Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Bà Pelosi xác nhận đang tới châu Á, danh sách điểm dừng không có Đài Loan

31/07/2022 13:59 GMT+7

TTO - Trang web của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết bà sẽ đến Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản, đồng thời cho biết máy bay đã đến Hawaii ngày 31-7 (giờ Việt Nam). Đài Loan không xuất hiện trong danh sách như các đồn đoán.

Bà Pelosi xác nhận đang tới châu Á, danh sách điểm dừng không có Đài Loan - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (giữa) - Ảnh: REUTERS

Trưa 31-7, trang web chính thức của bà Pelosi xác nhận phái đoàn Hạ viện Mỹ đã rời Mỹ và ghé Hawaii để tiếp nhiên liệu trước khi tiếp tục hành trình công du các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Singapore.

"Hôm nay (31-7, theo giờ Việt Nam), phái đoàn Quốc hội Mỹ sẽ đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để tái khẳng định cam kết mạnh mẽ và không thể lay chuyển của Mỹ đối với các đồng minh và bạn bè của chúng tôi trong khu vực", bà Pelosi khẳng định mục đích công du.

Chuyến đi sẽ tập trung vào các vấn đề an ninh song phương, quan hệ đối tác kinh tế và quản trị dân chủ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 

Trang web cũng đăng tải danh sách các thành viên trong phái đoàn lần này, ngoài bà Pelosi còn có 5 nghị sĩ khác, trong đó có chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ.

Trước đó, có nhiều đồn đoán về việc bà Pelosi sẽ đến thăm Đài Loan, vùng lãnh thổ Trung Quốc tuyên bố là một phần không thể tách rời. 

Kể từ khi có thông tin trên, Bắc Kinh đã liên tục phát thông điệp phản đối cứng rắn tới Washington. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình còn cảnh báo Mỹ "đừng đùa với lửa" trong vấn đề Đài Loan khi điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 28-7.

Bà Pelosi xác nhận đang tới châu Á, danh sách điểm dừng không có Đài Loan - Ảnh 2.

Chiến đấu cơ J-16 của không quân Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình Chinamil

"Không quân Trung Quốc có ý chí kiên định, hoàn toàn tự tin và đủ năng lực để bảo vệ chủ quyền quốc gia cùng toàn vẹn lãnh thổ", truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời phát ngôn viên Shen Jinke của không quân nước này tuyên bố tại một triển lãm quân sự sáng 31-7.

Theo ông này, không quân Trung Quốc có nhiều loại máy bay chiến đấu có khả năng bay vòng quanh "hòn đảo quý giá của tổ quốc". Theo Hãng tin Reuters, đây là một ám chỉ rõ ràng về Đài Loan.

Không quân Trung Quốc là một trong những lực lượng thường xuyên xuất hiện gần đảo Đài Loan. Các máy bay chiến đấu và ném bom của đại lục thường tiến vào vùng nhận dạng phòng không mà Đài Loan tuyên bố khiến Đài Bắc phải báo động đối phó.

Hiện vẫn chưa rõ Trung Quốc có tiến hành một động thái như vậy trong thời gian chủ tịch Hạ viện Mỹ ở châu Á hay không.

Ngoài các cảnh báo miệng, Trung Quốc cũng tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật ở eo biển Đài Loan và công bố đoạn phim về một cuộc tập trận tương tự ở Biển Đông để gửi thông điệp tới Mỹ.

Hiện nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ vẫn đang ở trên Biển Đông và được giới quan sát cho rằng đây là phương án bảo vệ, đảm bảo an ninh cho chuyến công du của bà Pelosi.

Nếu bà Pelosi thăm Đài Loan, chính quyền Mỹ sẽ bảo vệ bà ra sao? Nếu bà Pelosi thăm Đài Loan, chính quyền Mỹ sẽ bảo vệ bà ra sao?

TTO - Theo Hãng tin AP, Lầu Năm Góc chuẩn bị cử máy bay chiến đấu và tàu chiến để bảo vệ an ninh cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nếu bà đến thăm Đài Loan, trong bối cảnh Trung Quốc đe dọa sẽ có hành động quân sự.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận