23/10/2022 10:32 GMT+7

Ông Sunak đang bỏ xa ông Johnson trong cuộc đua ghế thủ tướng Anh?

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Cựu bộ trưởng tài chính Anh Rishi Sunak đang dẫn đầu trong số các ứng viên tiềm năng cho chức thủ tướng với ít nhất 128 nghị sĩ Đảng Bảo thủ đã tuyên bố ủng hộ ông.

Ông Sunak đang bỏ xa ông Johnson trong cuộc đua ghế thủ tướng Anh? - Ảnh 1.

Cựu bộ trưởng tài chính Rishi Sunak đang dẫn đầu trong số các ứng viên tiềm năng với ít nhất 128 nghị sĩ Đảng Bảo thủ tuyên bố ủng hộ ông là tân thủ tướng Anh - Ảnh: REUTERS

Hiện có ba nhân vật được cho là những ứng viên sẽ chạy đua vào vị trí thủ tướng Anh thay bà Liz Truss, người từ chức hôm 20-10.

Ngoài ông Sunak, người đang đứng số hai là cựu thủ tướng Boris Johnson với 53 nghị sĩ ủng hộ.

Cả ông Sunak và ông Johnson đều chưa chính thức tuyên bố sẽ ra tranh cử. Có nhiều ý kiến quan ngại về việc ông Johnson vừa phải từ chức hồi tháng 7 sau nhiều bê bối thì nay lại ra tái tranh cử vào chức vụ cũ.

Người thứ ba là bà Penny Mordaunt, người duy nhất cho đến nay chính thức tuyên bố tham gia cuộc đua nhưng đang có ít sự ủng hộ nhất, chỉ 23 nghị sĩ.

Để đủ tiêu chuẩn tham gia chạy đua vào vị trí lãnh đạo Đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh, mỗi ứng viên phải được ít nhất 100 trong số 357 nghị sĩ trong đảng ủng hộ. Hiện nay, mới có hơn 200 người lên tiếng, còn nhiều người vẫn chưa tuyên bố họ sẽ ủng hộ ứng viên nào.

Theo Đài BBC, các nguồn tin cho biết ông Johnson và ông Sunak đã có cuộc nói chuyện riêng tối 22-10 (giờ Anh) nhưng chưa rõ cụ thể nội dung cuộc nói chuyện.

Lúc 14h (giờ địa phương) ngày 24-10 là hạn cuối chọn ra ứng viên chính thức tham gia tranh cử.

Nếu vào thời điểm đó, hầu hết các nghị sĩ đều ủng hộ một ứng viên - nghĩa là hai ứng viên còn lại không đạt đủ sự ủng hộ cần thiết, nước Anh sẽ có thủ tướng mới ngay trong chiều 24-10.

Trường hợp các ứng viên còn lại cùng đạt được sự ủng hộ cần thiết, vòng bỏ phiếu đầu tiên ngày 24-10 sẽ chọn ra hai ứng viên vượt trội nhất để bước vào vòng bỏ phiếu thứ hai của toàn bộ thành viên trong đảng.

Ở vòng này, các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu theo hình thức trực tuyến và kết quả sẽ được công bố vào chiều 28-10 (giờ Anh).

Thủ tướng Anh Liz Truss, 47 tuổi, tuyên bố từ nhiệm ngày 20-10. Bà nói: "Tôi thừa nhận không thể hoàn thành nhiệm vụ mà vì nó tôi được Đảng Bảo thủ bầu chọn".

Với thời gian cầm quyền 45 ngày, bà trở thành thủ tướng có thời gian cầm quyền ngắn nhất trong lịch sử nước Anh.

Bà cho biết sẽ tiếp tục làm việc đến khi Đảng Bảo thủ chọn được thủ tướng mới.

Vương quốc Anh lại tìm thủ tướng mới Vương quốc Anh lại tìm thủ tướng mới

TTO - Chưa đầy bảy tuần sau cuộc bầu chọn thủ tướng mà bà Liz Truss đã giành chiến thắng, các thành viên Đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh lại bắt đầu cuộc đua mới để tranh vị trí ở số 10 phố Downing.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận