05/10/2017 14:53 GMT+7

Ba điều tôi nhớ về giáo sư Trí

TS NGÔ MẠNH QUÂN (Viện truyền máu huyết học Trung ương) LAN ANH ghi
TS NGÔ MẠNH QUÂN (Viện truyền máu huyết học Trung ương) LAN ANH ghi

TTO - Rất nhiều tình cảm từ đồng nghiệp, bệnh nhân và cả bạn đọc đã dành cho GS.TS Nguyễn Anh Trí - người đã dành cả cuộc đời cho y đức. Tuổi Trẻ ghi nhận lại một số ý kiến tiêu biểu.

Ba điều tôi nhớ về giáo sư Trí - Ảnh 1.

Khi chia tay GS Trí có nhiều người khóc, nhưng không phải đây là lần đầu tiên nhiều người ở viện cùng khóc. Từng có nhiều người khóc khi bệnh nhân được ghép tế bào gốc ra viện, khi ấy các bác sĩ khóc vì mừng cho bệnh nhân, mừng cho viện đã thực hiện kỹ thuật thành công. 

Sau mỗi lần Hành trình đỏ, các tình nguyện viên đều khóc dù mới đi cùng nhau một khoảng thời gian không dài...

Nói như vậy để thấy rằng khi chia tay GS Trí nghỉ hưu, nhiều người trong chúng tôi rơi nước mắt là bình thường, chúng tôi khóc để chia tay người mình yêu mến. 14 năm GS Trí làm viện trưởng, điều tôi nhớ đầu tiên ở GS là ông đã tạo được nét văn hóa chia sẻ và yêu thương nhau.

Khi mới thành lập nhà ăn, nhân viên nhà ăn rất vất vả phục vụ hàng trăm cán bộ nhân viên. GS Trí đã đề nghị anh chị em tự phục vụ để nhân viên nhà ăn đỡ vất vả. Chúng tôi cũng cùng nhau thực hiện một nguyên tắc: "Ăn vừa, ngồi không bừa". 

Điều đó bắt nguồn từ yêu cầu của GS là thế giới có hàng triệu người đói, chúng ta không thể lãng phí thực phẩm. Khi ngồi ăn không vứt rác bừa bãi để những người đến sau không mất thời gian dọn bàn. Một điều nhỏ nhưng đã trở thành nét văn hóa của viện.

Điều thứ hai là GS Trí yêu cầu vào thang máy các thầy thuốc phải chào nhau, vào buồng bệnh thầy thuốc phải chào bệnh nhân trước và sau khi lấy máu từ người hiến máu phải cảm ơn. 

Yêu cầu này đã rèn luyện cho cán bộ nhân viên chúng tôi ý thức quan tâm tới nhau và cùng tạo ra niềm vui mỗi ngày. Mọi người tươi vui, thân thiện thì sẽ có thêm sức lực để làm việc và có thêm sức lực phục vụ nhân viên.

Thứ ba, nhiều năm nay các trung tâm truyền máu khu vực đã đáp ứng tốt nhu cầu máu cho điều trị ở khu vực đô thị, nhưng ở vùng sâu vùng xa thì kể cả cấp cho bệnh viện tủ bảo quản máu cũng không đảm bảo chất lượng. 

Từ ý tưởng của GS là nên thành lập một ngân hàng máu sống tại các huyện đảo, khi có bệnh nhân cần cấp cứu thì có người hiến tặng máu tình nguyện tại chỗ, từ đó nhiều người bệnh ở vùng xa đã được cứu.

Có người cũng nói GS độc tài, tôi lại nghĩ đó là cách thể hiện của người dũng cảm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Khi triển khai Hành trình đỏ, hàng trăm người xuyên Việt cả tháng và không loại trừ nguy cơ rủi ro. 

Nếu rủi ro thì ai chịu trách nhiệm, nhưng nếu sợ rủi ro, thích an toàn thì ai dám quyết? GS đã quyết là thực hiện hành trình để giải quyết tình trạng thiếu máu kéo dài trong các dịp hè. Và việc triển khai hành trình ở nhiều tỉnh thành cũng giúp nhiều tỉnh thành cùng có được kinh nghiệm tổ chức vận động và nhận máu hiến tặng. 

Nhờ đó, nhiều bệnh viện ở Việt Nam có thể tiếp nhận lượng người đến hiến máu lớn như vậy.

Tôi đã học được rất nhiều từ GS.BS Nguyễn Anh Trí.

1

Bệnh nhân, nhân viên Viện Huyết học - truyền máu trung ương chia tay bác sĩ Trí trong nước mắt - Ảnh: Viện Huyết học - truyền máu trung ương

Những đóa hồng đẹp nhất

Với hơn 350 phản hồi, bạn đọc đã dành sự kính trọng cho người viện trưởng hết lòng với nghề, với người.

* Tôi chưa được gặp ông, chỉ biết ông qua truyền thông, nhưng nhìn dòng người lặng lẽ chia tay ông khi nghỉ hưu, tôi thấy rất kính trọng ông. Tôi nghĩ chắc chắn ông là người tâm huyết hết lòng vì người bệnh và chắc chắn cũng hết lòng vì những nhân viên dưới quyền. Chúc ông khỏe mạnh và cống hiến cho xã hội trên cương vị mới

Quốc Hùng (quochung1401@...)

* Không có tiền bạc hay hoa hồng nào mua nổi những tình cảm và sự kính trọng mà người ta dành cho vị bác sĩ này. Đây chính là những đóa hoa hồng đẹp nhất mà một người làm trong ngành y nhận được trong sự nghiệp của mình.

Trung Bảo (nguyenphuoctrungbao@...)

* Mẹ tôi bệnh nặng, nhờ được các bác sĩ ở Viện Huyết học - truyền máu T.Ư điều trị mà nay bà đã bình phục rất nhiều. Phải nói đây là một bệnh viện tuyệt vời về mọi mặt, từ các y tá tận tình, ân cần, luôn vui vẻ đến đội ngũ bác sĩ trình độ cao, công tác hậu cần đón tiếp chăm sóc bệnh nhân rất chu đáo.

Tôi tin bác Trí đã có công rất lớn trong thành công này của bệnh viện. Mong rằng cán bộ nhân viên bệnh viện sẽ tiếp tục duy trì và phát triển bệnh viện như dưới thời bác Trí.

Quynh Trang (phamquynhtrang.na@...)

* Làm cán bộ khi về hưu như ông thật hạnh phúc biết bao. Điều đó nói lên khi còn làm việc, ông đã đem tâm - đức của mình dành cho người bệnh, cho đồng nghiệp và với bệnh viện. Chúc ông sau nghỉ hưu giữ gìn sức khỏe, khi có điều kiện thì tiếp tục đóng góp cho y học nước nhà.

Hoa Thanh (lamhoathanh@...)

* Năm 2015, tôi vinh dự được nhận bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện. Lễ vinh danh những người hiến máu được tổ chức trang trọng ngay chính hội trường của Viện Huyết học - truyền máu T.Ư.

Được nghe GS Nguyễn Anh Trí nói chuyện, tôi rất cảm động vì những cống hiến của ông và tập thể cán bộ nhân viên, bác sĩ của Viện Huyết học - truyền máu. Hôm nay đọc báo, nhìn hình ảnh ông chia tay rời nhiệm sở mà rưng rưng lệ nhòa.

Có nhìn các anh chị cán bộ, bác sĩ, các bệnh nhân xếp hàng khóc như mưa như vậy mới thấy được đạo đức, tấm lòng của ông đã để lại những tình cảm lớn lao như thế nào trong lòng các đồng nghiệp và bệnh nhân. Chúc ông luôn mạnh khỏe và chắc chắn rằng với ông, dù có nghỉ hưu thì ông vẫn tiếp tục đóng góp công sức của mình cho nền y học nước nhà.

Bùi Kiên (doanxaminhtan@...)

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên