24/10/2022 20:27 GMT+7

Bà Penny Mordaunt rút lui, ông Sunak sẽ là tân thủ tướng Anh

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Cựu bộ trưởng quốc phòng Anh, bà Penny Mordaunt, vừa tuyên bố rút lui khỏi cuộc chạy đua ghế thủ tướng. Như vậy, ông Rishi Sunak dự kiến sẽ là tân thủ tướng Anh sau khi là ứng viên duy nhất còn lại.

Bà Penny Mordaunt rút lui, ông Sunak sẽ là tân thủ tướng Anh - Ảnh 1.

Ông Rishi Sunak tại trụ sở chiến dịch tranh cử ở London ngày 24-10 - Ảnh: REUTERS

Trước đó ông Sunak và bà Mordaunt là hai ứng viên cho vị trí lãnh đạo Đảng Bảo thủ Anh, tức sẽ nghiễm nhiên là tân thủ tướng nếu thắng cuộc.

Cuộc đua tìm người lãnh đạo đảng cầm quyền thay bà Liz Truss còn sót lại ông Sunak và bà Mordaunt sau khi cựu thủ tướng Boris Johnson tuyên bố rút lui.

Tính tới 14h ngày 24-10 theo giờ London, tức 20h tối cùng ngày giờ Việt Nam, ông Sunak và bà Mordaunt phải giành đủ 100 phiếu ủng hộ của các nghị sĩ để đủ tư cách bước vào vòng tiếp theo.

Thống kê trên Sky News tối 24-10 cho thấy ông Sunak, cựu bộ trưởng tài chính, đã được gần 200 nghị sĩ công khai ủng hộ, bao gồm những nhân vật cộm cán nhất của Đảng Bảo thủ và nội các cũ.

Trong khi đó dù tuyên bố đã có 90 người ủng hộ, bà Mordaunt không thể "chạy đua" kịp 100 phiếu trước mốc 14h, và thực tế số người công khai ủng hộ bà cũng chỉ khoảng 30.

Theo Reuters, vào đúng hạn chót, bà Mordaunt tuyên bố rút lui và tuyên bố ủng hộ ông Sunak tuyệt đối.

Hiện nay ông Sunak đã chính thức được tuyên bố là tân lãnh đạo Đảng Bảo thủ, và dự kiến sẽ phát biểu trước Quốc hội vào 20h30 tối 24-10 theo giờ Việt Nam.

Theo lịch trình, ông cũng sẽ được Vua Charles mời thành lập chính phủ mới trong ngày hôm nay, chính thức thay thế cựu thủ tướng Truss.

Như vậy, nếu không có gì thay đổi, ông Sunak, 42 tuổi, sẽ là vị thủ tướng thứ ba của Vương quốc Anh chỉ sau hai tháng.

Ông được kỳ vọng sẽ mang lại sự ổn định chính trị cho nước Anh trong giai đoạn hiện nay.

Ông Sunak có thể trở thành thủ tướng Anh Ông Sunak có thể trở thành thủ tướng Anh

TTO - Việc cựu thủ tướng Boris Johnson rút khỏi cuộc đua vào vị trí lãnh đạo số 10 Phố Downing khiến cựu bộ trưởng tài chính Rishi Sunak rút ngắn khoảng cách hơn với việc trở thành thủ tướng Anh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận