10/06/2023 18:51 GMT+7

Bác sĩ Việt hồi sinh đôi chân liệt 8 năm cho bệnh nhân Canada

Bị tai nạn xe hơi liên tiếp 3 lần tại thủ đô Ottawa, đôi chân người đàn ông quốc tịch Canada bị liệt, không đi lại được suốt 8 năm. Phép màu đã đến với ông khi đến Bệnh viện Quân y 175 điều trị 3 tháng qua.

Bác sĩ Việt hồi sinh đôi chân liệt 8 năm cho bệnh nhân Canada - Ảnh 1.

Thiếu tướng Trần Quốc Việt - giám đốc Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) - đến thăm và động viên bệnh nhân C.D. (45 tuổi, quốc tịch Canada) khi bắt đầu quá trình điều trị dài ngày tại bệnh viện vì chân liệt 8 năm - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chiều 10-6, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tại TP.HCM cho biết vừa điều trị thành công cho bệnh nhân C.D. (45 tuổi, quốc tịch Canada), chân liệt 8 năm qua do bị tai nạn giao thông liên tiếp 3 lần.

"Các bạn đã biến mong ước được đi lại bình thường của tôi thành sự thật. Tôi nghĩ đây thật sự là một phép màu. Mẹ tôi đã khóc khi thấy con trai mình lần đầu tiên sau 8 năm tự đứng dậy và bước đi mà không cần trợ giúp", bệnh nhân chia sẻ.

Hiện bệnh nhân C.D. đã được xuất viện, đi lại bình thường nhưng vẫn duy trì điều trị ngoại trú bằng phương pháp cấy chỉ tại khoa y học cổ truyền 2 tuần/lần.

Trước đó, trong thời gian sống và làm việc tại Canada nhưng có đến 8 năm bệnh nhân không tự đi lại được, do bị tai nạn xe hơi liên tiếp 3 lần tại thủ đô Ottawa (năm 2014, 2017 và 2019). Từ đó đến nay, ông đã điều trị tại nhiều bệnh viện ở Canada và có chỉ định phẫu thuật nhưng không đồng ý.

Sau khi tìm hiểu thông tin trên Internet, ông quyết định điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền tại Việt Nam và chọn Bệnh viện Quân y 175. Vào ngày 13-2, ông đã đăng ký khám theo yêu cầu tại phòng khám y học cổ truyền của bệnh viện này.

Thời gian đầu, do không đi lại được, phải dùng xe lăn điện và không có người nhà đi cùng nên bệnh nhân chọn dịch vụ chăm sóc đặc biệt của khoa quốc tế.

Bệnh nhân được chỉ định chụp MRI, làm các xét nghiệm cận lâm sàng và được đánh giá toàn diện tình trạng nhằm đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị tốt nhất. Với tình trạng bệnh nhân, các bác sĩ đã thống nhất điều trị bằng y học cổ truyền kết hợp tập phục hồi chức năng.

Bác sĩ Việt hồi sinh đôi chân liệt 8 năm cho bệnh nhân Canada - Ảnh 2.

Bệnh nhân đã phục hồi, bắt tay với bác sĩ Lê Anh Dũng - chủ nhiệm khoa y học cổ truyền Bệnh viện Quân y 175 - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ca khó, thành công vượt mong đợi 

Theo bác sĩ Lê Anh Dũng - chủ nhiệm khoa y học cổ truyền Bệnh viện Quân y 175, đây là một ca khó và phức tạp. Bệnh nhân được chẩn đoán lúc vào viện là liệt hai chi dưới do di chứng chấn thương cột sống, tủy sống, đa chấn thương do tai nạn giao thông năm thứ 8, dẫn đến rối loạn chức năng vận động tự chủ của hai chân.

Tại bệnh viện, bệnh nhân đã được điều trị bằng châm cứu, bấm huyệt. Cứ sau mỗi liệu trình 10 - 15 ngày, các bác sĩ trong khoa sẽ hội chẩn, đánh giá lại quá trình điều trị và gia giảm các huyệt theo phác đồ điều trị phù hợp. Song song đó, bệnh nhân tập vật lý trị liệu hằng ngày.

Sau 2 tháng điều trị và nỗ lực tập luyện, bệnh nhân đã tập tễnh những bước đi đầu tiên với dụng cụ trợ giúp. Sau 3 tháng, người bệnh độc lập đi lại sinh hoạt tại phòng.

"Trường hợp bệnh nhân C.D. là một ca thành công vượt mong đợi của tập thể y bác sĩ Bệnh viện Quân y 175. Trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân đã hợp tác và tin tưởng vào các y bác sĩ cũng như các phương pháp điều trị mà chúng tôi đưa ra", bác sĩ Dũng chia sẻ.

Bệnh viện Quân y 175 cho biết thêm bệnh nhân C.D. dùng bảo hiểm y tế của nước ngoài, chi phí điều trị lớn, do đó bác sĩ Ngô Quốc Hoàn (khoa quốc tế) liên tục hỗ trợ bệnh nhân trao đổi với đội ngũ y tế Canada về tình hình điều trị cũng như các thủ tục thanh toán viện phí.

Châm cứu bằng cách cấy chỉChâm cứu bằng cách cấy chỉ

TTO - Phương pháp này dùng chỉ tự tiêu, có thành phần cấu tạo giống với chất đạm trong cơ thể người, không gây ra tác dụng phụ, khi đưa vào cơ thể chỉ sẽ tự tiêu dần trong vòng 14-21 ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên