Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Bắc Ninh yêu cầu doanh nghiệp sắp xếp người lao động thực hiện '3 cùng'

20/07/2021 12:10 GMT+7

TTO - Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các doanh nghiệp sắp xếp người lao động của công ty mình theo hướng 'ăn cùng, ở cùng, làm cùng', từ đó bố trí công nhân công ty thuê cùng một khu nhà trọ, cùng một khu vực để đảm bảo phòng chống dịch.

Bắc Ninh yêu cầu doanh nghiệp sắp xếp người lao động thực hiện 3 cùng - Ảnh 1.

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Công ty TNHH INTOPS Việt Nam (KCN Yên Phong) tối 19-7 - Ảnh: ĐĂNG HÒA

Ngày 20-7, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết tỉnh vừa có công văn triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo ông Tuấn, tỉnh Bắc Ninh mặc dù đang trong trạng thái bình thường mới nhưng có nguy cơ cao lây nhiễm và bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng, trong khi tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang thực hiện chỉ thị 16, còn Hà Nội đang dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu và hạn chế người dân ra ngoài khi không thực sự cần thiết.

Nhằm chủ động kiểm soát, phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu người dân hạn chế tối đa việc di chuyển từ Bắc Ninh đến Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác và ngược lại.

Tỉnh yêu cầu cấm triệt để chợ cóc, bán hàng rong, lều lán bán hàng. Đối với các chợ tạm thuộc địa bàn các địa phương lên phương án kẻ ô vị trí ngồi so le, đảm bảo giãn cách.

Đối với các phương tiện vận tải hàng hóa từ các tỉnh, thành phố khác đến tỉnh Bắc Ninh và ngược lại chỉ giao hàng tại nơi đã đăng ký, có cam kết chỉ dừng đỗ và hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp khi giao hàng, tiếp nhiên liệu. Lái xe và người trên xe phải có xét nghiệm âm tính bằng phương pháp test nhanh hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ.

Tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu các địa phương, doanh nghiệp có phương án tạm dừng tiếp nhận người lao động, hạn chế tiếp xúc đối với những người đến từ "vùng đỏ" các tỉnh, thành phố.

Đối với các đối tác của cơ quan, doanh nghiệp thì chỉ về Bắc Ninh trong trường hợp thật sự cần thiết, tăng cường làm việc trực tuyến, trường hợp bất khả kháng thì phải có xét nghiệm âm tính bằng phương pháp test nhanh hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ.

Đối với việc quản lý công nhân, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu tất cả doanh nghiệp tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc tổ chức ăn 3 bữa cho công nhân tại nhà máy. 

Đối với công nhân lưu trú trong tỉnh di chuyển bằng phương tiện cá nhân thì chỉ được rời khỏi nhà máy sau 20h tối.

Đồng thời yêu cầu người lao động thực hiện nghiêm túc "2 địa điểm, 1 cung đường". Công nhân tiếp tục thực hiện nghiêm túc trở về nơi ở ngay sau khi làm và trước 21 tối. Chủ nhà trọ/ký túc xá có trách nhiệm lập danh sách và điểm danh hằng ngày đối với công nhân ở trọ.

Ban quản lý các khu công nghiệp phối hợp với các địa phương yêu cầu các doanh nghiệp sắp xếp người lao động của công ty mình theo hướng "ăn cùng, ở cùng, làm cùng", từ đó bố trí công nhân công ty thuê cùng một khu nhà trọ, cùng một khu vực và hoàn thành trước 30-9 để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu các nhà máy/doanh nghiệp tiếp tục xây dựng phương án dự phòng khi có yêu cầu để cho người lao động lưu trú tập trung tại nhà máy.

Bắc Ninh Bắc Ninh 'nới lỏng' điều kiện chống dịch trong doanh nghiệp

TTO - Từ ngày 20-6, tỉnh Bắc Ninh sẽ 'nới lỏng' một số biện pháp chống dịch COVID-19 trong doanh nghiệp để hoạt động công nghiệp dần trở lại bình thường trong điều kiện mới.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận