Cứu bệnh nhân bị liệt do té xe gãy cổ

11/01/2019 08:30 GMT+7

TTO - Ngày 11-1, bác sĩ CK II Lê Văn Công, chủ nhiệm khoa ngoại thần kinh Bệnh viện 121 (Quận khu 9), cho biết êkíp phẫu thuật của khoa đã phẫu thuật thành công một trường hợp bệnh nhân bị tai nạn gãy cột sống cổ, liệt tứ chi.

Cứu bệnh nhân bị liệt do té xe gãy cổ - Ảnh 1.

Anh Lạc đã cử động chân tay, đứng, ngồi và dìu đi lại được - Ảnh: T. LŨY

Bệnh nhân là anh Huỳnh Văn Lạc (45 tuổi, ở huyện Kế Sách, Sóc Trăng), bị tai nạn khi đang đi xe đạp xuống dốc cầu, cổ xe bị gãy nên anh bị té lộn nhào xuống đường. Gia đình đã thuê xe đưa nạn nhân đến cấp cứu tại Bệnh viện 121. Lúc nhập viện tình trạng đã liệt tứ chi, rối loạn cảm giác và tê bì tay chân, bí tiểu.

Các bác sĩ tiến hành chụp MRI, xác định nạn nhân bị thoát vị 2 đĩa đệm cột sống cổ giữa C4-C5 và C5-C6. 

Ngay sau khi xét nghiệm, ca phẫu thuật cấp cứu được tiến hành. Các bác sĩ đã phẫu thuật lấy 2 đĩa đệm bị thoát vị, giải phóng chèn ép tủy và các rễ thần kinh cột sống; sau đó đặt 2 đĩa đệm nhân tạo (peek) và cố định cột sống cổ cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân cải thiện dần, hiện tại bệnh nhân đã hồi phục cử động 2 tay và chân phải với sức cơ 4/5, chân trái với sức cơ 3/5…, tình trạng tê bì giảm hẳn, hết bí tiểu. Người nhà bệnh nhân cho biết bác sĩ đã hướng dẫn tập ngồi, đứng và kết quả cải thiện rất tốt.

Theo bác sĩ Lê Văn Công, đây là trường hợp phục hồi "kỳ diệu" vì nếu phẫu thuật chậm hơn chút nữa là bệnh nhân sẽ bị liệt hoàn toàn, bất động cơ thể. Trường hợp anh Lạc đã được phẫu thuật kết quả rất tốt, có thể xuất viện tập vật lý trị liệu từ 3-6 tháng cho đến khi hồi phục hoàn toàn.

T. LŨY

TIN LIÊN QUAN

 • TTO - Bệnh thoát vị đĩa đệm là bệnh xương khớp khá phổ biến, thường gặp ở lứa tuổi trung niên gây nhiều ảnh hưởng sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống, thậm chí người bệnh còn phải đối mặt với nguy cơ bại liệt nếu không chữa trị kịp thời.

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận