19/06/2021 10:25 GMT+7

Bắc Ninh 'nới lỏng' điều kiện chống dịch trong doanh nghiệp

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Từ ngày 20-6, tỉnh Bắc Ninh sẽ 'nới lỏng' một số biện pháp chống dịch COVID-19 trong doanh nghiệp để hoạt động công nghiệp dần trở lại bình thường trong điều kiện mới.

Bắc Ninh nới lỏng điều kiện chống dịch trong doanh nghiệp - Ảnh 1.

Dây chuyền sản xuất Công ty TNHH Ojitex Hải Phòng tại Bắc Ninh - Ảnh: ĐĂNG HÒA

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết từ ngày 20-6, tỉnh sẽ "nới lỏng" một số biện pháp chống dịch trong doanh nghiệp để hoạt động công nghiệp dần trở lại bình thường trong điều kiện mới.

Theo đó, đối với các doanh nghiệp đang hoạt động theo mô hình ăn ở tại nhà máy thuộc địa bàn đang thực hiện chỉ thị 15 và 19, công nhân sẽ được xét nghiệm hai lần trước khi về địa bàn dân cư ở. Nơi thực hiện chỉ thị 16, doanh nghiệp tiếp tục cho công nhân ăn, ở tập trung.

Còn doanh nghiệp muốn đón công nhân vào làm việc thì phải làm hai bước, bước một xét nghiệm PCR-RT và bước hai là test nhanh. 

Theo ông Tuấn, các doanh nghiệp bố trí cho công nhân ăn ba bữa sáng, trưa, tối tại chỗ. Khi đi làm, về nhà, công nhân phải ký cam kết với doanh nghiệp, địa phương chỉ đi một tuyến đường và 21h thì tất cả cửa hàng kinh doanh phải đóng cửa.

"Chúng tôi tính toán 20h ăn xong, công nhân rời nhà máy, khoảng 21h về nhà. Lúc này các cửa hàng đã đóng cửa, công nhân cũng hạn chế mua sắm. Các chủ nhà trọ phải điểm danh công nhân và đóng cửa vào 21h", ông Tuấn nói.

Đối với công nhân làm ca đêm, tỉnh quy định ăn tối và sáng tại doanh nghiệp. Bắc Ninh khuyến khích doanh nghiệp chuẩn bị bữa ăn trưa để công nhân mang về nhà, hạn chế đi chợ, mua sắm.

"Thực hiện như vậy rất gò bó, nhưng không làm thì dịch có thể bùng lại bất cứ lúc nào. Tỉnh quyết định trước mắt thực hiện trong 10 ngày, sau đó sẽ tiếp tục điều chỉnh.

Bắc Ninh đã triển khai nhiều giải pháp để chống dịch trong doanh nghiệp, các doanh nghiệp đã bắt tay và thực hiện nghiêm túc việc cho công nhân ăn, ở tại doanh nghiệp. Nhờ đó Bắc Ninh mới đạt được mục tiêu sản xuất không bị đình trệ và phòng chống dịch.

Trong số 877 doanh nghiệp hoạt động theo mô hình ăn ở tại chỗ chỉ có 1 doanh nghiệp dịch 'lọt' vào, tuy nhiên chỉ xảy ra ở 1 xưởng, còn 3 xưởng khác vẫn hoạt động bình thường. Cơ bản tổng kết mô hình thì có thể nói đây là sự sáng tạo của Bắc Ninh" - ông Tuấn nói.

Theo Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, đến ngày 18-6 có 877 doanh nghiệp bố trí cho hơn 115.000 công nhân làm việc, ăn, ở tại nhà máy, khu lưu trú tập trung. 

Ban quản lý các khu công nghiệp đã lập 40 đoàn với hơn 200 cán bộ kiểm tra 330 doanh nghiệp. Kết quả đánh giá sơ bộ, doanh nghiệp ít nguy cơ lây nhiễm chiếm 39,5%, nguy cơ lây nhiễm thấp là 45,3%, nguy cơ trung bình là 10,4%. 

Mô hình phòng dịch sáng tạo: Làm việc và ăn ở tại chỗ Mô hình phòng dịch sáng tạo: Làm việc và ăn ở tại chỗ

TTO - Với việc tổ chức cho công nhân làm việc và ăn ở ngay tại nhà máy, trong những khu nhà dã chiến nhưng đầy đủ tiện nghi, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tại Bắc Ninh và Bắc Giang đã góp phần hạn chế việc lây lan dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận