Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Monsanto bị kiện vì che giấu ảnh hưởng chất độc hóa học hàng thập kỷ

07/03/2018 15:30 GMT+7

TTO - Tổng chưởng lý bang Ohio (Mỹ) Mike DeWine, trong đơn kiện nộp lên tòa án ở Cincinnati, tuyên bố Monsanto phải chịu trách nhiệm dọn sạch hàng chục ao, hồ và sông bị nhiễm chất polyclorin biphenyl (PCB).

Monsanto bị kiện vì che giấu ảnh hưởng chất độc hóa học hàng thập kỷ - Ảnh 1.

Tổng chưởng lý bang Ohio Mike DeWine - Ảnh chụp màn hình NBC

"Công ty Monsanto phải chịu trách nhiệm vì những gì họ đã gây ra", ông DeWine nhấn mạnh trong một tuyên bố ngày 5-3. Theo vị này, công ty sản xuất hóa chất nông nghiệp của Mỹ đã che giấu các ảnh hưởng từ chất độc hóa học và vô trách nhiệm trong suốt hàng chục năm qua.

Đài NBC dẫn đơn kiện lập luận chất PCB, vốn được sử dụng trong các chất bôi trơn và thiết bị điện từ năm 1929 đến năm 1977 đều do Monsanto sản xuất.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ, loại hóa chất này liên quan đến ung thư, tổn thương gan và các ảnh hưởng tiêu cực khác đến sức khỏe.

Phía bang Ohio cáo buộc rằng Monsanto đã biết được các ảnh hưởng độc hại của PCB trong những năm 1930, nhưng nó vẫn tiếp tục sản xuất và che giấu những phát hiện đó trong hàng chục năm sau.

Đáng lưu ý, trong đơn kiện có chi tiết Monsanto đã thừa nhận rằng phơi nhiễm kéo dài có thể gây ra "các ảnh hưởng độc tính toàn thân" trong một biên bản nội bộ vào năm 1937. Vậy nên, theo tổng chưởng lý bang Ohio, Monsanto sau đó đã cố tình tiến hành một chiến dịch "thông tin sai lệch và lừa dối kéo dài hàng thập kỷ".

Phản ứng sau động thái của bang Ohio, ông Scott Partridge, phó chủ tịch của chiến lược toàn cầu của Monsanto, nhấn mạnh công ty sẽ kiên quyết bảo vệ trước các cáo buộc trên.

"Monsanto đã tự nguyện ngừng sản xuất chất PCB cách đây hơn 40 năm. Các khách hàng sử dụng PCB của Monsanto bao gồm cả chính phủ Mỹ, các ngành công nghiệp và chế tạo. Chúng được sử dụng và xử lý theo nhiều cách khác nhau. Chúng tôi đang theo dõi vụ kiện và sẽ kiên quyết bảo vệ bản thân công ty", đài NBC dẫn lời ông Partridge.

Chất PCB được Monsanto ngừng sản xuất vào năm 1977. Hai năm sau đó, nó chính thức bị cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ cấm sản xuất và sử dụng.

Đây không phải là lần đầu tiên Monsanto, công ty hóa chất có trụ sở tại thành phố St. Louis, bang Missouri (Mỹ) bị kiện vì gây ảnh hưởng tới môi trường. Các đơn kiện chống lại Monsanto với cáo buộc tương tự đã xảy ra tại bang Oregon hồi tháng 1-2018 và bang Washington năm 2016.

Tòa án quốc tế kết tội Monsanto hủy diệt môi trường Việt Nam Tòa án quốc tế kết tội Monsanto hủy diệt môi trường Việt Nam Nửa thế kỷ Monsanto buôn thần chết Nửa thế kỷ Monsanto buôn thần chết Một triệu người phản đối thuốc diệt cỏ của Monsanto  Một triệu người phản đối thuốc diệt cỏ của Monsanto 
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận