01/03/2024 10:53 GMT+7

Bà Hàn Ni: 'Bà Hằng xúc phạm tôi trong thời gian dài, tôi chỉ phòng vệ'

Sáng 1-3, TAND TP.HCM xét xử bà Đặng Thị Hàn Ni, ông Trần Văn Sỹ về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ liên quan đến 'lùm xùm' với bà Phương Hằng.

Ông Trần Văn Sỹ và bà Đặng Thị Hàn Ni tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Ông Trần Văn Sỹ và bà Đặng Thị Hàn Ni tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Chỉ đưa các thông tin đã đăng trên báo chính thống

Trả lời thẩm vấn đầu tiên, ông Trần Văn Sỹ (cựu luật sư) thừa nhận những thông tin mình nói là chưa kiểm chứng và những nội dung này có ảnh hưởng xấu đến Công ty cổ phần Đại Nam, quỹ từ thiện Hằng Hữu.

"Tôi thấy bà Hằng đã lên mạng vi phạm pháp luật rất nhiều. Tôi đọc được trên một tờ báo thông tin về việc bà Hằng đã lợi dụng việc chống tiêu cực để xúc phạm rất nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức. Vì vậy bị cáo phải đưa ra những thông tin trái ngược với thông tin bà Hằng đưa ra" - ông Sỹ khai.

Còn bà Đặng Thị Hàn Ni (cựu phóng viên báo Sài Gòn Giải Phóng, luật sư) khai rằng: "Sáng ngày 3-9-2021 bà Hằng livestream xúc phạm danh dự tôi với 4 nội dung, đầu giờ chiều trên Facebook Ha Lee nói sẽ livestream về việc tôi phản động. Tôi đã gọi điện, gửi thư khẩn cấp cho Công an tỉnh Bình Dương nhưng đến tối hành vi của bà Hằng vẫn không được ngăn chặn". Từ đó, bà Ni đăng bài "Bà Hằng có quyền ngồi xổm lên pháp luật hay không".

Về nội dung trong video clip được xác định là đưa thông tin cá nhân của bà Phương Hằng lên mạng, bà Hàn Ni cho rằng bà biết bà Phương Hằng tên là Nguyễn Thị Thanh Tuyền, trong lý lịch của bà Phương Hằng cũng xác định bà Phương Hằng tên Nguyễn Thị Thanh Tuyền. Còn thông tin bà Phương Hằng có liên quan trong vụ án Năm Cam, bà đọc thông tin trên báo.

Chủ tọa hỏi "các thông tin này đưa lên có bất lợi cho bà Hằng không?". "Bị cáo không làm PR truyền thông cho bà Hằng nên không xác định là có lợi hay không, bị cáo không quan tâm chuyện đó có lợi hay không mà chỉ quan tâm thông tin này là đúng sự thật" - bà Ni trả lời.

Về kết luận giám định những nội dung mà bà Ni đã thừa nhận là vi phạm bí mật cá nhân, bí mật gia đình, riêng tư, trái quy định pháp luật, vi phạm Luật An ninh mạng, bà Hàn Ni cho rằng thông tin thời điểm xảy ra sự việc thì chính bà Hằng đã tấn công, thông tin sai sự thật về bà.

Tuy nhiên bị cáo không phản ứng về việc bị xâm phạm bí mật cá nhân vì đã tìm hiểu trong luật không có quy định nào cụ thể về bí mật cá nhân, chỉ có bí mật thư tín… bà chỉ đăng lại những điều báo chí chính thống đăng công khai.

Thông tin cá nhân khác bí mật cá nhân

Đối với kết luận giám định, bà Ni cho rằng bà và bà Hằng là trong cùng một vụ việc nhưng việc giám định của Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM và Bình Dương có sự chênh lệch rất lớn.

"Bị cáo đã trích xuất 600 trang tài liệu, trong thời gian dài bà Hằng xúc phạm bị cáo với nhiều nội dung: nói bị cáo là vợ một cựu lãnh đạo TP.HCM, nói bị cáo tống tiền doanh nghiệp, gây ảnh hưởng đến công việc của bị cáo và cơ quan công tác của bị cáo…

Những thông tin đó ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến bị cáo nhưng chỉ được Sở Thông tin và Truyền thông kết luận bà Hằng xúc phạm nghiêm trọng bị cáo mà không hề có nhắc hành vi vu khống, bịa đặt.

Sau khi xử bà Hằng thì bị cáo vẫn không được minh oan bởi rất nhiều kênh của bà Hằng vẫn bịa đặt, vu khống bị cáo lan truyền trên mạng xã hội.

Mục đích rất rõ của đoạn clip "Bà Hằng có ngồi xổm trên pháp luật được không?" chỉ để nói bà Hằng là công dân của Việt Nam, phải tuân thủ pháp luật, không nhằm mục đích nói sai, xúc phạm cá nhân bà Hằng", bà Hàn Ni nói.

Tại tòa, bà Hàn Ni cho rằng hành vi của bà và hành vi của ông Trần Văn Sỹ là độc lập nhưng viện kiểm sát lại nhập chung vào một vụ án nên bị cáo phải chịu chung các hành vi vu khống, xúc phạm, xuyên tạc với ông Sỹ, trong khi các thông tin bà Ni nói là sự thật thì không phải vu khống, xúc phạm, xuyên tạc.

Sau thắc mắc của bà Ni, chủ tọa khẳng định hành vi của bà Hàn Ni chỉ là làm lộ bí mật đời tư của bà Phương Hằng trên Internet. Thông tin là có thật nhưng đưa lên mạng là không đúng.

Bà Ni cũng cho rằng thông tin cá nhân và bí mật cá nhân là khác nhau, pháp luật quy định chưa rõ về thông tin cá nhân và bí mật cá nhân.

Ví dụ, bí mật cá nhân như thư tín phải được bảo mật nhưng nếu thư tín được đăng công khai thì lại không phải bí mật cá nhân nữa.

Được hỏi về việc đưa thông tin cá nhân của bà Hằng lên mạng có xin phép không?, bà Hàn Ni nói không biết bà Hằng là ai cho đến phiên tòa xét xử bà Hằng vừa qua nên không thể xin phép.

Hơn nữa, bà chỉ đưa thông tin mà bà tìm hiểu trên báo chí chính thống. Bà Ni cũng khẳng định bà không có động cơ cá nhân trong việc này.

Bà Hàn Ni bị đề nghị mức án từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù

Sáng nay 1-3, ông Trần Văn Sỹ và bà Hàn Ni ra tòa vụ Sáng nay 1-3, ông Trần Văn Sỹ và bà Hàn Ni ra tòa vụ 'phản biện' bà Nguyễn Phương Hằng

Bà Hàn Ni khai lý do xúc phạm bà Nguyễn Phương Hằng do bị bà Hằng xúc phạm trước, trong khi đó ông Trần Văn Sỹ đăng clip công kích là để "hạn chế ảnh hưởng tiêu cực" từ bà Phương Hằng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên