Xuất hiện thêm ca COVID-19 trong cộng đồng ở Bắc Giang

20/05/2021 11:32 GMT+7

TTO - Bắc Giang bắt đầu phát hiện thêm một số trường hợp F0 rải rác ở Khu công nghiệp Đình Trám, Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng và trong cộng đồng.

Xuất hiện thêm ca COVID-19 trong cộng đồng ở Bắc Giang - Ảnh 1.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân huyện Việt Yên - Ảnh: CDC BẮC GIANG

Theo Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bắc Giang, đến sáng 20-5 toàn tỉnh đã có 618 ca mắc COVID-19, trong đó số ca nhiễm tại Khu công nghiệp Quang Châu tăng cao, nhất là Công ty TNHH Hosiden Việt Nam. 

Hiện đã có 306 trường hợp F0, 4.779 trường hợp F1 và 20.298 F2.

Dự báo trong những ngày tới số lượng ca F0 tại ổ dịch này vẫn tiếp tục tăng do các công nhân là F1 đã tiếp xúc đến giai đoạn bệnh khởi phát và số lượng mẫu xét nghiệm được lấy tiếp tục chạy có kết quả. Hiện nay, lực lượng chức năng đang tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan đưa đi cách ly tập trung. 

Đáng chú ý, trong ngày, tỉnh cũng đã phát hiện thêm một số trường hợp F0 rải rác ở Khu công nghiệp Đình Trám, Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng và trong cộng đồng với tổng cộng 18 ca mắc COVID-19.

Đối với các doanh nghiệp, Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, Công ty TNHH Samkwang Vina, tỉnh đã yêu cầu thực hiện lấy mẫu định kỳ 3 ngày/lần đối với toàn bộ công nhân và người thân trong gia đình và quản lý chặt chẽ việc thực hiện cách ly của những đối tượng này.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bắc Giang, hiện nay tỉnh đang gặp một số khó khăn như tốc độ chạy máy và trả kết quả xét nghiệm tuy đã được cải thiện nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu.

Do số bệnh nhân COVID-19 tăng nhanh, tỉnh đã thiết lập nhiều bệnh viện dã chiến nên thiếu nhân lực y tế, nhất là đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm điều trị bệnh nhân COVID-19.

Hiện nay một lượng lớn công nhân là người ngoài tỉnh ở lại trong các khu vực giãn cách xã hội của tỉnh phần nào gây áp lực về mặt xã hội cũng như việc kiểm soát trong vùng cách ly.

Nhiều tỉnh, thành phố lập chốt kiểm soát xe cộ đi, đến tỉnh Bắc Giang nên khó khăn cho việc vận chuyển, tiêu thụ nông sản, hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất...

Xét nghiệm 100% lao động ở Bắc Giang

Theo văn bản do ông Mai Sơn, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang, ký và gửi các đơn vị, doanh nghiệp cho biết qua đánh giá tình hình dịch tễ của đợt dịch lần thứ 4 trên địa bàn tỉnh, số ca bệnh chủ yếu là người lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Việt Yên, Yên Dũng.

Để đảm bảo mục tiêu kép vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và nhân dân, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức xét nghiệm cho 100% người lao động trong doanh nghiệp (theo hình thức xét nghiệm gộp mẫu hoặc đơn lẻ) bằng nguồn lực của doanh nghiệp và thời gian xong chậm nhất ngày 26-5.

Bắc Giang ráo riết dập dịch Bắc Giang ráo riết dập dịch

TTO - Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, ngày 19-5 toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 98 ca mắc COVID-19 mới (cả nước là 178 ca), nâng tổng số ca mắc trên toàn tỉnh Bắc Giang là 605.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận