27/03/2019 09:30 GMT+7

Sư Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng làm tổn thương giáo hội, tăng đoàn

T.ĐIỂU - N.DIỆP - T.THẮNG - V.TUẤN
T.ĐIỂU - N.DIỆP - T.THẮNG - V.TUẤN

TTO - Việc chùa Ba Vàng tổ chức lễ thỉnh vong giải oan gia trái chủ là không đúng với nghi lễ Phật giáo truyền thống.

Sư Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng làm tổn thương giáo hội, tăng đoàn - Ảnh 1.

Một góc chùa Ba Vàng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Chiều 26-3 tại chùa Quán Sứ, Hà Nội, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có buổi họp nội bộ về vụ việc chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) trong sự "bám trụ" bên ngoài của khoảng 100 phóng viên.

Theo hòa thượng Thích Gia Quang, cuộc họp nội bộ có mời đại diện Cục An ninh nội địa và Ban Tôn giáo Chính phủ tham dự.

Một trong 5 kết luận của phiên họp nêu rõ: việc chùa Ba Vàng tổ chức lễ thỉnh vong giải oan gia trái chủ, chữa bệnh cho người dân và Phật tử có nhu cầu (trong nghi thức này có việc gọi vong, nhập hồn, phá số kiếp, quy định người đăng ký pháp thỉnh oan gia trái chủ buộc phải trả nợ cho vong bằng tiền) là không đúng với nghi lễ Phật giáo truyền thống.

Hòa thượng Thích Gia Quang có lời với báo chí - Video: NAM TRẦN

Việc trụ trì chùa Ba Vàng đã để cho phật tử Phạm Thị Yến đăng đàn thuyết giảng tại chùa là không đúng. Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu chùa Ba Vàng phải chấm dứt tổ chức lễ thỉnh oan gia trái chủ.

Phiên họp cũng kết luận đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã vi phạm hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, làm tổn thương đến thanh danh giáo hội, đến tăng đoàn.

Do đó, thường trực hội đồng trị sự khu vực phía Bắc đề xuất hòa thượng chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra quyết định tạm đình chỉ các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam của đại đức Thích Trúc Thái Minh (việc đình chỉ này không bao gồm chức trụ trì chùa Ba Vàng, vì việc xử lý chức vụ này do Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh quyết định).

Sư Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng làm tổn thương giáo hội, tăng đoàn - Ảnh 3.

Cuộc họp nội bộ của Giáo hội về vụ chùa Ba Vàng chiều 26-3 - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Phật giáo Việt Nam

Phiên họp cũng khẳng định Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã buông lỏng trong công tác quản lý tăng sự tại chùa Ba Vàng.

Trước đó, sáng cùng ngày, ông Nguyễn Mạnh Hà - chủ tịch UBND TP Uông Bí - cho biết bà Phạm Thị Yến là công dân tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và tham gia sinh hoạt tôn giáo tại chùa Ba Vàng. Công an TP Uông Bí đã có thông báo không chấp nhận cho công dân Phạm Thị Yến tạm trú và không được hành nghề mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng.

Ông Nguyễn Mạnh Hà trả lời về mức phạt với bà Phạm Thị Yến - Video: VŨ TUẤN

Bà Yến bị xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Công an đang tiếp tục thu thập tài liệu để làm rõ các hành vi vi phạm.Sở Thông tin và truyền thông cũng đã xử lý vi phạm về thông tin truyền thông, yêu cầu dừng hoạt động các trang web chùa Ba Vàng, trang cá nhân của đại đức Thích Trúc Thái Minh và bà Phạm Thị Yến.

Trả lời thông tin cho rằng chùa Ba Vàng được xây dựng bởi Công ty Tùng Lâm cũng như tiền quyên góp của nhiều lãnh đạo cả trung ương và địa phương, ông Hà khẳng định thông tin này là không chính xác.

Giáo hội Phật giáo họp nội bộ và thông tin chính thức vụ chùa Ba Vàng Giáo hội Phật giáo họp nội bộ và thông tin chính thức vụ chùa Ba Vàng

TTO - Chiều nay 26-3, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có buổi họp nội bộ về vụ việc chùa Ba Vàng ngay tại trụ sở của Giáo hội - chùa Quán Sứ, Hà Nội.

T.ĐIỂU - N.DIỆP - T.THẮNG - V.TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên