24/10/2022 17:25 GMT+7

Ông Sunak có thể trở thành thủ tướng Anh

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Việc cựu thủ tướng Boris Johnson rút khỏi cuộc đua vào vị trí lãnh đạo số 10 Phố Downing khiến cựu bộ trưởng tài chính Rishi Sunak rút ngắn khoảng cách hơn với việc trở thành thủ tướng Anh.

Ông Sunak có thể trở thành thủ tướng Anh - Ảnh 1.

Ông Rishi Sunak và bà Penny Mordaunt - Ảnh: PA

Tối 23-10 (giờ địa phương), ông Johnson, người chưa chính thức tuyên bố tham gia cuộc đua, cho biết ông tin mình có thể mang lại chiến thắng cho Đảng Bảo thủ vào năm 2024, song e rằng hiện nay là "không đúng thời điểm".

Nghị sĩ gốc Ấn Sunak nói dù ông Johnson quyết định không ra tranh cử nữa, nhưng ông vẫn hy vọng cựu thủ tướng Anh có thể tiếp tục đóng góp cho đời sống cộng đồng trong và ngoài nước.

Động thái của ông Johnson cũng gây áp lực cho ứng cử viên thứ ba trong cuộc đua là bà Penny Mordaunt. Theo báo Guardian, tính đến tối 23-10 (giờ địa phương), ông Sunak đã có hơn 165 nghị sĩ ủng hộ, trong khi bà Mordaunt chỉ mới có 30 người, dù bà tuyên bố đã gom đủ 100 nghị sĩ ủng hộ mình và cho biết nhiều người chưa công khai sự ủng hộ này.

Một nguồn tin thân cận của ông Sunak cho biết cựu bộ trưởng tài chính "không coi thường bất cứ điều gì", và ông sẽ tiếp tục nói chuyện với các đồng nghiệp trong sáng 24-10, trước khi đến hạn chót chọn ra ứng viên chính thức tham gia tranh cử vào chiều cùng ngày.

Nếu bà Mordaunt không đủ số nghị sĩ ủng hộ trước hạn chót là 14h chiều 24-10 (giờ địa phương), ông Sunak sẽ được bổ nhiệm làm thủ tướng Anh vào tối 24-10.

Trong trường hợp bà có đủ 100 nghị sĩ ủng hộ, Đảng Bảo thủ sẽ tiến hành bỏ phiếu vòng đầu tiên trong cùng ngày. Vòng thứ hai sẽ bỏ phiếu theo hình thức trực tuyến và kết quả sẽ được công bố vào chiều 28-10 (giờ Anh).

Ông Sunak đã khởi động chiến dịch tranh cử chức thủ tướng Anh vào ngày 23-10, với cam kết "sửa chữa nền kinh tế" là ưu tiên của ông.

Ông Sunak sinh ra ở thành phố Southampton (Anh), có ba mẹ đều gốc Ấn Độ. Nếu chiến thắng, ông Sunak sẽ là thủ tướng da màu đầu tiên trong lịch sử Anh.

Trong khi đó, Công Đảng đối lập tại Anh đã đặt câu hỏi về việc bổ nhiệm một thủ tướng mới trong khi đất nước không biết gì về chương trình của Đảng Bảo thủ dành cho chính phủ.

Ngày 20-10, Thủ tướng Anh Liz Truss đã tuyên bố từ nhiệm, sau thất bại của một loạt chính sách khiến nền kinh tế Anh rơi vào hỗn loạn. Với thời gian cầm quyền 45 ngày, bà trở thành thủ tướng có thời gian cầm quyền ngắn nhất trong lịch sử nước Anh. Bà vẫn sẽ tiếp tục làm việc cho đến khi Đảng Bảo thủ chọn được thủ tướng mới.

Vương quốc Anh lại tìm thủ tướng mới Vương quốc Anh lại tìm thủ tướng mới

TTO - Chưa đầy bảy tuần sau cuộc bầu chọn thủ tướng mà bà Liz Truss đã giành chiến thắng, các thành viên Đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh lại bắt đầu cuộc đua mới để tranh vị trí ở số 10 phố Downing.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận