12/01/2022 10:51 GMT+7

Nhiều nhà khoa học lớn sẽ tham gia Tuần lễ khoa học VinFuture

MINH HUỲNH
MINH HUỲNH

Quỹ VinFuture vừa công bố lịch trình hoạt động của tuần lễ khoa học nằm trong chuỗi sự kiện lễ trao giải VinFuture lần thứ I diễn ra từ ngày 18 đến 21-1 tại Hà Nội.

Nhiều nhà khoa học lớn sẽ tham gia Tuần lễ khoa học VinFuture - Ảnh 1.

Ca sĩ John Legend - ngôi sao từng đoạt nhiều giải thưởng hàn lâm danh giá về âm nhạc - sẽ là khách mời tại lễ trao giải VinFuture - Ảnh: B.C.

Đại diện đơn vị này khẳng định Tuần lễ khoa học VinFuture là sự kiện quan trọng và quy mô của giới khoa học công nghệ toàn cầu.

"Đặc biệt lần đầu tiên các nhà khoa học có tầm ảnh hưởng bậc nhất thế giới sẽ hội tụ tại Việt Nam để tham gia 4 hoạt động chính của Tuần lễ khoa học VinFuture như: giao lưu cùng hội đồng giải thưởng và hội đồng sơ khảo, tọa đàm "Khoa học vì cuộc sống", lễ trao giải VinFuture lần thứ nhất và giao lưu cùng chủ nhân giải thưởng VinFuture" - vị này nhấn mạnh.

Chương trình giao lưu cùng hội đồng giải thưởng và hội đồng sơ khảo diễn ra vào sáng 18-1. Tại đây, chủ tịch hội đồng giải thưởng VinFuture là giáo sư Sir Richard Henry Friend - Đại học Cambridge (Anh), người đoạt giải Millennium Technology vật lý năm 2010; giáo sư Gérard Mourou - Đại học École Polytechnique (Pháp), người đoạt giải Nobel vật lý năm 2018 - cùng nhiều nhà khoa học thuộc hội đồng giải thưởng và hội đồng sơ khảo VinFuture sẽ chia sẻ về niềm đam mê, những thành tựu và hy sinh của người làm khoa học.

Tiếp theo là tọa đàm "Khoa học vì cuộc sống", diễn ra vào 19-1, với sự tham gia của giáo sư Richard Henry Friend, giáo sư Gérard Mourou, giáo sư Antonio Facchetti, giáo sư Konstantin (Kostya) S. Novoselov, giáo sư Jennifer Tour Chayes cùng lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Thông tin và truyền thông và các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nhân đến từ những tổ chức uy tín trong nước và quốc tế.

Sự kiện còn có sự tham dự của các nhà khoa học đã đóng góp to lớn cho nhân loại trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 toàn cầu như nhà khoa học Katalin Kariko, giáo sư miễn dịch học Drew Weissman, giáo sư Pieter R. Cullis - những người đứng sau công nghệ mRNA điều chế vắc xin COVID-19 (công nghệ gốc của vắc xin Pfizer, Moderna), giáo sư Quarraisha Abdool Karim và Salim Abdool Karim - những nhà dịch tễ học với những đóng góp to lớn cho công cuộc chống lại căn bệnh thế kỷ HIV và nhiều bệnh truyền nhiễm khác.

Lễ trao giải thưởng VinFuture được tổ chức vào tối 20-1 tại Nhà hát lớn Hà Nội. Phần biểu diễn nghệ thuật tại lễ trao giải có sự tham gia của hai ngôi sao nổi tiếng từng đoạt nhiều giải thưởng hàn lâm danh giá về âm nhạc là nghệ sĩ John Legend và nghệ sĩ Đặng Thái Sơn.

Lễ trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam và livestream ra thế giới thông qua các kênh truyền thông quốc tế chuyên về khoa học công nghệ.

Giáo sư Đại học Cambridge: Sứ mệnh phá bỏ rào cản và truyền cảm hứng từ Giải thưởng VinFuture Giáo sư Đại học Cambridge: Sứ mệnh phá bỏ rào cản và truyền cảm hứng từ Giải thưởng VinFuture

The Independent - tờ báo uy tín hàng đầu của Anh vừa đăng tải nguyên văn bài viết của Sir Richard Friend, Giáo sư Vật lý, Trường đại học Cambridge (Anh) thể hiện góc nhìn về đổi mới trong khoa học và công nghệ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên