Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Tổng LĐLĐ Việt Nam dành 1,5 tỉ đồng hỗ trợ công nhân bị ảnh hưởng COVID-19

17/05/2021 14:24 GMT+7

TTO - Ngày 17-5, thường trực đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến với LĐLĐ các tỉnh và quyết định nhiều quyết sách hỗ trợ đoàn viên, người lao động.

Tổng LĐLĐ Việt Nam dành 1,5 tỉ đồng hỗ trợ công nhân bị ảnh hưởng COVID-19 - Ảnh 1.

Trong bối cảnh cả nước sắp diễn ra cuộc bầu cử, ông Khang đề nghị các cấp công đoàn cần phải tạo điều kiện, đảm bảo an toàn cho công nhân lao động đi bầu cử - Ảnh: HÀ QUÂN

Tại hội nghị, ông Nguyễn Đình Khang, chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, quyết định dành kinh phí trên 1,5 tỉ đồng để tổ chức một số đợt thăm hỏi, động viên tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn hoặc bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Dự kiến, có 1.550 suất với trị giá 1.000.000 đồng/suất sẽ đến tay người lao động, đồng thời cán bộ, công nhân, viên chức của 10 bệnh viện đang bị cách ly phong tỏa cũng được hỗ trợ, mỗi đơn vị 100 triệu đồng.

"Về kiến nghị, hỗ trợ tiền cho đoàn viên lao động là F0, F1; hỗ trợ chiến sĩ tuyến đầu chống dịch... đã được xem xét. Trước mắt, hỗ trợ F0 là 3 triệu đồng, F2 cũng sẽ có. Bên cạnh đó sẽ hỗ trợ mỗi đơn vị bệnh viện tuyến đầu chống dịch là 50 triệu đồng", ông Nguyễn Đình Khang nói.

Cụ thể, LĐLĐ các tỉnh, thành phố và công đoàn ngành chủ động trích kinh phí đi thăm, động viên các đơn vị có đoàn viên công đoàn nơi tuyến đầu chống dịch trên địa bàn như: bệnh viện dã chiến, công an, quân đội, khu cách ly tập trung đông công nhân lao động… tối đa 50 triệu đồng/đơn vị/đợt dịch.

Đối với đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện F1, F0 sẽ được xem xét hỗ trợ từ 1-3 triệu đồng/người.

Ông Nguyễn Văn Bắc, phó chủ tịch LĐLĐ Bắc Giang, kiến nghị doanh nghiệp thực hiện chi trả 70% lương, hoặc áp dụng tính ngày nghỉ phép năm để đảm bảo thu nhập của người lao động bị cách ly không thấp hơn lương tối thiểu vùng.

Tổng LĐLĐ Việt Nam dành 1,5 tỉ đồng hỗ trợ công nhân bị ảnh hưởng COVID-19 - Ảnh 2.

Đối với công nhân lao động ngoại tỉnh, bà Hà đề nghị hai đối tượng F2 và thuê trọ trong các khu dân cư bị phong tỏa y tế tối thiểu 5 kg gạo/người - Ảnh: HÀ QUÂN

"Hiện nay, xe đưa đón công nhân ở xa đến các khu công nghiệp để làm chỉ đưa đón được 50% công suất do phải thực hiện giãn cách, số còn lại phải tự đi bằng xe máy tiềm ẩn nhiều rủi ro. Việc thuê nhà trọ ở các khu công nghiệp rất khó khăn. Đề nghị tổng liên đoàn đẩy nhanh tiến độ làm thiết chế để có nhà ở cho công nhân thuê, giảm bớt khó khăn trong việc đi lại", ông Nguyễn Văn Bắc nói.

Cũng là địa phương nhiều công nhân, người lao động, bà Nguyễn Thị Vân Hà, chủ tịch LĐLĐ Bắc Ninh, đề nghị Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ đoàn viên, người lao động gặp khó khăn như F0 từ 3-5 triệu đồng/người, F1 là 1 triệu đồng/người.

Tổng LĐLĐ Việt Nam dành 1,5 tỉ đồng hỗ trợ công nhân bị ảnh hưởng COVID-19 - Ảnh 3.

LĐLĐ Bắc Ninh đề nghị Tổng LĐLĐ đề xuất với Chính phủ quy định về việc chi trả chế độ cho người lao động khi phải cách ly theo quy định. Hiện nay, người lao động khi phải cách ly bị giảm thu nhập nghiêm trọng, phải chi trả tiền ăn, tiền xét nghiệm… - Ảnh: HÀ QUÂN

Trong khi đó, ông Ngọ Duy Hiểu, phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho rằng các cấp công đoàn "phải cảm giác người lao động còn mất an toàn thì chúng ta cũng không an toàn" để không lơ là, mất cảnh giác trong chống dịch, nhất là địa bàn chưa có ca F0 COVID-19. Công đoàn cơ sở cần quan tâm hơn nữa các đối tượng F2, F3 tại các vùng bị cách ly y tế, nơi đang phong tỏa là nhiều lao động di cư không có người thân, không có họ hàng.

"Từ không có COVID-19 trở thành có F0, chưa có F nào thành F0 chỉ trong gang tấc", ông Hiểu lo ngại.

Gần 400 ca COVID-19 là công nhân, người lao động Gần 400 ca COVID-19 là công nhân, người lao động

TTO - Tính đến sáng 17-5, cả nước ghi nhận 366 ca mắc COVID-19 là công nhân, lao động và 10 bác sĩ, nhân viên y tế.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận