Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Bắc Ninh thành 'điểm nóng' mới với 46 ca, chỉ sau Hà Nội, có xã 34 ca

09/05/2021 06:19 GMT+7

TTO - Trong ngày 8-5, Bộ Y tế xác nhận ghi nhận thêm 93 ca bệnh COVID-19, trong đó 80 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Bắc Ninh thành điểm nóng mới với 46 ca, chỉ sau Hà Nội, có xã 34 ca - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) trong đêm 7-5 - Ảnh: LÊ HỒNG

Qua điều tra dịch tễ cho thấy các bệnh nhân có nguồn lây từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, Bệnh viện K, từ chuyên gia Trung Quốc đã hoàn thành cách ly tại Yên Bái và có cả những bệnh nhân liên quan chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây tại Đà Nẵng. Ngày 8-5 cũng là ngày ghi nhận số ca mắc nhiều thứ 3 kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam nhưng nguy hiểm hơn do xảy ra trên diện rộng, chủng virus thuộc "siêu lây nhiễm"...

37 ca ở Bắc Ninh lây nhiễm thế nào?

Đến nay Bắc Ninh có số mắc cao thứ 2 (với gần 50 ca bệnh) trong số khoảng 20 tỉnh thành có ghi nhận ca bệnh, chỉ sau Hà Nội. Làm việc với Bắc Ninh ngày 8-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khuyến cáo nguyên tắc khoanh vùng phong tỏa khi có ổ dịch cộng đồng: khoanh vùng tạm thời, lấy mẫu diện rộng; sau khi có kết quả xét nghiệm, đánh giá nguy cơ, các mối liên quan dịch tễ sẽ tiến hành thu dần diện khoanh vùng; nguy cơ đến đâu, khoanh vùng đến đó, tiến tới "phong tỏa cứng" gọn nhất có thể.

Ngoài chống dịch tại cộng đồng, Thứ trưởng Tuyên cũng lấy ví dụ kinh nghiệm ở Hải Dương, lưu ý Bắc Ninh chú ý các xí nghiệp, công ty, khu công nghiệp; các cơ quan, công sở đều phải siết chặt kỷ luật, tuân thủ quy chế phòng chống dịch; bệnh viện và cơ sở y tế là các điểm nóng hiện nay và cuối cùng là các khu cách ly tập trung.

Bà Tô Mai Hoa, giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, cho biết trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 46 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó huyện Thuận Thành 37 ca (riêng xã Mão Điền 34 ca). Theo bà Hoa, từ ngày 5-5 có thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, TP Hà Nội) có 2 ca dương tính COVID-19, tỉnh Bắc Ninh đã kích hoạt tìm ngay các F1 và thông báo rộng rãi trên địa bàn tỉnh từng đến khám, điều trị, thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

"Khi test nhanh sàng lọc, Sở Y tế Bắc Ninh phát hiện 1 trường hợp dương tính COVID-19 (BN 3055) ở xã Mão Điền (huyện Thuận Thành). Trường hợp này nằm ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (cơ sở 2) từ ngày 24-4 đến ngày 3-5 quay về địa phương" - bà Hoa nói. 

Theo bà Hoa, trong thời gian BN 3055 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, ngày 26-4 có một xe ôtô chở 18 người ở xã Mão Điền ra thăm bệnh nhân ở bệnh viện. Sau đó, 6 người ngồi trên xe trong nhóm này dương tính với COVID-19. Ngày 30-4, có một đám cưới ở xã Mão Điền và tất cả các trường hợp này đều có liên quan đến đám cưới, kể cả 2 trường hợp bê cỗ đám cưới ở xã Xuân Lâm.

Ông Nguyễn Khắc Từ, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh, đánh giá ổ dịch COVID-19 ở xã Mão Điền (huyện Thuận Thành) hiện nay là phức tạp nhất. "Hiện đã có ca lây nhiễm COVID-19 sang một số địa phận khác như xã Hoài Thượng và xã Xuân Lâm (huyện Thuận Thành) và không loại trừ khả năng lây lan sang các địa phương khác" - ông Từ nói.

Bệnh viện K: xét nghiệm ít nhất 2 lần, không sót một ai

Ngày 8-5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi các sở y tế, đề nghị rà soát tất cả những người từng đến Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) trong thời gian từ 22-4 đến 6-5, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần, lần đầu ngay khi phát hiện và lần sau vào ngày thứ 21 kể từ ngày cuối cùng rời khỏi bệnh viện. Lập danh sách người tiếp xúc với tất cả người đã đến bệnh viện để theo dõi sức khỏe những người này. Đồng thời thông tin rộng rãi cho người dân để những người từng đến Bệnh viện K thực hiện khai báo y tế, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Theo UBND huyện Thanh Trì, hiện tại có 3.637 người bệnh, người nhà người bệnh và cán bộ y tế cách ly tại Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều), tuy nhiên tính từ ngày 16-4 đã có 16.558 người đến khám, điều trị tại viện.

Kiểm tra việc thực hiện phong tỏa, phòng chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) cùng ngày, Phó bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu tiếp tục mở rộng việc lấy mẫu với tất cả những người liên quan đến Bệnh viện K, không bỏ sót ai.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà khẳng định trong thời gian ngắn nhất sở này sẽ đưa ra phương án, thời gian cụ thể để điều chuyển tất cả các trường hợp F1 là người nhà bệnh nhân không có triệu chứng tới khu cách ly tập trung. Bà Hà cũng cho biết trong hôm nay 8-5 sẽ hỗ trợ xét nghiệm cho 2.000 cán bộ, nhân viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân do CDC Hà Nội thực hiện.

Cũng trong ngày 8-5, kiểm tra việc phong tỏa phòng chống dịch COVID-19 tại thôn có ca bệnh ở xã Tô Hiệu (huyện Thường Tín), Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đặc biệt lưu ý khi người dân trong lúc phong tỏa vẫn đi ra ngoài, không thực hiện cách ly nhà với nhà, người với người. Ông Dũng yêu cầu chính quyền địa phương, các lực lượng công an, quân đội cách ly nghiêm ngặt nhưng phải xử lý những trường hợp lơ là phòng dịch trong khu cách ly.

Lo cho Đà Lạt

Tối 8-5, Sở Y tế Lâm Đồng cho biết bệnh nhân 3141 (27 tuổi, con trai bệnh nhân 3140, quê Thuận Thành, Bắc Ninh) dương tính với COVID-19 có đến Đà Lạt. Trường hợp này liên quan đến ổ dịch ở xã Mão Điền (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Hiện cơ quan chức năng đã xác định có 179 ca F1 của bệnh nhân 3141.

Bệnh nhân này đi trên chuyến bay VN 1595 từ Hà Nội đến Cam Ranh (Nha Trang), khởi hành lúc 16h05 ngày 1-5. Đến ngày 2-5, bệnh nhân đi xe khách đến Đà Lạt và ở đây đến ngày 5-5 thì từ Đà Lạt đi Hà Nội trên chuyến bay VN 1572, khởi hành lúc 8h30. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lâm Đồng đã đến sân bay Liên Khương truy vết, lập danh sách các nhân viên phục vụ chuyến bay VN 1572.

179 ca F1, Lâm Đồng cho học sinh nghỉ học, kêu gọi du khách hạn chế đến Đà Lạt 179 ca F1, Lâm Đồng cho học sinh nghỉ học, kêu gọi du khách hạn chế đến Đà Lạt

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp kêu gọi du khách hạn chế đến Đà Lạt nếu không cần thiết.

C.TUỆ - X.LONG - L.ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận