3 nguy cơ làm số ca COVID-19 tăng nhanh ở Bắc Giang

16/05/2021 14:18 GMT+7

TTO - Theo cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn, có 3 điểm đáng chú ý trong nguy cơ tăng số mắc tại Bắc Giang, điểm nóng COVID-19 với số mắc tăng rất nhanh vài ngày gần đây.

3 nguy cơ làm số ca COVID-19 tăng nhanh ở Bắc Giang - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Giang - Ảnhh: Bộ Y tế

Cụ thể, theo ông Đặng Quang Tấn, 3 điểm nguy cơ nhất là dịch xảy ra trong khu công nghiệp, mật độ công nhân đông, khoảng cách ngồi giữa 2 công nhân chỉ khoảng 0,5m, chưa đảm bảo giãn cách chống dịch.

Thứ 2 là điều hòa không khí trong khu vực làm việc, bình thường là lợi thế, nhưng trong chống dịch lại là điểm yếu do thông khí kém trong trường hợp có ca bệnh.

Thứ 3 là nguy cơ nguồn bệnh từ xe đưa đón chung.

Hiện công ty có ghi nhận ca bệnh đều đã tạm đóng cửa, nhưng các nhà máy, công ty lân cận phải rút kinh nghiệm, thực hiện các biện pháp phòng dịch, trong đó khắc phục các yếu tố này.

Vừa qua, đội truy vết đã liên lạc với 400 F2 về cách ly tại nhà ở Bắc Giang. Ông Tấn cho biết ngày đầu về địa phương cách ly vẫn loạc choạc, phải ngày thứ 2 trở đi mới vào quy củ, trong khi yêu cầu phải giám sát chặt người cách ly mới quản lý được ổ dịch.

Hiện Bắc Giang đã chuẩn bị để xét nghiệm diện rộng tại các khu vực nguy cơ. Đã có 200 y bác sĩ ở Quảng Ninh đến hỗ trợ lấy mẫu và chuyển mẫu về xét nghiệm ở Quảng Ninh. Trường ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương cũng sẽ điều các nhóm đến Bắc Giang hỗ trợ lấy mẫu.

Chiều 16-5, các chuyên gia của Bộ Y tế tập huấn cho Bắc Giang về truy vết ca mắc. Đồng thời sẽ có 2 cuộc họp trực tuyến chuyên về chống dịch tại Bắc Giang.

Quyết liệt dập dịch ở Bắc Giang và Bắc Ninh Quyết liệt dập dịch ở Bắc Giang và Bắc Ninh

TTO - Hôm qua, Việt Nam ghi nhận 165 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng và 4 ca cách ly ngay sau nhập cảnh. Đây là ngày có số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng nhiều nhất, tính từ ngày COVID-19 xâm nhập Việt Nam qua 4 đợt dịch.


L.ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận