Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Bắc Kinh cáo buộc Mỹ - Nhật 'cấu kết' chống Trung Quốc

17/03/2021 19:21 GMT+7

TTO - Trung Quốc ngày 17-3 cáo buộc Mỹ và Nhật Bản cấu kết với nhau để có những hành động chống lại nước này sau khi Washington và Tokyo cùng chỉ trích 'hành vi gây mất ổn định' của Bắc Kinh trong khu vực.

Bắc Kinh cáo buộc Mỹ - Nhật cấu kết chống Trung Quốc - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Ảnh: REUTERS

"Tuyên bố chung Mỹ - Nhật đã công kích ác ý chính sách đối ngoại của Trung Quốc. Đây là nỗ lực nhằm làm tổn hại các lợi ích của Trung Quốc" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói với báo giới hôm nay 17-3.

Trước đó một ngày, trong tuyên bố chung sau các cuộc đối thoại cấp cao ở Tokyo, bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Nhật Bản đã "cam kết phản đối hành vi áp bức và gây mất ổn định đối với những nước khác trong khu vực".

Sau điểm dừng chân đầu tiên là Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Seoul (Hàn Quốc) ngày 17-3, trong bối cảnh chính quyền ông Biden tập trung vào việc củng cố quan hệ với nhiều đối tác quan trọng ở châu Á nhằm đối phó với một Trung Quốc đang trỗi dậy.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập luận rằng Mỹ và Nhật Bản "không có quyền đơn phương xác định các quan hệ quốc tế" hoặc áp đặt những tiêu chuẩn của riêng họ.

"Đây chỉ là một minh chứng khác cho thấy Mỹ và Nhật Bản đang cấu kết với nhau, can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc và là một ví dụ xấu cho thấy việc bôi nhọ Trung Quốc" - ông Triệu nói.

Phản ứng của Trung Quốc được đưa ra chỉ một ngày trước khi các nhà ngoại giao hàng đầu nước này dự kiến gặp các quan chức cấp cao Mỹ ở Alaska. Đây là cuộc đối thoại trực diện đầu tiên của họ kể từ khi ông Joe Biden lên làm tổng thống Mỹ.

Theo Hãng tin AFP, nhìn chung chính quyền ông Biden ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc mà chính quyền cựu tổng thống Mỹ Donald Trump từng áp dụng. Trong khi đó, Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng khởi động lại quan hệ với Mỹ sau giai đoạn căng thẳng dưới thời ông Trump.

Hai bộ trưởng Mỹ tới châu Á, Trung Quốc dồn dập tập trận Hai bộ trưởng Mỹ tới châu Á, Trung Quốc dồn dập tập trận

TTO - Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã bắt đầu nhiều cuộc tập trận cường độ cao ở các vùng biển xung quanh nước này, giữa lúc bộ trưởng quốc phòng và ngoại trưởng Mỹ đến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận