Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Bắc Giang chi 18 tỉ hỗ trợ khẩn cấp 24.000 công nhân vì COVID-19

21/05/2021 17:47 GMT+7

TTO - Chiều 21-5, ông Phan Thế Tuấn, phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, có công văn hỏa tốc về hỗ trợ đời sống cho công nhân lao động đang ở trọ trên địa bàn trong thời gian thực hiện cách ly phòng, chống COVID-19.

Bắc Giang chi 18 tỉ hỗ trợ khẩn cấp 24.000 công nhân vì COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều nhu yếu phẩm đến tay người lao động tại Bắc Giang - Ảnh: Công đoàn Bắc Giang

Cụ thể, số người lao động không phải người địa phương đang ở lại tại các khu vực cách ly khoảng 24.000 người. Đó là các đối tượng cách ly, theo dõi tại nơi ở trọ (F2) và công nhân lao động ngoài tỉnh ở lại, không về địa phương.

Do vậy, UBND tỉnh Bắc Giang quyết định cung ứng kịp thời các mặt hàng thiết yếu để ổn định đời sống cho công nhân đang ở trọ trên địa bàn huyện Việt Yên và 3 xã Nội Hoàng, Tiền Phong, Yên Lư của huyện Yên Dũng - nơi tâm dịch COVID-19 đang diễn ra.

Công nhân ở đây sẽ nhận được các mặt hàng thiết yếu như gạo tẻ, thực phẩm tươi sống, rau củ quả… Cùng với đó, các nhu yếu phẩm khác như khẩu trang, nước vệ sinh… hay chất đốt như gas cũng được hỗ trợ.

Tỉnh Bắc Giang dự kiến mức hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm quy đổi khoảng 75.000 đồng/người/ngày.

Dự kiến có khoảng 24.000 công nhân được hỗ trợ với khoảng 18 tỉ đồng trong 10 ngày tới.

Theo ông Phan Thế Tuấn, hàng hóa, thực phẩm được cung cấp đảm bảo số lượng, chất lượng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của người lao động.

Ông Tuấn nhấn mạnh việc hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để xảy ra việc lợi dụng, trục lợi chính sách.

Theo kế hoạch, hàng hóa hoặc nhu yếu phẩm (mì gói, nước đóng chai, khẩu trang…) được cung cấp từ nguồn xã hội hóa do các tổ chức, cá nhân ủng hộ. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Cảnh, chủ tịch Liên đoàn Lao động Bắc Giang, cho biết: "Công đoàn tỉnh đã hỗ trợ người lao động F0 2 triệu đồng, F1 là công nhân được hỗ trợ 500.000 đồng và công nhân ở lại các khu nhà trọ được nhận 5kg gạo và mì tôm thêm. Còn khẩu trang, nước sát khuẩn… thì không thiếu".

Trong khi đó, ông Lê Minh Hải, phó trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang, cho biết ban đã tiếp nhận hàng hóa như gạo, dầu ăn… với tổng giá trị trên 500 triệu đồng (tính đến trưa 21-5) và tất cả được chuyển ngay cho các xã có nhiều công nhân tỉnh ngoài ở lại Bắc Giang do ảnh hưởng của COVID-19.

"Việc hỗ trợ ưu tiên tại các xã đông anh em công nhân như tại xã Vân Trung, Quang Châu, Hoàng Ninh…", ông Hải nói thêm.

'Không để người lao động trong khu cách ly thiếu đói'

TTO - Đó là một trong những nội dung chính được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo công đoàn các cấp về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong khu công nghiệp, nhấn mạnh việc hỗ trợ người lao động tối 20-5.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận