Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Quyết liệt dập dịch ở Bắc Giang và Bắc Ninh

16/05/2021 08:27 GMT+7

TTO - Hôm qua, Việt Nam ghi nhận 165 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng và 4 ca cách ly ngay sau nhập cảnh. Đây là ngày có số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng nhiều nhất tính từ ngày COVID-19 xâm nhập Việt Nam qua 4 đợt dịch.

Quyết liệt dập dịch ở Bắc Giang và Bắc Ninh - Ảnh 1.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho các công nhân ở KCN Vân Trung, huyện Việt Yên - Ảnh: CDC BẮC GIANG

Trong đó, Bắc Giang và Bắc Ninh là 2 địa phương có số ca bệnh nhiều nhất. Cùng với đó, đã có một bệnh nhân tử vong trong đợt dịch này.

Bắc Giang: thêm một KCN bùng phát dịch, phong tỏa huyện Việt Yên

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 cho biết ngày 15-5 toàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận tới 109 ca, đều là công nhân đang làm việc tại Khu công nghiệp (KCN) Vân Trung và KCN Quang Châu (huyện Việt Yên). Toàn tỉnh Bắc Giang có 216 ca thì có tới 212 ca là công nhân.

Đáng chú ý, trong lúc tỉnh Bắc Giang đang loay hoay khống chế ổ dịch tại KCN Vân Trung thì ngày 14-5 lại xuất hiện ổ dịch mới tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Đến chiều 15-5 đã ghi nhận 35 ca mắc và không loại trừ khả năng số ca mắc tại công ty này cũng sẽ tiếp tục tăng khi có đầy đủ kết quả xét nghiệm của 6.000 công nhân đang làm việc tại Công ty Hosiden.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều tối 15-5, ông Nguyễn Xuân Ngọc - phó Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang - cho biết trước mắt, Ban quản lý các KCN tỉnh đã yêu cầu tất cả các doanh nghiệp có xưởng làm việc, phòng ăn không bảo đảm thoáng khí phải dừng sản xuất nhưng công nhân vẫn phải đến công ty để lấy mẫu xét nghiệm.

Những doanh nghiệp đánh giá có nguy cơ cao phải test nhanh xác suất, sau khi có kết quả âm tính có thể cho công nhân về nhà tự theo dõi sức khỏe và hạn chế tiếp xúc. Ông Ngọc cho biết trong hôm nay tỉnh sẽ đi kiểm tra việc chấp hành của các công ty, nếu công ty cố tình cho công nhân làm việc sẽ bị xử lý.

Đồng thời tỉnh cũng yêu cầu dừng các xe đưa đón công nhân ở tất cả các tuyến đến các KCN Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám (huyện Việt Yên) để đợi kết quả xét nghiệm diện rộng, sau đó sẽ hoạt động trở lại nếu an toàn dịch bệnh.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang đánh giá các ca nhiễm ở KCN Quang Châu cơ bản bắt nguồn từ ca nhiễm ở KCN Vân Trung.

"Từ khi bùng phát dịch ở KCN Vân Trung, cơ bản những ca bệnh đều là công nhân, tỉ lệ lây nhiễm ra người thân ở cùng nhà rất thấp. Môi trường lây nhiễm chủ yếu trong vùng yếm khí, lạnh (xưởng làm việc, nhà ăn, trên ôtô)" - Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang nhận định.

Bắc Ninh: không để lây lan vào KCN

Đến trưa 15-5, tỉnh Bắc Ninh có 192 trường hợp mắc COVID-19. Ổ dịch xã Mão Điền (huyện Thuận Thành) bùng phát hôm 6-5 đến nay vẫn còn rất nóng khi ghi nhận tới 48 ca mắc 2 ngày gần nhất.

Còn tại huyện Yên Phong ngày 15-5 xuất hiện thêm 11 ca mắc mới (có 9 ca cùng ở xã Đông Phong), nâng tổng số ca COVID-19 ở huyện lên 16 ca. Huyện Yên Phong trở thành vùng dịch lớn thứ 2 của tỉnh sau huyện Thuận Thành (161 ca).

Trước nguy cơ dịch COVID-19 lây lan, tỉnh Bắc Ninh quyết định giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 đối với huyện Yên Phong từ 14h ngày 15-5.

Ông Vương Quốc Tuấn - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh - cho biết tỉnh tiếp tục họp bàn các giải pháp để chỉ đạo các địa phương quyết liệt khống chế, dập dịch.

"Công tác phòng chống dịch của tỉnh hiện nay vẫn đang đi đúng hướng, kịp thời khoanh vùng, truy vết. Quan trọng nhất là các ca mới không phải các ca trong cộng đồng mà đều là các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung. Như 11 trường hợp mắc mới ở huyện Yên Phong đều đã đi cách ly tập trung.

Đối với ổ dịch ở huyện Thuận Thành, chúng tôi đã "khóa trọn" ổ dịch, dự báo sang tuần tới số ca mắc sẽ giảm dần. Chúng tôi cũng rà soát, kiểm tra việc tăng nhanh số ca mắc, đây không phải lây nhiễm chéo mà những ngày gần đây là thời kỳ đỉnh của dịch nên số ca mắc tăng cao, dự báo một vài ngày tới sẽ giảm dần số ca mắc" - ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, tinh thần của tỉnh là làm sao không để dịch lây lan vào KCN.

"Số lượng KCN, số lượng công nhân trong và ngoài KCN ở Bắc Ninh lớn nhất miền Bắc, do đó chúng tôi tính toán sàng lọc trên diện rộng với những trường hợp có nguy cơ cao. Chúng tôi yêu cầu tất cả doanh nghiệp định kỳ hằng tuần phải lấy mẫu xét nghiệm tối thiểu 10% các đối tượng trong công ty (quản lý, công nhân, lái xe...).

Riêng nhân viên phục vụ ăn uống lấy mẫu xét nghiệm 100%. Chúng tôi cũng đã lập các chốt kiểm soát phòng dịch ở một số cửa ngõ ra vào tỉnh để hạn chế tối đa người từ vùng dịch đến" - ông Tuấn cho biết thêm.

Chống dịch chưa quyết liệt?

Tại buổi làm việc về công tác phòng chống dịch bệnh ở các KCN tỉnh Bắc Giang chiều 15-5, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương nhấn mạnh ổ dịch tại KCN Quang Châu diễn biến khá phức tạp. Đây là doanh nghiệp Hàn Quốc, có sự di chuyển công nhân, hàng hóa giữa các công ty thuộc nước này với nhau tại các KCN trong tỉnh, bởi vậy nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

"Công nhân KCN Quang Châu chủ yếu là người dân thuộc huyện Việt Yên và đang trọ ở thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu) và thôn Trung Đồng (xã Vân Trung), tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng. Vì vậy, các ngành chức năng, UBND huyện Việt Yên cần phối hợp chặt chẽ, khẩn trương truy vết để có đầy đủ danh sách bệnh nhân thuộc F0 đưa đi điều trị kịp thời..." - ông Dương nói.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái cũng chỉ rõ quá trình chỉ đạo phòng chống dịch của các cấp, ngành chức năng liên quan còn chưa quyết liệt, hiệu quả đạt thấp, còn tình trạng "chạy" theo dịch, chưa xác định được định hướng chiến lược trong kiểm soát, ngăn chặn dịch.

Trước thực tế trên, ông Thái yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 chủ trì các cuộc họp về công tác này bảo đảm quyết liệt, đồng bộ. Nội dung chỉ đạo đối với các ngành liên quan, địa phương phải được thể hiện bằng văn bản, thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ông Thái cũng yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh có văn bản hỏa tốc báo cáo tình hình diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh với Thủ tướng Chính phủ, đề xuất với các bộ, ngành liên quan hỗ trợ tỉnh Bắc Giang trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Sức khỏe của nhân dân là trên hết

vna_potal_thu_tuong_pham_minh_chinh_lam_viec_voi_bo_y_te__5441258 1(read-only)

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc với Bộ Y tế - Ảnh: TTXVN

"Về cơ bản, chúng ta đang kiểm soát được tình hình dù dịch bệnh tại một số địa phương đang diễn ra phức tạp. Tuy nhiên, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác" - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định tại buổi làm việc với Bộ Y tế ngày 15-5.

Thủ tướng nhấn mạnh với Bộ Y tế "toàn dân đang trông chờ chúng ta, lực lượng nòng cốt chống dịch". Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế báo cáo tình hình cập nhật dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra, bàn các giải pháp cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới, nhất là chuẩn bị cho các kịch bản, tình huống có thể xảy ra, công tác xét nghiệm diện rộng và tiêm vắcxin cho nhân dân...

Thủ tướng nhấn mạnh: "Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh trên toàn đất nước ta, bảo vệ sức khỏe nhân dân, lấy sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử sắp tới".

Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường phối hợp giữa các cấp, các ngành, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, "lá lành đùm lá rách". Các địa phương đã làm tốt, có kinh nghiệm, đã kiểm soát được dịch bệnh, có điều kiện như Hà Nội, Quảng Ninh... chi viện, giúp đỡ các địa phương khác về nhân lực, vật lực, tiêu thụ hàng hóa...

Theo Chinhphu.vn

Sáng 16-5: 121/127 ca COVID-19 mới ở Bắc Giang và Bắc Ninh Sáng 16-5: 121/127 ca COVID-19 mới ở Bắc Giang và Bắc Ninh

TTO - Sáng nay 16-5, Bộ Y tế công bố ghi nhận 127 ca mắc mới, đều là ca bệnh trong nước, Bắc Giang và Bắc Ninh ghi nhận nhiều bệnh nhân nhất.

CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận