14/07/2019 19:48 GMT+7

Bãi nhiệm hết chức vụ của đại đức Thích Trúc Thái Minh

THIÊN ĐIỂU - TIẾN THẮNG
THIÊN ĐIỂU - TIẾN THẮNG

TTO - Đại đức Thích Trúc Thái Minh bị bãi nhiệm tất cả các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhưng vẫn giữ cương vị trụ trì chùa Ba Vàng. Việc bãi miễn này được thông qua "trong tinh thần đoàn kết, hoan hỉ và nhất trí".

Bãi nhiệm hết chức vụ của đại đức Thích Trúc Thái Minh - Ảnh 1.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh chính thức bị bãi nhiệm tất cả các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhưng vẫn trụ trì chùa Ba Vàng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Thông tin này được thượng tọa Thích Minh Nhẫn - ủy viên Hội đồng trị sự, phó trưởng ban kiêm chánh thư ký Ban hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - xác nhận với Tuổi Trẻ Online chiều 14-7.

Thượng tọa Thích Minh Nhẫn cho biết một hội nghị Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã diễn ra ngày 12-7 tại TP.HCM.

Hội nghị thông qua nghị quyết với 10 nội dung, trong đó nội dung thứ 8 ghi rõ: Sau khi nghe báo cáo chi tiết về sự việc xảy ra tại chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) và đại đức Thích Trúc Thái Minh; thông báo số 66/HĐTS ngày 26-3-2019 cũng như các phát biểu của chư tôn đức, hội nghị nhất trí bãi nhiệm các chức vụ do đại đức Thích Trúc Thái Minh phụ trách. Giáo hội đã nghiêm khắc kiểm điểm các việc tồn đọng trong thời gian vừa qua.

Như vậy, Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã thống nhất bãi nhiệm các chức vụ của sư Thích Trúc Thái Minh bao gồm: ủy viên dự khuyết Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; phó Ban thông tin truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam; phó ban thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lai Châu; ủy viên thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh.

Văn bản nghị quyết khẳng định hội nghị đã nhất trí thông qua nghị quyết này "trong tinh thần đoàn kết, hoan hỉ và nhất trí".

Liên quan việc đại đức Thích Trúc Thái Minh bị bãi nhiệm tất cả chức vụ trong giáo hội, chiều 14-7, thượng tọa Thích Đạo Hiển - phó trưởng Ban trị sự kiêm chánh thư ký, người phát ngôn của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh - cho biết Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh hoàn toàn nhất trí và tuân theo quyết định của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Về vấn đề sư Thích Trúc Thái Minh sau khi bị cách hết chức vụ như vậy liệu có còn được giao nhiệm vụ trụ trì chùa Ba Vàng hay không, thượng tọa Thích Đạo Hiển cho rằng vấn đề này thuộc thẩm quyền quyết định của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Bãi nhiệm hết chức vụ của đại đức Thích Trúc Thái Minh - Ảnh 2.

Website của chùa Ba Vàng hoạt động trở lại, đến chiều 14-7 trang web này vẫn giới thiệu sư Minh là đại đức, trụ trì chùa Ba Vàng - Ảnh: TIẾN THẮNG chụp lại

Ghi nhận trong ngày 14-7, website của chùa Ba Vàng tại địa chỉ "chuabavang.com.vn" cũng đã hoạt động trở lại sau một thời gian bị nhà chức trách yêu cầu dừng hoạt động vì đăng tải những thông tin, trích dẫn bài viết... hoạt động như một trang thông tin điện tử nhưng lại chưa xin phép cơ quan quản lý nhà nước.

Bà Lê Ngọc Hân - giám đốc Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Quảng Ninh - cho biết hiện nay website của chùa Ba Vàng đang hoạt động trở lại nhưng với tư cách là trang thông tin nội bộ, nên theo quy định không cần phải xin phép cơ quan quản lý nhà nước.

Trong trường hợp trang website này hoạt động không đúng như một trang thông tin nội bộ, khi đó cơ quan chức năng mới có cơ sở để chấn chỉnh, xử lý.

Sư Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng làm tổn thương giáo hội, tăng đoàn Sư Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng làm tổn thương giáo hội, tăng đoàn

TTO - Việc chùa Ba Vàng tổ chức lễ thỉnh vong giải oan gia trái chủ là không đúng với nghi lễ Phật giáo truyền thống.

THIÊN ĐIỂU - TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên