Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Bắc Kinh chưa xác nhận 39 thi thể đông cứng trong xe tải ở Anh là người Trung Quốc

25/10/2019 11:04 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nhà chức trách Anh vẫn chưa chính thức xác nhận tất cả 39 người thiệt mạng trong xe tải đông lạnh ở Anh có thật sự là công dân Trung Quốc hay không.

Bắc Kinh chưa xác nhận 39 thi thể đông cứng trong xe tải ở Anh là người Trung Quốc - Ảnh 1.

Cảnh sát có mặt tại hiện trường ở thị trấn Grays, hạt Essex, nơi phát hiện 39 thi thể hôm 23-10 - Ảnh: REUTERS

"Cảnh sát Anh nói rằng họ đang xác minh danh tính của các nạn nhân và không thể xác nhận liệu họ là người Trung Quốc hay không" - Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong một tuyên bố hôm nay (25-10) cho biết.

Theo Hãng tin AFP, ban đầu cảnh sát hạt Essex ở Anh nói rằng "tất cả nạn nhân được tin là công dân Trung Quốc". Việc chưa xác nhận chính thức cũng đồng nghĩa không thể biết chắc chắn toàn bộ nạn nhân là công dân Trung Quốc hay không.

Trước đó một ngày, ông Đồng Học Quân (Tong Xue Jun), một nhân viên lãnh sự Trung Quốc tại Anh, đã đi tới hạt Essex. Ông Đồng cho biết ông đã có cuộc gặp với cảnh sát Anh.

"Chúng tôi sẽ thúc cảnh sát Anh tìm thêm sự thật. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật với truyền thông về diễn biến mới nhất của vụ việc" - ông Đồng nói với đài truyền hình trung ương CCTV của Trung Quốc.

Báo Telegraph (Anh) cho rằng các băng đảng Xà Đầu (Đầu rắn) của Trung Quốc có thể đứng sau vụ việc. Các nhóm tội phạm có tổ chức này được cho là hoạt động ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), chuyên thực hiện các chuyến buôn người bằng nhiều mánh khóe, đưa người Trung Quốc tới các nước phương Tây giàu có để tìm cơ hội đổi đời.

Bắc Kinh chưa xác nhận 39 thi thể đông cứng trong xe tải ở Anh là người Trung Quốc - Ảnh 2.

Diễn biến vụ việc: (1) Đầu kéo xe tải đi từ Dublin (Cộng hòa Ireland) tới Holyhead v à dừng ở Purfleet, (2) Rơ-mooc chở container đi từ Zeebrugge (Bỉ) tới Purfleet, (X) Nơi đầu kéo xe tải gắn vào rơ-mooc, rồi sau đó chiếc xe container di chuyển tới khu công nghiệp ở Grays, nơi phát hiện 39 thi thể - Đồ họa: AP

Sáng sớm 23-10, cảnh sát phát hiện thi thể của 38 người trưởng thành và một trẻ vị thành niên bên trong một xe container tại khu công nghiệp Waterglade ở thị trấn Grays, cách thủ đô London 32km về phía đông. Cảnh sát cho biết 39 người, gồm 8 nữ và 31 nam, có thể bị chết cóng hoặc chết ngạt.

Cảnh sát cho biết rơ-mooc chở container đã xuất phát từ cảng Zeebrugge (Bỉ) và đi bằng đường biển tới thị trấn Purfleet ở hạt Essex, miền nam Anh, khoảng hơn 0h30. 

Trong khi đó, phần xe đầu kéo di chuyển từ Cộng hòa Ireland tới Anh và gắn vào rơ-mooc, rồi lên đường lúc 1h05 để di chuyển tới khu công nghiệp ở Grays. Đến 1h40 sáng (giờ địa phương) cùng ngày, cảnh sát phát hiện ra các thi thể trên.

Phần xe đầu kéo màu đỏ đăng ký tại Bắc Ireland, do tài xế Mo Robinson (25 tuổi) điều khiển (người đã bị bắt để thẩm vấn với cáo buộc giết người). Phần rơ-mooc chở container đông lạnh được đăng ký tại Bulgaria.

Các nạn nhân được cho là những người di cư bị bọn buôn người đưa tới Anh bằng cách giấu họ bên trong thùng container đông lạnh rồi chuyển từ thị trấn Zeebrugge của Bỉ tới Anh bằng đường biển.

Dirk De Fauw, thị trưởng Zeebrugge, khẳng định nhóm người di cư này đã tử vong trước khi tới cảng Zeebrugge hôm 22-10, nếu không họ đã bị camera ảnh nhiệt phát hiện.

Đây là cuộc điều tra giết người lớn nhất của Anh trong hơn 1 thập niên. Nó làm nhớ lại vụ án bi thảm năm 2000, khi cảnh sát phát hiện 58 người nhập cư trái phép từ Trung Quốc chết ngạt trong một xe tải tại cảng Dover, hạt Kent. Chỉ 2 người sống sót.

Băng buôn người Trung Quốc đứng sau vụ 39 người chết cứng trong xe tải ở Anh? Băng buôn người Trung Quốc đứng sau vụ 39 người chết cứng trong xe tải ở Anh?

TTO - Thông tin các nạn nhân là người Trung Quốc càng khiến các chuyên gia tin rằng đây là một vụ buôn người. Một số tờ báo Anh cho rằng một băng nhóm Trung Quốc đứng sau thảm kịch này.


BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận