30/07/2021 13:04 GMT+7

Bắc Ninh triệt để '3 cùng' khi 314.000 công nhân ở lại tỉnh làm việc

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Bắc Ninh sẽ làm gì để tránh bị "thủng lưới" bất ngờ khi vận hành sản xuất tại nơi có trên 314.000 công nhân làm việc trong hơn 1.100 doanh nghiệp?

Bắc Ninh triệt để 3 cùng khi 314.000 công nhân ở lại tỉnh làm việc - Ảnh 1.

Người lao động tại các công ty ở Bắc Ninh thay vì ở nhà máy như mô hình "3 cùng" trước kia thì nay sẽ ưu tiên ở khu nhà trọ bên ngoài khu sản xuất - Ảnh: HÀ QUÂN

Lao động ở lại Bắc Ninh từ ngày 2-8

Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ sắp xếp công nhân thuộc một công ty ở cùng nhà trọ/khu vực trọ có nhiều nhà trọ gần nhau theo phương châm "3 cùng" (ăn cùng, ở cùng, làm cùng) trước ngày 30-9. UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm thành lập các tổ hỗ trợ công nhân. 

Từ 0h ngày 2-8, toàn bộ doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp yêu cầu người lao động ở lại tỉnh Bắc Ninh làm việc; bố trí chỗ ở cho người lao động của mình tại các khu nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, ký túc xá... cho đến khi có thông báo mới. 

Trường hợp công ty không thể bố trí nơi lưu trú cho công nhân ngoài doanh nghiệp mà bố trí ở nhà máy thì phải được tổ kiểm tra chuyên môn xem xét và quyết định.

Lao động từ TP Hà Nội trở về các khu tập trung (nhất là trong các nhà máy) phải xét nghiệm COVID-19 trước khi vào ở và xét nghiệm định kỳ theo quy định. 

Chuyên gia, người nước ngoài, lãnh đạo quản lý công ty và những trường hợp đặc biệt khác (không sử dụng xe máy) có nhu cầu đi lại giữa TP Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh phải được sự đồng ý của Ban quản lý các KCN tỉnh và thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần. 

Người lao động là người Bắc Ninh đang sinh sống trong tỉnh phải chấp hành đi lại theo hướng "2 địa điểm, 1 cung đường" (đi từ nhà tới công ty và về theo một đường).

Không lấy kết quả test nhanh

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Vương Quốc Tuấn, phó chủ tịch thường trực tỉnh Bắc Ninh, cho biết thực tế cho thấy "3 cùng" hiệu quả trong phòng, chống dịch khi doanh nghiệp có đủ thời gian chuẩn bị các điều kiện liên quan và lên kế hoạch sản xuất chi tiết. Trên cơ sở đó, các tổ chuyên môn sẽ đi kiểm tra để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. 

Tổ kiểm tra phân rõ vai trò như công an chịu trách nhiệm phòng chống cháy nổ, Sở Xây dựng có trách nhiệm đảm bảo an toàn công trình, Sở Y tế phụ trách phòng bệnh và thẩm định nếu có ca F0 ở doanh nghiệp sẽ xử lý ra sao, từng bước thế nào.

Thứ hai, việc xét nghiệm phải nghiêm túc, khắt khe để phát hiện sớm nguy cơ. Tất cả các đối tượng ra vào công ty phải được xét nghiệm RT-PCR ít nhất 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày. Không lấy kết quả test nhanh. Tuyệt đối không để một đối tượng nào không được test RT-PCR lọt vào nhà máy. Kiểm soát từ lao công, bảo vệ, người nấu ăn… 

Ngoài ra, đối tác của công ty, lái xe tải chở hàng… cũng phải xét nghiệm RT-PCR (không dùng kết quả test nhanh) và nhận thông tin trước khi tới làm việc.

Thứ ba, doanh nghiệp chủ động ký hợp đồng với công ty chuyên cung cấp dịch vụ xét nghiệm RT-PCR, tỉnh sẽ hỗ trợ chuyên môn. Khi có ca mắc COVID-19, UBND cấp huyện chỉ đạo dập dịch để không lỡ một phút nào.

Bắc Ninh yêu cầu doanh nghiệp sắp xếp người lao động thực hiện Bắc Ninh yêu cầu doanh nghiệp sắp xếp người lao động thực hiện '3 cùng'

TTO - Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các doanh nghiệp sắp xếp người lao động của công ty mình theo hướng 'ăn cùng, ở cùng, làm cùng', từ đó bố trí công nhân công ty thuê cùng một khu nhà trọ, cùng một khu vực để đảm bảo phòng chống dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên