng gây hứng thú cho nhà sưu tập. Tác phẩm ghi lại tình bạn đặc biệt giữa hai danh họa Việt trên đất Pháp. Dù có kích thước khá nhỏ (62.8 x 47 cm), tác phẩm đem về giá gõ búa hơn 2,3 tỉ đồng.

Tranh hiếm của nhà văn Nhất Linh được đấu giá thành công trên sàn quốc tế - Ảnh 4.

Le tricot của họa sĩ Lương Xuân Nhị (1913 - 2006) - Ảnh: AGUTTES

Đến tận 12 giờ khuya 30-9, phiên đấu giá mới chính thức kết thúc, tác phẩm được mua với giá cao nhất là Le tricot của họa sĩ Lương Xuân Nhị. Bức tranh vẽ một người phụ nữ ngồi đan len đã đạt mức 590.000 EUR (15,5 tỉ đồng).

'Đại nạn' tranh Đông Dương giả tràn ngập sàn đấu giá, giải quyết được không?

TTO - Sotheby's Hongkong sắp đấu giá bức bình phong ‘tương đương với’ tác phẩm ‘Nhà tranh gốc mít’ của Nguyễn Văn Tỵ đang bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Lập tức con gái của họa sĩ lên tiếng khẳng định bức bình phong không phải của cha mình.

MAI THỤY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên