Cứu sản phụ vỡ tử cung làm đôi do tai nạn giao thông

08/07/2019 19:07 GMT+7

TTO - Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang vừa cứu sống một bệnh nhân thai 16 tuần tuổi bị tai nạn giao thông khiến tử cung vỡ làm đôi, đẩy thai nhi và bánh nhau vào ổ bụng.

Cứu sản phụ vỡ tử cung làm đôi do tai nạn giao thông - Ảnh 1.

Êkip ca mổ đang phẫu thuật cứu bệnh nhân bị vỡ tử cung làm đôi-Ảnh:H.T

Ngày 8-7, bác sĩ Võ Thị Thu Hà - giám đốc Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang - cho biết bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân thai 16 tuần tuổi bị tai nạn giao thông khiến tử cung vỡ làm đôi, đẩy thai nhi và bánh nhau vào ổ bụng.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Ngọc Bích kể lại vụ việc-VIDEO:HOÀI THƯƠNG

Theo bác sĩ Hà, vào khoảng 4h ngày 4-7, êkip trực của Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang cấp cứu bệnh nhân Nguyễn Thị Ngọc Bích (27 tuổi, ngụ xã Long Hưng, huyện Châu Thành, Tiền Giang) nhập viện trong tình trạng da niêm, bụng chướng, bị choáng, ngất xỉu, theo dõi xuất huyết nội mạch và huyết áp không đo được.

Các bác sĩ siêu âm không thấy thai nhi nằm trong tử cung mà thai nhi nằm trong ổ bụng ở dưới góc gan và đã chết lưu.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã chuyển mổ cấp cứu khẩn, khi mở ổ bụng ra có hơn 2 lít máu cục và loãng. Tử cung vỡ làm đôi đẩy thai nhi và bánh nhau vào ổ bụng. Các bác sĩ đã khẩn trương khâu lại tử cung để bảo tồn tử cung cho người mẹ. Sau đó truyền 4 đơn vị hồng cầu lắng, 2 đơn vị huyết tương tươi và dịch truyền các loại cùng với kháng sinh liều cao để chống sốc cho bệnh nhân.

Đến ngày thứ tư (ngày 8-7) sau mổ, bệnh nhân tỉnh, da niêm hồng, bụng mềm, sức khỏe bệnh nhân đang phục hồi tốt.

Cũng theo bác sĩ Hà, đây là một ca cấp cứu hi hữu, rất hiếm gặp, trường hợp này rất lạ vì trên thành bụng không hề có vết sang chấn, do áp  lực đụng mạnh nên tử cung vỡ làm đôi.

Người nhà bệnh nhân cho biết hai vợ chồng chị Bích hành nghề buôn bán gà, khi đang trên đường đi thì bị tai nạn giao thông, khiến cả hai nhập viện cấp cứu.

Cứu sản phụ vỡ tử cung làm đôi do tai nạn giao thông - Ảnh 3.

Các bác sĩ của thăm khám hỏi thăm sức khỏe của bệnh nhân Bích - Ảnh:H.T

Cứu sống mẹ con sản phụ vỡ tử cung, suy tim thai Cứu sống mẹ con sản phụ vỡ tử cung, suy tim thai

TTO - Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) vừa thực hiện ca phẫu thuật cứu sống cả 2 mẹ con sản phụ bị vỡ tử vung, suy tim thai nguy kịch.

HOÀI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận