Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Chủ tịch Bắc Giang: Tỉnh thiếu kinh nghiệm chống dịch ở KCN, xin lập bệnh viện dã chiến

16/05/2021 17:04 GMT+7

TTO - Chiều 16-5, Phó thủ tướng - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 Vũ Đức Đam chủ trì buổi họp trực tuyến với 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Chủ tịch Bắc Giang: Tỉnh thiếu kinh nghiệm chống dịch ở KCN, xin lập bệnh viện dã chiến - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đi kiểm tra công tác phòng chống COVID-19 tại KCN Quang Châu (huyện Việt Yên) sáng 16-5 - Ảnh: BÁO BẮC GIANG

Mở đầu cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết để chuẩn bị cuộc họp với 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, Phó thủ tướng đã họp cùng Ban Chỉ đạo quốc gia trước 1 tiếng, đề nghị các địa phương báo cáo tình hình và những khó khăn vướng mắc, những đề xuất để Ban Chỉ đạo xem xét hỗ trợ, giải quyết.

Ổ dịch ở Công ty Hosiden có thêm ít nhất 83 F0

Theo chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, từ đầu tháng 5 đến nay, tỉnh xuất hiện 3 ổ dịch. Trong đó, ổ dịch ở huyện Lục Nam đã khoanh vùng, không có nguy cơ lây lan và phát sinh ca mắc.

Còn ổ dịch tại Công ty TNHH Shin Young Việt Nam (Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên) sau khi bùng phát đã lây ra 6 doanh nghiệp nhỏ cùng thuê xưởng của Công ty SJ Tech và lây sang công ty lân cận do công nhân đi cùng xe chở công nhân và ở cùng nhà trọ.

Hiện ổ dịch này có 169 F0. Các F0 đến nay không phát hiện trong xưởng sản xuất mà chủ yếu là F1 đã cách ly tập trung. Dự báo, những ngày tới tiếp tục tăng F0 nhưng chủ yếu tăng trong khu cách ly.

Đối với ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên), ông Dương đánh giá đây là ổ dịch rất nguy hiểm dù mới phát hiện hôm 14-5.

"Ngay khi phát hiện ban đầu test nhanh có 12 F0, sau đó chúng tôi giữ lại toàn bộ công nhân tại xưởng xét nghiệm nhanh có thêm hơn 100 trường hợp", ông Dương cho biết.

Do công ty làm đồ điện tử trong nhà xưởng xây thấp, sử dụng điều hòa không khí, công nhân ngồi sát nên lây lan rất nhanh ra cả xưởng. Tất cả công nhân không có triệu chứng, hằng ngày làm đầy đủ công tác đo thân nhiệt cũng không phát hiện, chỉ khi có 1 trường hợp bên ngoài liên quan thì xét nghiệm mới phát hiện ổ dịch lớn.

Ngay sau khi phát hiện, tỉnh giữ toàn bộ công nhân lại, xét nghiệm xong thì đưa đi cách ly, thông báo công nhân ở nhà tự cách ly và thông báo chính quyền địa phương quản lý.

Tại ổ dịch này hiện có chính thức 150 F0. Hiện còn 83 mẫu gộp có kết quả dương tính, đến trưa nay đã lấy xong và chiều nay chạy xét các mẫu này để rà soát.

Hiện toàn bộ gần 4.000 công nhân Công ty Hosiden là F1, đến sáng nay đã đưa đi cách ly tập trung.

"Từ đêm qua đến nay có thêm 17 F0, chủ yếu là công nhân Công ty Hosiden. Dự kiến, tối nay có thêm ít nhất 83 trường hợp F0 ở Công ty Hosiden nữa" - ông Dương nói.

Ông Dương cho biết tỉnh đã phong tỏa, cách ly điều tra truy vết tất cả người liên quan, đã xét nghiệm công nhân Khu công nghiệp Quang Châu.

Điều tra Công ty Hosiden có 5 công ty thường xuyên trao đổi hàng hóa. Chiều qua 15-5 đã phong tỏa 5 công ty này để lấy mẫu xét nghiệm nhưng chưa phát hiện trường hợp nào.

Công ty cung cấp thức ăn cho Công ty Hosiden cũng loại trừ khả năng.

"Chúng tôi xác định nguồn lây ở Công ty Hosiden từ ổ dịch tại Khu công nghiệp Vân Trung sang nhưng không lây trực tiếp mà vòng lây thứ ba, thứ tư" - ông Dương nói.

Chủ tịch Bắc Giang: Tỉnh thiếu kinh nghiệm chống dịch ở KCN, xin lập bệnh viện dã chiến - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang báo cáo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về tình hình dịch tại tỉnh - Ảnh: NGỌC QUANG

Theo chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, tỉnh đã chấn chỉnh công tác điều tra, truy vết, tăng cường kiểm tra đôn đốc vai trò tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng.

Sau khi được Bộ Y tế hỗ trợ mẫu test nhanh, các tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương cũng hỗ trợ mỗi tỉnh 200 y, bác sĩ, TP Hà Nội sẽ giúp chạy xét nghiệm 10.000 mẫu. Đồng thời, cử CDC Hà Nội lên giúp tầm soát, kiểm soát dịch bệnh trong khu công nghiệp ở Bắc Giang.

Chiều nay 16-5, tỉnh phong tỏa thêm 1 số khu vực có nhà trọ công nhân để lấy mẫu xét nghiệm rà soát cộng đồng.

Liên quan Khu công nghiệp Vân Trung, phong tỏa 4 thôn, tổ dân phố có công nhân, lấy mẫu xét nghiệm 28.000 người thì có 10 mẫu dương tính.

Liên quan đến công nhân ở Khu công nghiệp Quang Châu, ngay sau khi phát hiện đã phong tỏa 2 thôn có nhiều công nhân và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm.

Tỉnh đã giãn cách xã hội huyện Việt Yên, chiều nay giãn cách hai huyện Lạng Giang và Lục Nạm, xem xét thêm huyện Yên Dũng. Lập ban chỉ huy tiền phương tại khu công nghiệp để xử lý các vấn đề nóng tại đây.

Chưa có kinh nghiệm chống dịch ở khu công nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết khó khăn lớn nhất là tỉnh chưa có kinh nghiệm phòng chống dịch tại khu công nghiệp, những lần trước các ca mắc ở cộng đồng, công tác lãnh đạo chỉ đạo, lực lượng y tế còn lúng túng, khó khăn trong việc dập dịch.

"Năng lực xét nghiệm còn hạn chế, trước khi xảy ra dịch năng lực của tỉnh 10.000 mẫu/ngày, sau đó vận động được các đơn vị 20.000 mẫu/ngày. Tuy nhiên, diễn biến phức tạp thì cần phải xét nghiệm công suất tới 200.000 mẫu/ngày. Hiện tỉnh đã báo cáo Bộ Y tế để tăng cường và một số địa phương, đơn vị hỗ trợ thì năng lực tối đa mới được 100.000 mẫu/ngày" - ông Dương nói.

Theo ông Dương, cùng lúc phải điều trị trên 300 bệnh nhân mắc COVID-19, trong khi đó năng lực điều trị còn hạn chế do chưa có kinh nghiệm điều trị bệnh nhân COVID-19. Hơn nữa đội ngũ y bác sĩ cũng chưa có kinh nghiệm, máy móc phục vụ điều trị cũng thiếu, mong Trung ương quan tâm hỗ trợ Bắc Giang.

Trước những khó khăn trên, ông Dương đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia cử chuyên gia có kinh nghiệm phòng chống dịch về hỗ trợ tỉnh, hỗ trợ trang thiết bị vật tư, hóa chất, test nhanh, trang thiết bị điều trị bệnh nhân COVID-19.

"Hiện tỉnh đang rất cần một bệnh viện dã chiến, đề nghị Phó thủ tướng giao cho Bộ Quốc phòng giúp tỉnh dựng bệnh viện dã chiến và cử thêm lực lượng quân y để hỗ trợ điều trị" - ông Dương nói.

Nguy cơ lây nhiễm ở khu cách ly

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá tình hình dịch bệnh ở Bắc Giang rất phức tạp khó lường, còn nguy cơ lây nhiễm ở khu cách ly, ở cộng đồng mới bắt đầu tầm soát rộng rãi. Đặc biệt cơ sở y tế tại Bắc Giang số giường bệnh ít nên gánh nặng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19 còn rất lớn đối với ngành tế tỉnh.

Theo ông Sơn, Bộ Y tế đã lập riêng 1 đoàn hỗ trợ Bắc Giang để hỗ trợ truy vết, xét nghiệm sớm.

Bộ đánh giá cao vào cuộc của chính quyền tỉnh Bắc Giang trong truy vết, phát hiện sớm các đối tượng. Đặc biệt là tỉnh đã hoàn thành danh sách công nhân để gửi các địa phương có biện pháp kiểm soát.

Đối với xét nghiệm, Bộ thấy đây là vấn đề khó, mặc dù nhiều đơn vị đã vào cuộc nhưng vẫn chưa làm đầy đủ xét nghiệm. Đặc biệt là việc thiếu mẫu test nhanh. Tuy nhiên, các nhà máy sản xuất mẫu test nhanh có thể sản xuất 50.000 mẫu/ngày. Nếu tỉnh báo cáo thì chỉ 3 ngày là có đủ. Đề nghị giám đốc sở Y tế báo số lượng để báo cáo tỉnh duyệt phương án mua sắm theo quy định.

Đối với lực lượng lấy mẫu xét nghiệm, hiện Bộ Y tế đã điều động 200 học viên, sinh viên của trường Y tế Kỹ thuật Hải Dương, nếu cần thêm thì trường Đại học Y Hà Nội cũng sẵn sàng đưa lực lượng lên hỗ trợ.

Đối với việc quản ly khu cách ly, sau khi kiểm tra ở nhà máy Luxshare ICT và trường mầm non xã Tân Dĩnh (huyện Lạng Giang) vẫn còn một số điểm cần lưu ý như phải lắp camera hành lang để giám sát việc tuân thủ trong khu cách ly. Một số cán bộ làm nhiệm vụ trong khu cách ly chưa có kinh nghiệm nên cần tập huấn để nâng cao chất lượng chống dịch.

Qua kiểm tra bệnh viện, tỉnh có 5 bệnh viện sẵn sàng, mỗi bệnh viện chỉ hơn 100 giường, nhiều nhất 200. Đề nghị tỉnh cần có bệnh viện dã chiến. Qua khảo sát thì nhà thi đấu tỉnh có thể xây dựng, trong thời gian ngắn nhất bố trí bệnh viện dã chiến sẵn sàng nếu dịch bùng phát rộng.

Ông Sơn đề nghị tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Sở Y tế làm gấp thống kê nhu cầu cụ thể tỉnh cần như lực lượng lấy mẫu, nhân lực tại chỗ, trang phục… Cần hỗ trợ như thế nào để báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế để hỗ trợ giúp Bắc Giang ở mức cao nhất.

"Bắc Giang lâm nguy thì Bắc Ninh cũng không thể yên ổn"

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang cho biết ổ dịch ở Mão Điền (Thuận Thành) đến hôm nay đã xét nghiệm đợt 3. Kết quả có 29 ca dương tính, trong đó 23 ca mắc mới cũng ở ổ dịch Mão Điền, còn lại F1 trở thành F0 trong khu cách ly.

Về xét nghiệm, Bắc Ninh cũng đã thực hiện xét nghiệm diện rộng cho công nhân ở các khu công nghiệp và những trường hợp tạm trú, nhà trọ, ký túc xá trên địa bàn.

"Với phương châm triển khai truy vết thần tốc lấy mẫu test nhanh cho các công nhân. Từ ngày 13 đến ngày 15-5, chúng tôi tiếp tục lấy mẫu cho công nhân, đến nay đã lấy được hơn 23.000 mẫu.

Ngoài ra chúng tôi yêu cầu các địa phương lập danh sách người lao động làm việc tại các khu công nghiệp ở Quang Châu, Vân Chung (Bắc Giang) vì người của Bắc Ninh cũng đi lại, quay đi quay về các khu công nghiệp này. Và cho những công nhân này ở nhà và tự theo dõi y tế" - bà Giang nói.

Theo bà Giang, từ ngày 13- 15-5, tỉnh có xét nghiệm được 10.000 mẫu cho công nhân từ Bắc Giang về Bắc Ninh.

Về cách ly, hiện tại Bắc Ninh cách ly 3.665 trường hợp F1, gần 30.000 trường hợp F2. Tỉnh cũng chuẩn bị 2 bệnh viện dã chiến, 2 khu điều trị khoảng 600 giường bệnh, cộng với 120 giường của viện Quân y 10. Thời gian tới tỉnh sẽ cố gắng chuẩn bị đủ cơ số là 1.500 giường.

Về thống kê sơ bộ, chuyên gia, nguời lao động ở Bắc Ninh làm việc ở Bắc Giang khoảng 2.000 người, sáng ở Bắc Giang, tối về Bắc Ninh. Tỉnh đang cố gắng kiểm soát những trường hợp này.

Công tác xét nghiệm hiện nay tỉnh vẫn đảm bảo, khoảng 50.000 mẫu/ngày. Ngày 17-5, Bắc Ninh vẫn tiếp tục lấy mẫu. Tỉnh cũng được Đại học Thái Nguyên, Đại học Y tế Kỹ thuật Hải Dương hỗ trợ và thời gian tới Bộ Quốc phòng sẽ hỗ trợ 100 người để tăng công suất lấy mẫu và đảm bảo sàng lọc.

Theo bà Giang, về tinh thần, tỉnh sẽ cố gắng thực hiện phương châm 4 tại chỗ.

"Tuy nhiên Bắc Giang và Bắc Ninh giáp nhau, chỉ cách 1 cây cầu, vì thế nguy cơ lây lan rất hiện hữu. Cho nên trong trường hợp Bắc Ninh quá khó khăn, công suất quá tải thì chúng tôi cũng mong được Bộ Y tế hỗ trợ cho Bắc Ninh và cả Bắc Giang. Đây là 2 tỉnh hàng xóm, nếu Bắc Giang lâm nguy thì Bắc Ninh cũng không thể yên ổn" - bà Giang chia sẻ.

Không để lây lan sang các khu công nghiệp khác

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, cách đây 5 ngày, Ban chỉ đạo họp và dự kiến từ 3 đến 5 ngày thì có thể kiểm soát được, riêng tiến độ kiểm soát dịch ở Bắc Giang và Bắc Ninh có thể sẽ chậm hơn dự kiến.

"Hôm qua, chúng ta thấy tình hình ở khu công nghiệp Quang Châu nổi lên, mặc dù chúng ta đã rất tích cực. Tuy nhiên, điều kiện đặc biệt ở khu công nghiệp nó rất là khác, chủng lây này rất nhanh, Bắc Giang đã rất nỗ lực và phải phát huy tinh thần đó", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Trước việc Bắc Giang báo cáo cơ bản kiểm soát được dịch được ở khu công nghiệp Vân Trung và Quang Châu, Phó thủ tướng cho rằng chưa thể chắc chắn như vậy được và nhấn mạnh: "trước đây, khi chưa có ở khu công nghiệp Quang Châu thì mình cũng chỉ nghĩ nó ở Vân Trung thôi. Bây giờ dịch có ở 2 khu này, thì vẫn có thể có ở các khu, các cụm khác".

Do đó, Phó thủ tướng đề nghị Bắc Giang vẫn ở trên tinh thần là chống dịch ở mức cao nhất. "Tinh thần là phải kiểm soát cho bằng được dịch. Thứ trưởng Sơn trực tiếp cùng với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang điều phối tất cả các lực lượng. Trung ương đã hỗ trợ lực lượng tới địa phương. Tới đây nếu tình hình còn cần chi viện chúng tôi sẽ tiếp tục chi viện"- ông Đam chia sẻ.

Theo Phó thủ tướng, Bắc Ninh và Bắc Giang phải rất cảnh giác, bám sát những nơi có dịch, phải khám sàng lọc sớm để có những giải pháp cần thiết, cực kỳ quan trọng bởi vì Bắc Giang và Bắc Ninh gần như là như nhau, đi lại, cán bộ, nhân dân và đặc biệt là cán bộ các khu công nghiệp.

Phó thủ tướng đề nghị Bộ Y tế tổ chức ngay một nhóm chuyên gia giúp đỡ, giống như tổ chỉ huy điều trị từ xa.

Cho rằng việc khai báo y tế và truy vết người từ các nơi về các tỉnh rất quan trọng, Phó thủ tướng yêu cầu Bắc Ninh và Bắc Giang kích hoạt toàn bộ hệ thống của mình, truy vết và điều tra dịch tễ.

Đồng thời, 2 tỉnh cần động viên doanh nghiệp, cố gắng tích cực sản xuất, không để dừng sản xuất. Các địa phương cần thực hiện nghiêm các giải pháp và tổ chức xét nghiệm định kỳ cho công nhân nhà máy thì tốt hơn là dừng sản xuất.

"Riêng 2 ổ dịch ở khu công nghiệp Vân Trung và Quang Châu, tỉnh Bắc Giang phải khoanh, dập dịch bằng được, không để lây lan sang khu công nghiệp khác, phải khám sàng lọc ngay các nơi có nghi ngờ " - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu.

3 nguy cơ làm số ca COVID-19 tăng nhanh ở Bắc Giang 3 nguy cơ làm số ca COVID-19 tăng nhanh ở Bắc Giang

TTO - Theo cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn, có 3 điểm đáng chú ý trong nguy cơ tăng số mắc tại Bắc Giang, điểm nóng COVID-19 với số mắc tăng rất nhanh vài ngày gần đây.

CHÍ TUỆ - NGỌC QUANG - PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận