Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Bắc Giang dự báo ca F0 vẫn tăng nhưng ít có khả năng tăng đột biến

21/05/2021 09:37 GMT+7

TTO - Theo lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, từ ngày 19-5 đến nay xuất hiện nhiều ca dương tính ngoài cộng đồng, trong đó có giáo viên, học sinh, nông dân.

Bắc Giang dự báo ca F0 vẫn tăng nhưng ít có khả năng tăng đột biến - Ảnh 1.

Người dân huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang khai báo y tế trước khi lấy mẫu xét nghiệm - Ảnh: CDC BẮC GIANG

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương gửi Thủ tướng Chính phủ, đến hết ngày 20-5 toàn tỉnh đã có 695 ca mắc COVID-19.

Trong đó, ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên) ghi nhận thêm 66 ca mắc, riêng Công ty Hosiden là 52 ca.

Ngoài ra, trong ngày đã xuất hiện một số trường hợp F0 không phải là công nhân, phát hiện trong quá trình xét nghiệm sàng lọc và đã khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly các trường hợp có liên quan.

"Số ca dương tính vẫn tăng cao tương đương với những ngày trước đó, chủ yếu là tại Khu công nghiệp Quang Châu, trong đó Công ty TNHH Hosiden Việt Nam vẫn chiếm cao nhất. Số ca nhiễm tại Khu công nghiệp Vân Trung đã có xu hướng giảm.

Tuy nhiên, từ ngày 19-5 đến nay xuất hiện một số ca dương tính ngoài cộng đồng gồm giáo viên, học sinh, nông dân.

Dự báo trong những ngày tới số lượng ca F0 vẫn tăng nhưng ít có khả năng tăng đột biến so với những ngày trước do các ổ dịch lớn đã được khoanh vùng, cách ly, các đối tượng nguy cơ cao đã được lấy xét nghiệm và đã có kết quả, mặt khác các khu công nghiệp đã tạm dừng hoạt động, nhiều địa phương đã thực hiện giãn cách xã hội…

Vẫn có thể sẽ xuất hiện lẻ tẻ các ca nhiễm ngoài cộng đồng do đã tiếp xúc trước đó nay đến giai đoạn khởi phát" - ông Dương nhận định.

Bắc Giang dự báo ca F0 vẫn tăng nhưng ít có khả năng tăng đột biến - Ảnh 2.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang - Ảnh: Huyện đoàn Việt Yên

Theo chủ tịch tỉnh Bắc Giang, ngoài đối phó với các ổ dịch COVID-19 tại Khu công nghiệp Quang Châu, Khu công nghiệp Vân Trung, tỉnh Bắc Giang đang tập trung cao cho công tác phòng chống ngoài cộng đồng, do vậy đẩy nhanh xét nghiệm, xét nghiệm tầm soát cho cộng đồng. Hiện Bắc Giang đang phối hợp với Bionet thực hiện khám, truy vết qua phần mềm.

Đồng thời tuyên truyền, vận động toàn dân trên địa bàn tỉnh tự giác khai báo y tế, vận động đội thanh niên tình nguyện gọi điện hỗ trợ người dân khai báo y tế. Chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, các tổ COVID cộng đồng triển khai để 100% hộ gia đình và người thuê trọ ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại cộng đồng.

Đối với công tác xét nghiệm, ông Dương cho biết hiện nay năng lực xét nghiệm đã được nâng cao với công suất 100.000 mẫu/ngày, phấn đấu mẫu phải có kết quả trong ngày. Vấn đề thiếu sinh phẩm đã được giải quyết.

Tiếp tục chỉ đạo thực hiện kế hoạch tổng thể lấy mẫu xét nghiệm, ưu tiên tập trung xét nghiệm đối với các doanh nghiệp có nhiều F0, công nhân trong các khu công nghiệp, những vùng có nguy cơ cao; xét nghiệm lần 2 đối với Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, người dân Việt Yên.

Tỉnh Bắc Giang cũng đang tiếp tục triển khai lắp đặt bệnh viện dã chiến với công suất 620 giường, dự kiến ngày 22-5 sẽ đi vào hoạt động.

Bắc Giang dự báo ca F0 vẫn tăng nhưng ít có khả năng tăng đột biến - Ảnh 3.

Lực lượng Đoàn thanh niên huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang nhận thực phẩm cứu trợ để tiếp tế cho công nhân - Ảnh: Huyện đoàn Việt Yên

Hỗ trợ 2 triệu đồng cho đoàn viên, lao động là F0

Để hỗ trợ người dân, người lao động khó khăn, tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo UBND huyện, thành phố bố trí các địa điểm tập trung (mỗi huyện bố trí 1 đến 3 điểm tùy theo số lượng và khoảng cách của các khu cách ly tập trung) để tiếp nhận hàng hóa thiết yếu, thực phẩm do các tổ chức, cá nhân hảo tâm hỗ trợ, tài trợ.

Chỉ đạo rà soát, lập danh sách, đánh giá chính xác tình hình khó khăn của công nhân lao động đang ở trọ; tuyên truyền vận động nhân dân trên địa bàn, các doanh nghiệp có công nhân lao động đang ở khu vực cách ly xã hội quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ công nhân lao động.

Thành lập các đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh khó khăn vướng mắc của công nhân lao động và tiếp nhận thông tin, nguồn hàng ủng hộ; phân công các địa phương khác vận động ủng hộ các địa phương chịu ảnh hưởng nặng của dịch COVID-19.

Ngày 20-5, Liên đoàn Lao động tỉnh đã quyết định chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động 2 triệu đồng/trường hợp F0, 500.000 đồng/trường hợp F1 phải cách ly y tế 21 ngày tập trung. Hỗ trợ mỗi đoàn viên, người lao động ở khu nhà trọ thuộc khu vực cách ly y tế, phong tỏa là 5kg gạo.

Sáng 21-5: Thêm 24 ca mắc COVID-19 trong nước, Bắc Giang 15 và Điện Biên 6 ca Sáng 21-5: Thêm 24 ca mắc COVID-19 trong nước, Bắc Giang 15 và Điện Biên 6 ca

TTO - Bản tin sáng 21-5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 24 ca mắc COVID-19 trong nước ghi nhận tại Bắc Giang, Điện Biên, Hải Dương và Bắc Ninh. Việt Nam hiện có 4.833 bệnh nhân.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận