Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

39 thi thể đông cứng trong xe container là người Trung Quốc

24/10/2019 18:09 GMT+7

TTO - Tài xế điều khiển xe khai với cảnh sát tất cả những người trong thùng xe đều là người Trung Quốc và được cảnh sát Anh khẳng định là chính xác. Trung Quốc xác nhận đã biết được thông tin.

39 thi thể đông cứng trong xe container là người Trung Quốc - Ảnh 1.

Chiếc xe đông lạnh cùng 39 thi thể bên trong được di lý sang nơi khác ngày 23-10 - Ảnh: REUTERS

Các đài truyền hình Sky News, ITV chiều 24-10  khẳng định các nạn nhân gồm 38 người lớn và 1 thiếu niên đều đến từ Trung Quốc. Trong một tuyên bố sau đó, cảnh sát Anh xác nhận tất cả đều là người Trung Quốc.

Theo Hãng tin Reuters. Tài khoản Twitter của Thời báo Hoàn Cầu chiều tối 24-10 cho biết Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhận được thông tin các nạn nhân là người Trung Quốc song chưa thể đưa ra được thông tin gì.

Năm 2000, tại hạt Kent, phía đông nam nước Anh khi 58 người Trung Quốc được tìm thấy đã chết trong một xe container chở cà chua. Chỉ hai người trên xe sống sót. Tài xế sau đó bị tuyên án 14 năm tù vì tội ngộ sát.

Đu bám vào các xe container hay trốn trong thùng xe tải vượt đường hầm eo biển Manche từ lâu đã trở thành cách kinh điển trốn vào Anh của những người nhập cư bất hợp pháp.

Trong cả hai thảm kịch liên quan tới người Trung Quốc, các xe chở container đều xuất phát từ thị trấn Zeebrugge của Bỉ.

Sự việc gần đây nhất được phát hiện vào ngày 23-10. Truyền thông Anh chiều 24-10 cho biết cảnh sát vẫn đang tiếp tục thẩm vấn tài xế điều khiển xe tải được cho là Mo Robinson đến từ Portadown của Anh. 

Cảnh sát nghi ngờ có đường dây buôn người lậu vào Anh nên đã mở cuộc điều tra và bắt giữ tài xế. Đài BBC dẫn các nguồn tin riêng cho biết ít nhất 2 ngôi nhà ở Bắc Ireland đã bị khám xét như một phần của cuộc điều tra.

Thông tin có được ban đầu cho thấy bức tranh rất rối rắm khi chiếc xe đầu kéo được đăng ký ở Bulgaria nhưng chủ sở hữu của thùng container là một người khác ở Ireland. Tài xế khai không hề biết có người bên trong và khi phát hiện sự việc đau lòng đã ngay lập tức gọi điện cho cảnh sát, cấp cứu.

Phía cảnh sát đã lục soát 3 ngôi nhà tại Bắc Ireland để điều tra. Họ nhận định, các nạn nhân đã trải qua cái chết vô cùng đau đớn và vẫn còn rất nhiều khúc mắc chưa có lời giải.

Hiện chiếc xe và container đã được di chuyển tới một nhà kho tại Tilbury, nơi việc giải phẫu tử thi sẽ được tiến hành. Nhà chức trách thông báo sẽ mất một thời gian dài để xác định được danh tính chính xác của 39 nạn nhân.

Đăng tải trên Twitter từ hôm 23-10, tờ Global Times cũng thông báo rằng Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận 39 người tử nạn trên là người Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói thêm rằng "hiện không thể đưa ra bất cứ thông tin gì", Global Times cho biết.

Đại sứ quán Trung Quốc tại London ngày 24-10 cho biết họ rất đau lòng khi biết thông tin từ phía cảnh sát Anh, rằng 39 người thiệt mạng trên xe container là người Trung Quốc. “Chúng tôi cảm thấy nặng lòng khi đọc thông tin về cái chết của 39 người tại Essex, Anh. Chúng tôi đang giữ liên lạc sát sao cùng cảnh sát Anh để làm rõ và xác nhận các thông tin liên quan”, ĐSQ Trung Quốc tại London nói.

Video: Phát hiện 39 thi thể trong thùng container tại một KCN của Anh

BẢO DUY - NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận