20/01/2022 21:35 GMT+7

Ba nhà khoa học với công nghệ vắc xin mRNA nhận giải thưởng VinFuture 3 triệu đô

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính trao giải thưởng chính 3 triệu USD cho ba nhà khoa học: Katalin Kariko, Drew Weissman và Pieter Rutter Cullis với công nghệ nghiên cứu vắc xin mRNA cứu sống hàng triệu người.

Ba nhà khoa học với công nghệ vắc xin mRNA nhận giải thưởng VinFuture 3 triệu đô - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao giải thưởng chính 3 triệu USD cho ba nhà khoa học: Katalin Kariko, Drew Weissman và Pietter Rutter Cullis với công nghệ nghiên cứu vắc xin mRNA - Ảnh: NAM TRẦN

Tối nay 20-1, nhiều nhà khoa học tên tuổi trên thế giới đã cùng hội tụ về Hà Nội dự lễ trao Giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu VinFuture.

Sự kiện thu hút tâm điểm của giới khoa học trên toàn cầu, với sự góp mặt của những sáng kiến, phát minh có tác động đến hàng triệu người, góp phần định vị Việt Nam là điểm đến mới của khoa học công nghệ thế giới. Đồng thời tạo cơ hội kết nối, tạo mối quan hệ hợp tác trực tiếp, đa chiều giữa các nhà khoa học quốc tế và Việt Nam.

Lễ trao giải thưởng diễn ra với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; ông Đỗ Văn Chiến - chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành, các tỉnh, thành.

Phía Quỹ VinFuture với sự tham dự của GS Sir Richard Henry Friend - chủ tịch hội đồng giải thưởng; hai nhà sáng lập: chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng cùng phu nhân, bà Phạm Thu Hương - phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup.

"Quỹ VinFuture là ý tưởng rất tuyệt vời"

Sau khi nhận giải thưởng, GS Katalin Kariko bày tỏ cảm ơn các nhà sáng lập của giải thưởng VinFuture - điểm sáng về mặt khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế.

"Tôi cũng phải chia sẻ rằng tôi vui mừng có mặt tại Việt Nam vì được nghe những câu chuyện tuyệt vời về văn hóa từ những người bạn, sinh viên Việt Nam đã cùng học với tôi từ những năm 1970 ở Hungary", GS Katalin Kariko nói.

GS Drew Weissman gửi lời cảm ơn đến Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, các nhà sáng lập và các nhà khoa học đã sáng lập ra giải thưởng.

"Đây không phải là dấu chấm của tất cả mọi thứ, mà mở ra một liệu pháp vắc xin COVID-19 mới, những thế hệ vắc xin mới cho những bệnh tật khác nhau. Và điều quan trọng nữa là sự khởi đầu của sự hợp tác giữa các quốc gia ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, Thái Lan và nhiều quốc gia khác", GS Drew Weissman nói.

Ông cũng nói bản thân không phải người nhận giải thưởng này mà "hàng nghìn nhà khoa học đi trước và đi sau tôi sẽ tiếp bước những nghiên cứu này, tạo ra nhiều phương pháp chữa bệnh mới, cho những căn bệnh mới".

Bày tỏ nhận giải thưởng là niềm vinh dự "khó tin" được trao cho bản thân ông, GS Pieter Rutter Cullis gửi lời cảm ơn những người đã cộng tác với ông rất nhiều năm. Ông nhấn mạnh các nhà khoa học hợp tác rất chặt chẽ với nhau để hiện thực hóa các công trình nghiên cứu của mình, phục vụ cho cộng đồng và quốc gia. Do đó, cách thức các nhà khoa học hợp tác với nhau và kết nối với thế giới là rất tuyệt vời.

Ông cũng gửi lời cảm ơn đến nhà sáng lập Tập đoàn Vingroup và bày tỏ mong muốn được quay trở lại thăm đất nước và con người Việt Nam.

Ba nhà khoa học với công nghệ vắc xin mRNA nhận giải thưởng VinFuture 3 triệu đô - Ảnh 2.

Ba nhà khoa học: Katalin Kariko (bìa phải), Drew Weissman (giữa) và Pieter Rutter Cullis - Ảnh: NAM TRẦN

GS Omar Yaghi (Mỹ) - chủ nhân giải đặc biệt cho "Nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới" - bày tỏ vui mừng, vinh dự được nhận giải thưởng. Ông chia sẻ giải thưởng cũng như quỹ là ý tưởng rất tuyệt vời với thông điệp rất mạnh mẽ, thể hiện tầm nhìn và sự hào phóng của sáng lập viên cũng như Việt Nam với mong muốn có được một thế giới tốt đẹp hơn.

"Về những điều đã thúc đẩy tôi đưa ra phát minh này, với xuất thân từ một gia đình người tị nạn, tôi thấy cơ hội tôi thành công rất ít ỏi và cách vượt qua khó khăn này không chỉ là làm việc chăm chỉ mà còn biết nói không với người bảo chúng ta rằng 'Không ổn đâu'. Và quan trọng là chúng ta hãy quan sát xung quanh, chúng ta sẽ có cách nhìn nhận tốt hơn mọi người. Những cơ hội nhỏ vẫn có thể là cơ hội cho sự thành công", GS Omar nói.

Là người đầu tiên nhận giải thưởng đặc biệt dành cho "Nhà khoa học nữ", GS Zhenan Bao (Mỹ) chia sẻ trong suốt quá trình học thuật, bà đã dành nỗ lực cho những phát kiến về mặt khoa học để thay đổi cuộc sống một cách tích cực.

"Xin cảm ơn hội đồng giải thưởng đã nhận thấy sự hiện thực hóa trong nghiên cứu đa điện tử. Đã có những thách thức trong y tế, biến đổi khí hậu và thiếu hụt năng lượng, nước… Mong các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục dùng các nghiên cứu của mình để giải quyết các thách thức toàn cầu. Cũng mong xã hội sẽ hỗ trợ thêm cho các nhà khoa học nữ", GS Bao bày tỏ.

GS Salim Abdool Karim và Quarraisha Abdool Karim là chủ nhân giải đặc biệt ở hạng mục dành cho "Nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển".

GS Salim Abdool Karim cho biết, sinh ra và sống ở Nam Phi đã thôi thúc họ tiến hành các nghiên cứu của mình ở đó.

"HIV là thách thức hằng ngày trong cuộc sống của chúng tôi. Đối với chúng tôi, nghiên cứu này nhằm tạo ra sự khác biệt. Chúng tôi cố gắng làm điều này với hết sức mình. Giải thưởng không chỉ dành cho vợ chồng tôi mà đây là tia sáng hy vọng dành cho nhà khoa học từ các nước đang phát triển đang làm việc miệt mài trong các phòng nghiên cứu để tạo ra điều khác biệt tốt hơn cho thế giới", GS Salim Abdool Karim nói.

"Cả thế giới biết ơn, ngưỡng mộ các nhà khoa học"

Ba nhà khoa học với công nghệ vắc xin mRNA nhận giải thưởng VinFuture 3 triệu đô - Ảnh 3.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ trao giải thưởng - Ảnh: NAM TRẦN

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính chào mừng các nhà khoa học, các đại biểu từ khắp nơi trên thế giới đã đến đất nước yêu chuộng hòa bình Việt Nam, đến thủ đô Hà Nội để tham dự Giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu VinFuture.

Thủ tướng chia sẻ suốt 2 năm qua, nhất là trong thời khắc khó khăn nhất của dịch bệnh, cả nhân loại đã đặt niềm tin, hy vọng và trông chờ vào các nhà khoa học để tìm ra vắc xin, thuốc chữa phòng chống dịch COVID-19.

"Cả thế giới biết ơn, ngưỡng mộ các nhà khoa học - những người đã thực hiện sứ mệnh cao cả của mình. Chúng ta có mặt ở đây hôm nay bình yên, an toàn cũng chính nhờ các nhà khoa học, nhờ vắc xin và thuốc đặc trị", Thủ tướng nói.

Ba nhà khoa học với công nghệ vắc xin mRNA nhận giải thưởng VinFuture 3 triệu đô - Ảnh 4.

Vợ chồng ông Phạm Nhật Vượng, Phạm Thu Hương tặng hoa cho hội đồng giải thưởng - Ảnh: NAM TRẦN

Nhấn mạnh hầu hết các quốc gia trên thế giới đều rất chú trọng phát triển khoa học công nghệ, đặc biệt là nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao, góp phần mang lại hạnh phúc, ấm no cho nhân dân, Thủ tướng khẳng định: tôn vinh những công trình đạt giải thưởng là tôn vinh những giá trị khoa học đóng góp cho nhân loại, tôn vinh những nhà khoa học đã ngày đêm nghiên cứu bằng trí tuệ vượt trội, trái tim nhiệt huyết và khát vọng cống hiến cho loài người.

Ông nhấn mạnh nhân dân Việt Nam có truyền thống yêu chuộng hòa bình và khát vọng phát triển, luôn ca ngợi vẻ đẹp nhân văn và giá trị cao cả của khoa học và sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Đồng thời, Việt Nam luôn trân trọng, trân quý, tôn vinh các nhà khoa học chân chính đóng góp cho sự phát triển nhanh, bền vững của nhân loại.

Tín hiệu tích cực từ giải thưởng uy tín

Với sứ mệnh của giải thưởng VinFuture, Thủ tướng bày tỏ vui mừng vì ngay trong mùa giải đầu tiên ghi nhận sự tham gia từ 60 quốc gia với gần 600 dự án tranh giải, trong đó gần 100 dự án đến từ top 2% các nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất thế giới và hơn 1/3 ứng viên là nhà khoa học nữ. "Đây thực sự là tín hiệu tích cực của một giải thưởng lớn và uy tín", Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng mong muốn truyền thống yêu chuộng hòa bình, nhân ái, trí tuệ trong người dân Việt Nam được tỏa sáng trong mỗi doanh nhân Việt Nam để xây dựng đất nước phát triển và thực hiện trách nhiệm, lan tỏa giá trị tốt đẹp tới cộng đồng quốc tế và nhân loại.

Đồng thời hoan nghênh đánh giá cao, ghi nhận Tập đoàn Vingroup đã nỗ lực trong việc xây dựng và phát triển Quỹ VinFuture - quỹ hoạt động phi lợi nhuận được sáng lập bởi chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng và phu nhân, nhằm tôn vinh giá trị của khoa học công nghệ trên toàn cầu.

Ba nhà khoa học với công nghệ vắc xin mRNA nhận giải thưởng VinFuture 3 triệu đô - Ảnh 5.

GS Sir Richard Henry Friend, chủ tịch hội đồng giải thưởng - Ảnh: NAM TRẦN

Thay mặt hội đồng giải thưởng, GS Sir Richard Henry Friend chia sẻ với vai trò là chủ tịch hội đồng giải thưởng, ông rất vui khi được làm việc với một đội ngũ trẻ xuất sắc và tận tâm, những người đã phát triển một hệ thống vận hành chuyên nghiệp. Đội ngũ VinFuture đã làm việc không biết mệt mỏi để xác định và liên hệ với số lượng lớn cá nhân/tổ chức đề cử giải thưởng, từ khắp các châu lục và từ tất cả các lĩnh vực đổi mới với gần 600 đề cử vượt xa mức đề cử của nhiều giải thưởng quốc tế danh tiếng.

"Lãnh đạo toàn cầu rất quan trọng. Với việc tạo ra giải thưởng VinFuture, Việt Nam đã chấp nhận thử thách này. Các sự kiện gần đây đã củng cố tầm quan trọng của việc tìm ra các giải pháp toàn cầu", GS Sir Richard Henry Friend nói.

Quỹ VinFuture có sứ mệnh tôn vinh và hỗ trợ các nghiên cứu khoa học, các sáng chế công nghệ đột phá, đã đóng góp hoặc có tiềm năng đóng góp cho cuộc sống của hàng triệu người trên trái đất trở nên tốt đẹp hơn, đồng kiến tạo môi trường sống bền vững cho thế hệ tương lai.

Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại (20-12-2020), Quỹ VinFuture đã thành lập Giải thưởng khoa học, công nghệ thường niên toàn cầu VinFuture.

Ba nhà khoa học với công nghệ vắc xin mRNA nhận giải thưởng VinFuture 3 triệu đô - Ảnh 7.

Thủ tướng Chính phủ đến dự lễ trao Giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu VinFuture - Ảnh: NAM TRẦN

Ba nhà khoa học với công nghệ vắc xin mRNA nhận giải thưởng VinFuture 3 triệu đô - Ảnh 8.

Ca sĩ nổi tiếng thế giới John Legend trình bày tại chương trình - Ảnh: NAM TRẦN

Ba nhà khoa học với công nghệ vắc xin mRNA nhận giải thưởng VinFuture 3 triệu đô - Ảnh 9.

Màn biểu diễn của nghệ sĩ Đặng Thái Sơn - Ảnh: NAM TRẦN

Ba nhà khoa học với công nghệ vắc xin mRNA nhận giải thưởng VinFuture 3 triệu đô - Ảnh 10.

Màn múa Nàng sen của nghệ sĩ Linh Nga - Ảnh: NAM TRẦN

Ba nhà khoa học với công nghệ vắc xin mRNA nhận giải thưởng VinFuture 3 triệu đô - Ảnh 11.

GS Omar Yaghi (Mỹ), chủ nhân giải đặc biệt cho “Nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới” - Ảnh: NAM TRẦN

Ba nhà khoa học với công nghệ vắc xin mRNA nhận giải thưởng VinFuture 3 triệu đô - Ảnh 12.

Giáo sư Mỹ gốc Trung Quốc Zhenan Bao nhận giải đặc biệt vinh danh nhà khoa học nữ - Ảnh: NAM TRẦN

Ba nhà khoa học với công nghệ vắc xin mRNA nhận giải thưởng VinFuture 3 triệu đô - Ảnh 13.

Giải dành cho nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển - Ảnh: NAM TRẦN

Nhiều nhà khoa học lớn sẽ tham gia Tuần lễ khoa học VinFuture Nhiều nhà khoa học lớn sẽ tham gia Tuần lễ khoa học VinFuture

Quỹ VinFuture vừa công bố lịch trình hoạt động của tuần lễ khoa học nằm trong chuỗi sự kiện lễ trao giải VinFuture lần thứ I diễn ra từ ngày 18 đến 21-1 tại Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên