Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Tranh quý của Nam Sơn không đạt được giá kỳ vọng trên sàn đấu giá Aguttes

12/04/2019 22:13 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên một bức sơn dầu của họa sĩ Nam Sơn được đưa lên sàn đấu giá tại Pháp tối nay 12-4. Bức Ông già Kim Liên tuy vậy đã không đạt được mức giá như nhiều người trong giới kỳ vọng.

Tranh quý của Nam Sơn không đạt được giá kỳ vọng trên sàn đấu giá Aguttes - Ảnh 1.

Tác phẩm Ông già Kim Liên của Nam Sơn đã không đạt được mức giá như kỳ vọng

Tác phẩm "đặc sắc, trên quan điểm kỹ thuật cũng như phương diện lịch sử hội họa Việt Nam" này đã được đấu giá 100.000 euro (khoảng 2,6 tỉ đồng) trên sàn đấu giá Aguttes.

So với mức giá khởi điểm 90.000 euro, giá bán bức tranh trong lần đấu giá này tăng thấp, không đạt được mức giá như nhiều người trong giới mỹ thuật Việt kỳ vọng trong ít ngày qua khi hay tin bức tranh sẽ lên sàn đấu giá Aguttes.

Trước đó, bức tranh được nhà đấu giá Aguttes dự kiến đạt mức giá 100.000 - 150.000 euro.

Tranh quý của Nam Sơn không đạt được giá kỳ vọng trên sàn đấu giá Aguttes - Ảnh 2.

Nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi bên tác phẩm Ông già Kim Liên của Nam Sơn tại nhà đấu giá Aguttes - Ảnh: Facebook Ngô Kim Khôi

Từ Paris, nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi tỏ ra tiếc nuối: "Giá bức Ông già Kim Liên của Nam Sơn không lên cao, dù giá trị lịch sử và kỹ thuật của bức tranh rất tốt. Chắc do chủ đề của tranh không được ưa chuộng".

Theo ông Khôi, đây là tác phẩm đặc sắc, trên quan điểm kỹ thuật cũng như phương diện lịch sử hội họa Việt Nam, "xứng đáng được hiện diện trong những bộ sưu tập lớn nhất trên thế giới hay trong bảo tàng chuyên môn".

Được sáng tác năm 1926 với kích thước 40,2cm x 52,3cm, "Ông già Kim Liên" là tên gọi thân ái cho một trong những tác phẩm danh tiếng của họa sĩ Nguyễn Nam Sơn, được thể hiện bằng chất liệu sơn dầu, một kỹ thuật hoàn toàn xa lạ và mới mẻ đối với người Việt lúc thời ấy.

Ông Khôi nhận định tuy đó là buổi bình minh của nền hội họa Việt Nam, nhưng Nam Sơn đã dần nhuần nhuyễn với kỹ thuật sơn dầu, theo xu hướng ngày càng thiên về nghệ thuật dung hòa giữa phong cách cổ xưa và tân thời, kết hợp tính hiện đại Tây phương vào các ước lệ truyền thống Á Đông.

Tranh quý của Nam Sơn không đạt được giá kỳ vọng trên sàn đấu giá Aguttes - Ảnh 3.

Phiên đấu giá của Aguttes còn đấu giá nhiều bức tranh quý của các họa sĩ tài danh của Việt Nam - Ảnh: NGÔ KIM KHÔI

Bức tranh có ảnh hưởng bởi sắc thái tranh của Cézanne, người được mệnh danh là "cha đẻ của nghệ thuật hiện đại", qua cách xử lý màu sắc, nhất là ở những mảng tối và đường viền.

Tuy ảnh hưởng kỹ thuật Tây phương nhưng tranh không mất đi tính Á Đông, Nam Sơn đã lột tả được nét "bản xứ" người Kinh Bắc một cách tài tình và khéo léo.

Tác phẩm Ông già Kim Liên của Nam Sơn thoạt tiên thuộc bộ sưu tập của nhà sưu tập Nguyễn Văn Lâm - Lâm Cafe.

Sau khi ông Lâm mất, bức tranh thuộc quyền thừa kế của một trong những người con của ông. Và bức tranh chỉ mới được chuyển sang người chủ mới tiếp theo một thời gian ngắn (cuối 2018) trước khi lên sàn đấu.

Trước đó, tranh lụa của Nam Sơn đã được đấu giá lên tới mức giá kỷ lục của tác giả này, 12 tỉ đồng.

Năm 2018, hai bức tranh lụa của Nam Sơn bước lên sàn đấu Aguttes. Bức Thôn nữ Bắc kỳ lập kỷ lục đấu giá 265.180 euro (gần 7 tỉ đồng) và Thiếu nữ cầm quạt đạt giá gõ búa 440.000 euro (gần 12 tỉ đồng).


Tranh quý của Nam Sơn không đạt được giá kỳ vọng trên sàn đấu giá Aguttes - Ảnh 5.

Tác phẩm L’atelier de broderi (Xưởng thêu) của Lương Xuân Nhị đạt được mức gõ búa rất cao so với dự tính, 410.000 euro - Ảnh: AGUTTES

Trong phiên đấu giá tối nay cũng đấu giá nhiều tác phẩm giá trị của các họa sĩ tài danh của Việt Nam như Lương Xuân Nhị, Lê Phổ, Trần Phúc Duyên, Trần Văn Thọ…

Đặc biệt, tác phẩm L’atelier de broderie (Xưởng thêu) của Lương Xuân Nhị được nhà đấu giá ước tính giá 50.000 - 80.000 euro nhưng đã đạt mức giá gõ búa lên tới 410.000 euro.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận