Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Bà Thái Anh Văn nói sẽ chỉ đối thoại khi Trung Quốc đại lục tháo gỡ thế đối đầu

01/01/2021 13:43 GMT+7

TTO - Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong thông điệp năm mới cho biết hòn đảo này sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc để tháo gỡ đối đầu. Bà Thái cũng khẳng định vị thế của Đài Loan đã tăng cao trong đại dịch COVID-19.

Bà Thái Anh Văn nói sẽ chỉ đối thoại khi Trung Quốc đại lục tháo gỡ thế đối đầu - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Đài Loan cho biết quan hệ giữa hòn đảo này và Trung Quốc là một vấn đề được thế giới quan tâm - Ảnh: REUTERS

"Tôi muốn nhắc lại rằng trong quan hệ giữa hai bờ eo biển (Đài Loan), chúng tôi sẽ không vội vàng và sẽ trung thành với các nguyên tắc của mình. 

Đến khi nào chính quyền Bắc Kinh còn xác định muốn tháo gỡ thế đối đầu và cải thiện quan hệ giữa hai bờ eo biển, phù hợp với các nguyên tắc có qua có lại và đàng hoàng, chúng tôi sẵn sàng tham gia để thúc đẩy đối thoại có ý nghĩa", Hãng tin Reuters ngày 1-1 dẫn phát biểu của bà Thái. 

Thông điệp được lãnh đạo Đài Loan đưa ra cũng tương tự bài phát biểu của bà hồi tháng 10-2020.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn cầm quyền hòn đảo này năm 2016. Bắc Kinh đã chấm dứt cơ chế đối thoại giữa 2 bờ eo biển Đài Loan sau khi bà Thái không chịu thừa nhận lãnh thổ này thuộc Trung Quốc.

Trung Quốc thời gian qua tiếp tục gia tăng sức ép quanh Đài Loan với các hoạt động quân sự diễn ra liên tục, mà Bắc Kinh cho là nhằm phản ứng trước sự "cấu kết" giữa Mỹ và Đài Loan. Theo Trung Quốc, sự ủng hộ của Washington đối với Đài Loan có thể khiến hòn đảo này tuyên bố độc lập.

Trong thông điệp của mình, bà Thái cũng khẳng định vị thế của Đài Loan đã gia tăng trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19 và quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc cũng là vấn đề thế giới quan tâm.

"Quan hệ giữa 2 bờ eo biển không còn là vấn đề giữa 2 bên mà còn là vấn đề liên quan đến sự ổn định của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và là một trọng tâm toàn cầu", lãnh đạo Đài Loan cho biết. 

Tuy nhiên, bà cũng thể hiện thiện chí khi hi vọng rằng "người dân hai bờ eo biển sẽ dần nối lại các trao đổi để hiểu nhau hơn và giảm hiểu lầm khi đại dịch được kiểm soát".

NÓNG: 2 tàu khu trục Mỹ mang tên lửa dẫn đường cùng tiến vào eo biển Đài Loan NÓNG: 2 tàu khu trục Mỹ mang tên lửa dẫn đường cùng tiến vào eo biển Đài Loan

TTO - Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ xác nhận hai tàu khu trục USS John S. McCain và USS Curtis Wilbur đã băng qua eo biển Đài Loan ngày 31-12. Đây là một trong những lần hiếm hoi hai tàu chiến Mỹ cùng băng qua eo biển nhạy cảm này.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận