Thêm 1 khu công nghiệp ở Bắc Giang có ca mắc COVID-19, chưa rõ nguồn lây

17/05/2021 09:47 GMT+7

TTO - Một nam công nhân Công ty TNHH VSun (Khu công nghiệp Đình Trám, huyện Việt Yên, Bắc Giang) có biểu hiện sốt và đau đầu. Sau khi đi khám và lấy mẫu xét nghiệm thì có kết quả dương tính với COVID-19.

Thêm 1 khu công nghiệp ở Bắc Giang có ca mắc COVID-19, chưa rõ nguồn lây - Ảnh 1.

Xe chuyên dụng chở các bệnh nhân COVID-19 từ Khu công nghiệp Quang Châu về bệnh viện điều trị - Ảnh: CHÍ TUỆ

Sáng 17-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Bùi Quang Huy, chủ tịch UBND huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang), cho biết trên địa bàn mới phát hiện một trường hợp dương tính với COVID-19 đang làm việc tại một công ty ở Khu công nghiệp Đình Trám (huyện Việt Yên). 

Theo đó, anh P. (29 tuổi, ở thị trấn Nham Điền, huyện Yên Dũng, công nhân Công ty TNHH Vsun) được phát hiện dương tính với COVID-19 ngày 16-5.

Theo khai báo dịch tễ ban đầu của anh P., trước ngày 12-5, anh P. đi làm một mình bằng xe máy, làm ca đêm tại công ty từ 21h đêm hôm trước đến 9h sáng hôm sau, sau khi làm công ty về thì chỉ ở nhà.

Ngày 8 hoặc 9-5, trên đường đi làm về có ghé vào mua hoa quả ở đối diện cây xăng Tiền Phong cũ.

Từ ngày 12 đến 14-5, anh P. chuyển sang làm ca ngày từ 7h đến 20h. Tại phân xưởng chất lượng, có 13 công nhân thường xuyên tiếp xúc, 6 công nhân bộ phận kho và một số lái xe container không tiếp xúc thường xuyên. Về nhà chỉ tiếp xúc với người trong gia đình.

Ngày 14-5, buổi trưa anh P. xuất hiện sốt 38 độ C kèm theo đau đầu, ho. Đến 19h cùng ngày, anh P. đi khám tại Trung tâm y tế huyện và được lấy mẫu xét nghiệm. 

Đến ngày 16-5, anh P. có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Hiện đã được chuyển đến điều trị tại bệnh viện dã chiến số 1.

"Qua điều tra dịch tễ ban đầu của anh P., cơ quan chức năng chưa xác định được nguồn lây cho anh P. do có thể bệnh nhân khai chưa đầy đủ. Chúng tôi đang tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan và điều tra nguồn lây ca bệnh này" - ông Huy nói. 

Ông Nguyễn Xuân Ngọc, phó Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, cho biết tại Công ty VSun cũng phát hiện thêm 1 công nhân tên Đ. (30 tuổi, ở huyện Việt Yên) làm cùng xưởng và tiếp xúc gần với anh P.. 

"Công ty VSun là công ty đầu tiên ở Khu công nghiệp Đình Trám có ca mắc COVID-19. Hiện công ty này đã ghi nhận 2 trường hợp mắc COVID-19.

Ngay sau khi phát hiện, chúng tôi đã phối hợp cùng các lực lượng phong tỏa, truy vết, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm cho các công nhân liên quan" - ông Ngọc cho biết.

Đến sáng nay, theo công bố của Bộ Y tế, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 22 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc toàn tỉnh lên 336 ca mắc.

Hiện 2 ổ dịch ở Khu công nghiệp Vân Trung và Khu công nghiệp Quang Châu vẫn đang diễn biến rất phức tạp.

Lập Ban chỉ huy tiền phương chống dịch COVID-19

Ngày 16-5, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương quyết định thành lập Ban chỉ huy tiền phương phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bắc Giang.

Theo quyết định, Ban chỉ huy tiền phương gồm 8 người và ông Mai Sơn, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh, là trưởng ban.

Ban chỉ huy tiền phương sẽ giúp chủ tịch UBND tỉnh và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bắc Giang thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện Việt Yên và các khu công nghiệp tại huyện Việt Yên, Yên Dũng. Nhiệm vụ cụ thể của các thành viên do trưởng ban chỉ huy phân công.

Cùng ngày, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành các quyết định thiết lập các vùng cách ly y tế, giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ để thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 tại huyện Lạng Giang, Lục Nam và Việt Yên.

Chủ tịch Bắc Giang: Tỉnh thiếu kinh nghiệm chống dịch ở KCN, xin lập bệnh viện dã chiến Chủ tịch Bắc Giang: Tỉnh thiếu kinh nghiệm chống dịch ở KCN, xin lập bệnh viện dã chiến

TTO - Chiều 16-5, Phó thủ tướng - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 Vũ Đức Đam chủ trì buổi họp trực tuyến với 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận