Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Bắc Ninh nhân rộng mô hình bố trí chỗ ăn, ở của công nhân tại nhà máy

02/06/2021 20:27 GMT+7

TTO - Chiều 2-6, Phó thủ tướng Lê Văn Thành có buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh về các giải pháp cấp bách khôi phục sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bắc Ninh nhân rộng mô hình bố trí chỗ ăn, ở của công nhân tại nhà máy - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành thăm khu căng tin của công nhân - Ảnh: VGP

Khẩn trương vào cuộc, từng bước khống chế, đẩy lùi dịch

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang cho biết tính đến sáng 2-6, tỉnh phát hiện 934 bệnh nhân mắc COVID-19 tại 8 huyện, thị xã, thành phố với 150 ổ dịch, trong đó ổ dịch lớn nhất tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, có 219 bệnh nhân tại 55 doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh. Những ca mắc mới phần lớn là các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung, do đó hạn chế lây lan ra diện rộng.

Ngay sau khi dịch bệnh được phát hiện vào ngày 6-5, tỉnh Bắc Ninh khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, tỉnh thành lập nhóm Zalo "Nhóm thông tin COVID-19 các khu công nghiệp Bắc Ninh" với hơn 1.000 thành viên và nhóm Zalo của từng khu công nghiệp để thuận lợi trong hướng dẫn, chỉ đạo điều hành các doanh nghiệp.

Một trong những giải pháp sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp là tỉnh Bắc Ninh yêu cầu doanh nghiệp tổ chức sản xuất, phương án phân luồng người lao động tại xưởng sản xuất, đưa đón công nhân, khu nhà ăn và khu ký túc xá theo nguyên tắc những công nhân cùng phân xưởng sẽ bố trí ở cùng một phòng, khu ký túc xá để giảm thiểu tối đa việc lây lan khi có ca mắc.

Dự báo dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp, tỉnh Bắc Ninh đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo trong thời gian tới, chủ đầu tư các khu công nghiệp tăng cường xây dựng các khu ký túc xá tập trung cho công nhân; có cơ chế cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các khu ký túc xá cho công nhân; đề nghị bổ sung 500.000 test nhanh để tỉnh đảm bảo công tác xét nghiệm, đồng thời hỗ trợ thêm kinh phí để bổ sung nguồn phòng, chống dịch bệnh.

Khẩn trương "chặt đứt" 3 mắt xích dịch

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Bộ Y tế đã cử bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Ninh.

Nhấn mạnh tình hình dịch bệnh tại Bắc Ninh khi dịch đã xuất hiện cả trong cộng đồng và doanh nghiệp, để phòng, chống dịch hiệu quả, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh cần phòng, chống dịch kết hợp chặt chẽ cộng đồng và doanh nghiệp. Trong đó, tỉnh cần "chặt đứt" 3 mắt xích dịch trong cộng đồng, dịch trong doanh nghiệp và mắt xích dịch giữa cộng đồng và doanh nghiệp.

Bắc Ninh cần giữ vững các "thành trì" cơ quan nhà nước, bệnh viện, trường học, công trình công cộng, trung tâm tín ngưỡng, tôn giáo, trong khu cách ly, khu phong tỏa…

Kết luận buổi làm việc, Phó thủ tướng Lê Văn Thành ghi nhận, đánh giá cao tỉnh Bắc Ninh đã quyết liệt chỉ đạo, chủ động làm tốt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, từng bước ổn định đời sống nhân dân. Tỉnh có nhiều cách làm sáng tạo trong việc kiềm chế hiệu quả dịch bệnh, đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Nhấn mạnh nguy cơ, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp trong thời gian tới, Phó thủ tướng Chính phủ đề nghị Bắc Ninh tiếp tục tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ", không chủ quan, lơ là. Trong đó, thần tốc truy vết, khoanh vùng chính xác và tổ chức cách ly hiệu quả, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung.

Đồng thời, rà soát lại toàn bộ vật tư, trang thiết bị, đội ngũ nhân viên y tế và các cơ chế, chính sách để xây dựng kế hoạch làm việc cho phù hợp, đảm bảo sẵn sàng nhân lực, vật tư trang thiết bị y tế dự phòng đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn.

Đặc biệt, tỉnh cần tiếp tục tổ chức tốt và nhân rộng mô hình bố trí chỗ ăn, ở tạm thời của công nhân tại các nhà máy; tăng cường kiểm soát chặt chẽ, thường xuyên xét nghiệm sàng lọc công nhân để phòng, chống dịch hiệu quả và đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đối với kiến nghị của tỉnh về hỗ trợ kinh phí, Phó thủ tướng khẳng định chủ trương của Chính phủ là không để địa phương nào thiếu kinh phí chống dịch, trên cơ sở nguồn lực của địa phương, tỉnh rà soát những vấn đề còn thiếu, vướng mắc, báo cáo Chính phủ xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

Trước đó, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh, bố trí công nhân vừa sản xuất, vừa lưu trú tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Goertek, Khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận