Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Bác sĩ vượt biển cứu mẹ con sản phụ nguy kịch

13/07/2019 17:49 GMT+7

TTO - Một kíp 7 y, bác sĩ thuộc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng vừa được Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 1 dùng tàu cao tốc đưa ra đảo Bạch Long Vĩ để mổ cấp cứu cho một sản phụ đang trong tình trạng nguy kịch. Ca mổ đã thực hiện thành công ngoài mong đợi.

Bác sĩ vượt biển cứu mẹ con sản phụ nguy kịch - Ảnh 1.

Kíp y bác sĩ thực hiện mổ cấp cứu cho sản phụ tại huyện đảo Bạch Long Vĩ - Ảnh: NGUYỄN HẢI

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 13-7, ông Trần Quang Tường - bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ - xúc động cho biết: một sản phụ tại huyện đảo này vừa được một kíp y bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng kịp thời mổ đẻ ngay trên đảo.

Theo ông Tường, trước đó sản phụ tên Vũ Thị Nga (35 tuổi) có dấu hiệu chuyển dạ, sức khỏe yếu, không thể tự sinh, nhưng vì thời tiết xấu, sóng lớn nên gia đình không thể đưa vào đất liền để sinh con.

Đến rạng sáng 12-7, sức khỏe của chị Nga tiếp tục có diễn biến xấu, khó sinh nên bắt buộc phải mổ gấp ở trên đảo. Từ thông tin của UBND huyện Bạch Long Vĩ và Sở Y tế TP Hải Phòng, một kíp mổ gồm 7 người của Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng đã nhận lệnh ra đảo để trực tiếp thực hiện ca mổ cấp cứu.

Do thời tiết xấu và cần di chuyển nhanh nên Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 1 quyết định điều động tàu CSB 2007 chở kíp bác sĩ do PGS-TS Vũ Văn Tâm - giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng - trực tiếp dẫn đoàn.

Sau gần 4 tiếng di chuyển với tốc độ tối đa, tàu CSB 2007 đã ra đến đảo Bạch Long Vĩ. Ngay khi cập đảo, kíp mổ đã phối hợp với Trung tâm Y tế quân dân y trên đảo mổ cấp cứu cho sản phụ Nga thành công trong tình cảnh nhiều bác sĩ vẫn còn "say sóng".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, PGS.TS Vũ Văn Tâm - giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, cho biết: trường hợp của sản phụ Nga là rất nặng. Thai nhi bị suy dinh dưỡng do sản phụ bị rau tiền đạo, lúc trở dạ nếu không được mổ cấp cứu kịp thời thì nguy cơ gây băng huyết và tử vong của cả mẹ và con là rất cao.

"Ca mổ diễn ra thành công và chị Nga đã sinh hạ một bé trai nặng 2,5 kg vào lúc 16h ngày 12-7" - bác sĩ Tâm cho biết thêm.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận