19/01/2022 09:03 GMT+7

Giải thưởng khoa học VinFuture: Tôn vinh những phát kiến vì người dân

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO - Tôn vinh khoa học vì số đông, tôn vinh những nghiên cứu tác động đến phần đông người dân trên thế giới, thực sự có ý nghĩa toàn cầu, vì thế ngay từ năm đầu tiên giải thưởng VinFuture đã vượt xa kỳ vọng.

Giải thưởng khoa học VinFuture: Tôn vinh những phát kiến vì người dân - Ảnh 1.

Hội đồng giải thưởng và hội đồng sơ khảo giải thưởng VinFuture trong buổi giao lưu sáng 18-1 - Ảnh: N.TRẦN

Đó là chia sẻ của nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới trong buổi giao lưu cùng hội đồng giải thưởng và hội đồng sơ khảo giải thưởng VinFuture sáng 18-1. Hoạt động nằm trong khuôn khổ tuần lễ khoa học được tổ chức nhân dịp trao giải thưởng VinFuture lần đầu tiên.

Có ý nghĩa trên toàn cầu

"Sau 50 năm quay trở lại Việt Nam, tôi rất tự hào về đất nước Việt Nam, con người Việt Nam. Là một quốc gia đang phát triển nhưng chúng ta mạnh mẽ đi tiên phong để tạo ra một giải thưởng khoa học lấy con người làm ưu tiên, khoa học vì nhân loại" - giáo sư Đặng Văn Chí, thành viên hội đồng sơ khảo giải thưởng, bày tỏ.

Phát biểu tại sự kiện, nhìn nhận về hơn 600 đề cử vào sơ khảo đến từ hơn 60 quốc gia thuộc cả 6 châu lục trên thế giới, giáo sư Sir Richard Henry Friend (ĐH Cambridge, Vương quốc Anh), chủ tịch hội đồng giải thưởng VinFuture, đánh giá giải thưởng thực sự có ý nghĩa trên toàn cầu vì thực sự tôn vinh những phát kiến của nhà khoa học trên thế giới, do đó đã nhận được sự hưởng ứng trên toàn cầu ngay từ năm đầu tiên.

"Thể hiện rõ nhất là sự đa dạng hồ sơ tham dự giải thưởng với số lượng hồ sơ lớn đến từ các quốc gia trên thế giới. Ban đầu tôi kỳ vọng khoảng 200 đề cử đã tốt lắm rồi, nhưng đã nhận được gấp ba. Chúng tôi nhận được hồ sơ không chỉ tốt về số lượng mà cả chất lượng đề cử. Tôi nghĩ với hồ sơ như vậy thì chúng ta hoàn toàn có thể tự hào", giáo sư Sir Richard Henry Friend nói.

Giáo sư Nguyễn Thục Quyên (ĐH California, Mỹ), chủ tịch hội đồng sơ khảo, cho rằng sứ mệnh của giải thưởng đã chạm đến trái tim của nhiều người, nhận được sự tham gia, hưởng ứng của các hồ sơ đến từ các châu lục, đặc biệt là các nhà khoa học nữ.

"Là người đến từ Việt Nam, đến từ ngôi làng 16 năm trời không có điện, tôi thấy rằng những công nghệ ngoài kia có thể không tác động trực tiếp đến những người nghèo. Vì vậy, tôi nghĩ điều mà khiến giải thưởng VinFuture thật sự nổi bật và khác biệt đó là chúng ta muốn những phát kiến khoa học mang đến tác động, tiếp cận được với người nghèo, những người tưởng như không có cơ hội tiếp cận những điều kiện như thế này", bà Quyên nhấn mạnh.

"Phát đi thông điệp mạnh mẽ"

"Một giải thưởng lớn với một tham vọng lớn lao, một sáng kiến vô cùng nhân văn và ý nghĩa đến từ một quốc gia đang phát triển với tốc độ nhanh chóng nhưng vẫn chưa phải là quốc gia ở trên đỉnh vinh quang cao nhất của khoa học công nghệ. 

Và tôi nghĩ rằng chính điều đó đã phát đi một thông điệp vô cùng mạnh mẽ: thế giới của chúng ta là một thế giới phẳng và chúng ta thấy rằng trong thế giới đó thì giáo dục và đào tạo là cơ hội dành cho tất cả mọi người trên toàn thế giới", giáo sư Sir Richard Henry Friend đánh giá.

Chia sẻ với những ý kiến của các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại buổi giao lưu về cơ hội kết nối, được hỗ trợ tham gia nghiên cứu khoa học, ông Richard khẳng định thông điệp giải thưởng VinFuture: "Đây là một sáng kiến toàn cầu và chúng tôi mong muốn tạo ra một mạng lưới kết nối toàn cầu giữa các nhà khoa học như vậy. 

Chúng tôi sẽ làm bất cứ những gì để khuyến khích sự hợp tác ở những quy mô nhỏ nhất giữa các nghiên cứu sinh trên toàn cầu. 

Tôi nghĩ rằng từ những khởi đầu đó, chúng ta sẽ tăng cường được những mối quan hệ hợp tác tích cực trong tương lai. Theo tôi, giải thưởng VinFuture mang tính chất truyền cảm hứng tới những nhà khoa học trẻ".

"Ngạc nhiên nhưng không sốc"

Giáo sư Albert Pisano (Mỹ), thành viên hội đồng sơ khảo giải thưởng, cho biết về số lượng và chất lượng các đề cử tham gia giải thưởng VinFuture lần đầu tiên, ông "ngạc nhiên nhưng không sốc". Ông lý giải là vì VinFuture và những nhà sáng lập đã lựa chọn chủ đề quá tốt. Các chủ đề này có sức thu hút đặc biệt, có thông điệp khiến nhiều người muốn tham gia.

Trần Phước Lâm Huy (sinh viên Trường ĐH VinUni):

lamhuy1

Trân trọng khoa học và những người làm khoa học

Không dừng lại ở giải thưởng được thành lập bởi người Việt, VinFuture có một hội đồng giải thưởng với sự tham dự của các nhà khoa học trên toàn cầu, giúp cho các nhà khoa học trẻ, các bạn trẻ được tham gia, gặp gỡ, trò chuyện với các nhà khoa học trên toàn cầu, tạo động lực, thôi thúc chúng tôi phát triển trong tương lai.

Được nghe nhiều câu chuyện của các nhà khoa học, tôi có sự trân trọng lớn, đặc biệt với khoa học và những người làm khoa học.

Phạm Huy Hiệu (giảng viên VinUni):

ts hieu1

Kết nối

Từ giải thưởng này, các nhà khoa học trẻ sẽ có được tầm nhìn, biết đến nghiên cứu đỉnh cao đang tập trung vào vấn đề gì, từ đó tạo ra kết nối, trao đổi khoa học thiết thực.

Đó chính là sự kết nối khoa học giữa Việt Nam và thế giới, kết nối đỉnh cao khoa học thế giới, đó chính là điều quan trọng nhất của giải thưởng chứ không nằm chỉ ở quy mô giải thưởng.

Tôi nghĩ trong tương lai VinFuture sẽ tạo ra các sự kiện khoa học, mang đến Việt Nam những nhà khoa học hàng đầu, tạo cơ hội cho các bạn trẻ biết được rằng các nhà khoa học đang tập trung lĩnh vực nào để thúc đẩy sử dụng công nghệ để thay đổi, giải quyết các thách thức hiện tại.

HÀ THANH ghi

Nhiều nhà khoa học lớn sẽ tham gia Tuần lễ trao giải VinFuture Nhiều nhà khoa học lớn sẽ tham gia Tuần lễ trao giải VinFuture

Nhiều chủ nhân Nobel, Millennium Technology, Breakthrough sắp đến Việt Nam để tham dự tuần lễ trao giải VinFuture (từ 18 đến 21-1).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên