24/09/2023 13:58 GMT+7

Bài viết trên Facebook Vo Quoc có dấu hiệu vi phạm Luật An ninh mạng

Theo chuyên gia pháp lý, nếu các cơ quan chức năng xác định những nội dung xúc phạm báo chí trên Facebook Vo Quoc là do chính đầu bếp Võ Quốc viết thì ông này có dấu hiệu vi phạm Luật An ninh mạng.

Bài đăng trên trang Facebook Vo Quoc có nội dung xúc phạm báo chí nói chung bằng những ngôn từ tục tĩu - Ảnh: Chụp lại màn hình

Bài đăng trên trang Facebook Vo Quoc có nội dung xúc phạm báo chí nói chung bằng những ngôn từ tục tĩu - Ảnh: Chụp lại màn hình

Xử lý ngay khi xác định rõ các thông tin

Liên quan việc Facebook Vo Quoc đăng thông tin xúc phạm báo chí, ngày 24-9, ông Lâm Đình Thắng - giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM - cho biết sở đã theo dõi vụ việc từ đầu.

Sở đã báo cáo khẩn với Cục Báo chí, trao đổi với Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, đồng thời chuyển các thông tin thu thập được cho các đơn vị chủ trì xử lý.

Theo ông Thắng, sở sẽ tiếp tục theo dõi, phối hợp xử lý ngay khi xác định rõ các thông tin. Sở cũng cho biết sẵn sàng tiếp nhận thông tin liên quan Vo Quoc để xử lý nghiêm.

Có ý kiến thêm, luật sư Bùi Quốc Tuấn - Đoàn luật sư TP.HCM - cho rằng cơ quan chức năng cần nhanh chóng làm rõ nội dung bài đăng trên Facebook Vo Quoc là do ông Võ Quốc đăng hay bị giả mạo thông tin (bị hack như Vo Quoc đính chính).

Chuyên gia pháp lý nói về bài viết trên Facebook Vo Quoc

Xét nội dung bài đăng gây phản ứng có sử dụng cụm từ "bọn báo chí..." là đại từ nhân xưng chỉ một nhóm người mà cụ thể ở đây là một tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp.

"Nội dung bài viết đã xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự của cộng đồng những nhà báo, người hoạt động báo chí nói chung với những lời lẽ quy chụp vô căn cứ. Do đó cần làm rõ động cơ, mục đích của người viết status này để có biện pháp xử lý, tránh những trường hợp dùng quyền tự do ngôn luận trên không gian mạng để quy chụp, xúc phạm tương tự", luật sư Tuấn nêu quan điểm.

Có dấu hiệu vi phạm Luật An ninh mạng

Còn theo luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật - Đoàn luật sư TP.HCM, trang Facebook Vo Quoc đăng status với nội dung chửi bới với lời lẽ thiếu văn hóa đối với nhà báo nói chung và tương tác với một số bình luận hưởng ứng có dấu hiệu bị nghiêm cấm về an ninh mạng.

Theo quy định của Luật An ninh mạng, trong đó nêu rõ cấm sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi như: Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

Vụ việc trên đã được Hội Nhà báo TP.HCM có công văn đề nghị xác minh, xử lý. Do đó cơ quan có thẩm quyền cần xác minh, làm rõ theo quy định để xác định sự thật của vụ việc, đảm bảo quyền và lợi ích của các cơ quan báo chí cũng như của Facebooker Vo Quoc và những người liên quan.

Trường hợp cơ quan có thẩm quyền xác định được người thực hiện hành vi vi phạm thì tùy tính chất, mức độ mà người thực hiện hành vi vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Về xử lý vi phạm hành chính, luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật cho biết hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân thì người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng theo nghị định 15/2020, được sửa đổi bởi nghị định 14/2022. Đồng thời buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm.

Như đã thông tin trước đó, tối 21-9, trang Facebook Vo Quoc có đánh dấu xanh chính chủ của đầu bếp Võ Quốc buông những lời chửi bới thiếu văn hóa với nhà báo nói chung. Ở dưới có một số nhân vật comment hưởng ứng, tài khoản Facebook Vo Quoc có tương tác qua lại với các comment này. Nội dung này nhanh chóng bị cộng đồng mạng phản ứng mạnh.

Trưa 22-9, Facebook Vo Quoc xóa nội dung đã đăng và đính chính rằng bài viết đó không do mình viết mà nói Facebook của ông này bị hack.

Đề nghị xác minh, xử lý Facebooker Vo Quoc vì xúc phạm báo chíĐề nghị xác minh, xử lý Facebooker Vo Quoc vì xúc phạm báo chí

Đó là ý kiến của Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM Nguyễn Tấn Phong. Ông cho hay hội đã trao đổi với các cơ quan có thẩm quyền và có công văn đề nghị làm rõ, xử lý hành vi xúc phạm nhà báo, nghề báo của Facebooker Vo Quoc (được cho là đầu bếp Võ Quốc).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên