Châm cứu bằng cách cấy chỉ

27/07/2018 17:19 GMT+7

TTO - Phương pháp này dùng chỉ tự tiêu, có thành phần cấu tạo giống với chất đạm trong cơ thể người, không gây ra tác dụng phụ, khi đưa vào cơ thể chỉ sẽ tự tiêu dần trong vòng 14-21 ngày.

Châm cứu bằng cách cấy chỉ - Ảnh 1.

Bác sĩ châm cứu cấy chỉ điều trị cho bệnh nhân bị gai đốt sống cổ - Ảnh: HỒNG PHƯƠNG

TS.BS Trương Thị Ngọc Lan - phó viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM - cho biết phương pháp cấy chỉ trong đông y là phương pháp không dùng thuốc, đưa chỉ tự tiêu vào huyệt châm cứu của hệ kinh lạc, để duy trì sự kích thích lâu dài, có tác dụng điều trị như châm cứu.

Đây là kỹ thuật đưa một đoạn chỉ vào nòng kim, sau đó châm vào các huyệt như châm cứu, khi rút kim ra thì các đoạn chỉ này sẽ được lưu lại tại vị trí huyệt. Đoạn chỉ trong cơ thể như một vật lạ kích thích cơ thể liên tục trong thời gian mà chỉ tồn tại.

Không phải bệnh gì cũng "cấy chỉ"

Chị Hà Thị Thu (quận 7, TP.HCM), đến châm cứu cấy chỉ ở BV Y học cổ truyền, chia sẻ: "Tôi bị gai cột sống cổ, chèn ép đĩa đệm, thường xuyên bị đau nhức từ đầu ngón tay cho đến đầu, cảm giác rất khó chịu. Tôi tìm đến BV Y học cổ truyền để tiến hành châm cứu cấy chỉ. Ban đầu khi cấy sẽ cảm thấy tức tức ở vị trí cấy, sau đó khoảng một ngày thì hết…".

Theo các bác sĩ, chỉ định phương pháp châm cứu cấy chỉ được sử dụng để điều trị các bệnh lý về thần kinh (tai biến mạch máu não, liệt nửa đầu, đau thần kinh tọa…), các bệnh lý cơ xương khớp (thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp gối, thoát vị đĩa đệm…), bệnh lý tiêu hóa, bệnh lý hô hấp, điều trị cho trẻ tự kỷ, trẻ bại não...

Phương pháp cấy chỉ cũng được áp dụng điều trị rối loạn chức năng sinh, rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới, rối loạn giấc ngủ, rối loạn tiền mãn kinh.

TS.BS Trương Thị Ngọc Lan cho biết với biện pháp cấy chỉ, không áp dụng trên những bệnh nhân mắc các bệnh lý nguy hiểm như: cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, ung thư. Đặc biệt, chống chỉ định cấy chỉ với các bệnh nhân đang sốt cao hoặc các vị trí huyệt bị vết thương hở.

Phải tùy tình hình bệnh nhân, người thầy thuốc sẽ hướng dẫn nên thực hiện châm cứu truyền thống hay cấy chỉ.

Bản nâng cấp của châm cứu

Theo quy định của Bộ Y tế, chỉ được sử dụng trong phương pháp cấy chỉ là loại chỉ tự tiêu có thành phần cấu tạo giống với chất đạm trong cơ thể người, không gây ra tác dụng phụ, khi đưa vào cơ thể chỉ sẽ tự tiêu dần trong vòng 14-21 ngày.

BS CKI Lý Và Sềnh - phó khoa khám bệnh Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM - cho biết thời gian đến cơ sở y tế của bệnh nhân cấy chỉ kéo dài từ 2-3 tuần. Một lần liệu trình cấy chỉ từ 3-6 lần.

Người bệnh sau khi thực hiện cấy chỉ, được các bác sĩ khuyến khích uống nhiều nước, hạn chế ăn những loại thức ăn nghi ngờ ảnh hưởng đến vấn đề lành sẹo như gạo nếp, hải sản, thịt bò trong 3 ngày đầu.

Cấy chỉ để hỗ trợ điều trị tự kỷ Cấy chỉ để hỗ trợ điều trị tự kỷ

TT - Viện Y dược học dân tộc TP.HCM vừa nhận chuyển giao kỹ thuật cấy chỉ từ Bệnh viện Châm cứu trung ương.

HỒNG PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận