Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

'Bản án lịch sử' và hàng ngàn đơn kiện chờ Monsanto

14/08/2018 09:29 GMT+7

TTO - Bồi thẩm đoàn ở Tòa thượng thẩm thành phố San Francisco (California, Mỹ) kết luận Tập đoàn nông nghiệp Monsanto có trách nhiệm và phải bồi thường 289 triệu USD trong vụ kiện liên quan đến thuốc diệt cỏ gốc glyphosate.

Bản án lịch sử và hàng ngàn đơn kiện chờ Monsanto - Ảnh 1.

Sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto được bày bán ở California - Ảnh: Reuters

Ngày 10-8, bồi thẩm đoàn ở Tòa thượng thẩm thành phố San Francisco (California, Mỹ) kết luận Tập đoàn nông nghiệp Monsanto có trách nhiệm và phải bồi thường cho ông Dewayne Johnson 289 triệu USD trong vụ kiện liên quan đến thuốc diệt cỏ gốc glyphosate. 

Trong đó, 39 triệu USD là tiền bồi thường và 250 triệu USD là tiền phạt đối với Monsanto.

Theo Reuters, từng phụ trách chăm sóc vườn của một trường học trong 2 năm, ông Johnson (năm nay 46 tuổi, có ba con) phải tiếp xúc với thuốc diệt cỏ Roundup khoảng 20 - 30 lần/năm, với một bình phun thuốc 190 lít gắn trên xe tải và rồi xịt xuống gốc cây đôi khi nhiều giờ mỗi ngày. 

Đến năm 2014, ông Johnson bị chẩn đoán mắc ung thư hạch bạch huyết khi 42 tuổi và căn bệnh đang ở giai đoạn cuối. Đơn kiện của ông Johnson nộp từ năm 2016 và được xét xử sớm vì nguyên đơn sắp qua đời.

Sau 8 tuần tranh tụng và 3 ngày nghị án trong tuần qua, bồi thẩm đoàn kết luận thuốc diệt cỏ Roundup và sản phẩm tương tự là RangerPro của Monsanto "góp phần đáng kể" vào căn bệnh của nguyên đơn và Monsanto đã không cảnh báo người sử dụng về nguy cơ gây ung thư của những sản phẩm này. 

CNN dẫn lời luật sư Timothy Litzenburg, đại diện nguyên đơn, gọi đây là "bản án lịch sử" và là "chiến thắng lớn" cho sức khỏe của nhân loại vì Roundup là sản phẩm diệt cỏ được sử dụng rộng rãi trên thế giới. 

Kết quả này cũng mở đường cho hơn 5.000 đơn kiện tương tự từ những bệnh nhân hoặc người thân của họ do tác hại từ những sản phẩm thuốc diệt cỏ của hãng này.

Đã có nhiều nghiên cứu cảnh báo hoạt chất glyphosate, hoạt chất thuốc diệt cỏ phổ biến hàng đầu thế giới, có thể gây ra ung thư. Tuy nhiên, Monsanto luôn phủ nhận nguy cơ này và cho biết nghiên cứu khoa học trong nhiều thập kỷ qua xác nhận hóa chất này là an toàn cho con người.

Ông Scott Partridge, phó chủ tịch của Monsanto, cho biết dù đồng cảm với nỗi đau của ông Johnson và gia đình nhưng "công ty sẽ kháng án và tiếp tục bảo vệ mạnh mẽ cho sản phẩm đã có lịch sử 40 năm được sử dụng an toàn này".

Trong thông cáo báo chí, Monsanto cũng cho rằng: "Quyết định ngày hôm nay không thay đổi sự thật rằng hơn 800 nghiên cứu khoa học và tổng hợp xác thực rằng glyphosate không gây bệnh ung thư và do đó, không phải là nguyên nhân gây bệnh ung thư của ông Johnson".

Glyphosate có khả năng gây ung thư

Đơn kiện được đưa ra dựa trên kết luận của Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ năm 2015, cho rằng hoạt chất chính trong Roundup là glyphosate có khả năng gây ung thư cao.

Tháng 7-2017, văn phòng Giám định nguy cơ sức khỏe môi trường (OEHHA) bang California đưa glyphosate vào danh sách các chất có khả năng gây ung thư và yêu cầu các công ty kinh doanh các sản phẩm chứa chất này phải bổ sung dòng cảnh báo trên bao bì sản phẩm.

Đến tháng 10 cùng năm, Tổ chức Greenpeace chuyển kiến nghị của hơn 1,3 triệu người lên Nghị viện châu Âu (EP) đề nghị cấm các sản phẩm diệt cỏ chứa glyphosate của Monsanto.

EP sau đó ra nghị quyết không mang tính ràng buộc: kêu gọi cấm glyphosate đến năm 2022, theo Đài RT.

Cảnh báo hiểm họa "thuốc diệt cỏ gây ung thư" tại Việt Nam Cảnh báo hiểm họa 'thuốc diệt cỏ gây ung thư' tại Việt Nam

TTO - Do không cảnh báo nguy cơ gây ung thư của thuốc diệt cỏ, Công ty Monsanto đã bị một tòa án của Mỹ phạt và buộc bồi thường gần 289 triệu USD.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận