27/09/2022 19:41 GMT+7

Bà con Cửa Lò tháo dỡ hơn 200 ki ốt, trả bãi biển cho cộng đồng

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Việc tháo dỡ hơn 200 ki ốt ăn uống dọc bãi biển Cửa Lò, Nghệ An được kỳ vọng sẽ tạo ra một diện mạo mới cho thị xã biển này trong tương lai.

Bà con Cửa Lò tháo dỡ hơn 200 ki ốt, trả bãi biển cho cộng đồng - Ảnh 1.

Hơn 200 cửa hàng ăn uống, một số công sở, nhà nghỉ nằm chắn bãi biển Cửa Lò, Nghệ An trong nhiều năm qua - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 27-9, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, nhiều chủ cửa hàng ăn uống nằm ở phía đông đường Bình Minh, thị xã Cửa Lò, Nghệ An tất bật dọn dẹp, di dời tài sản và tháo dỡ cửa hàng theo kế hoạch giải tỏa của UBND thị xã Cửa Lò.

Trái ngược với cảnh tấp nập khách du lịch vào mùa cao điểm, những ngày này khách đến Cửa Lò nghỉ dưỡng rất đìu hiu. Hầu hết các cửa hàng ăn uống vắng vẻ, cửa đóng then cài, xuống cấp do không được tu sửa, sử dụng thường xuyên.

Theo kế hoạch, từ ngày 30-9 đến 30-10, các hộ kinh doanh sẽ tự tháo dỡ, thu gom đồ đạc và trả mặt bằng cho thị xã. Từ ngày 30-10 đến 30-12, thị xã Cửa Lò sẽ dọn dẹp, san ủi mặt bằng, thu gom vật liệu, rác thải.

Trước hạn chót phải giải tỏa, không ít chủ cửa hàng ăn uống bày tỏ tiếc nuối khi phải di dời sau nhiều năm kinh doanh dọc bãi biển song mọi người đều chấp hành với mong muốn trả lại bãi biển sạch, đẹp cho cộng đồng.

Hơn 10 năm mở cửa hàng ở bãi biển Cửa Lò, ông Hoàng Ngọc Tuyến - 47 tuổi, ngụ phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò - cho biết ông đã đi nhiều bãi biển để có so sánh và thấy chạnh lòng khi bãi biển Cửa Lò chậm có được những thay đổi tốt đẹp hơn.

"Chúng tôi rất ủng hộ chính quyền có kế hoạch giải tỏa các ki ốt, thực hiện quy hoạch lại, có sự đầu tư, để trong tương lai bãi biển Cửa Lò đẹp hơn, hấp dẫn hơn, thu hút được du khách nhiều hơn. Từ đó cũng tạo được nhiều việc làm hơn", ông Tuyến nói.

Bà con Cửa Lò tháo dỡ hơn 200 ki ốt, trả bãi biển cho cộng đồng - Ảnh 2.

Khung cảnh đìu hiu tại các cửa hàng ăn uống dọc bãi biển Cửa Lò chiều 27-9 - Ảnh: DOÃN HÒA

Các lực lượng quân đội, dân quân tự vệ, đoàn thanh niên, hội phụ nữ các phường cùng ra quân để giúp bà con tháo dỡ các ki ốt.

Đường Bình Minh là tuyến đường chính nằm dọc ven biển, dài và đẹp nhất thị xã Cửa Lò. Khu vực phía đông đường Bình Minh hiện có hơn 200 ki ốt và một số nhà hàng ăn uống, cơ quan xây dựng trước đây dàn trải làm che chắn tầm nhìn từ đường Bình Minh ra biển.

Ông Võ Văn Hùng - phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò - cho biết sau khi giải tỏa, thị xã sẽ kêu gọi nhà đầu tư xây dựng lại phía đông đường Bình Minh, sắp xếp hợp lý các khu chức năng nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất, tạo diện mạo mới cho đô thị du lịch biển Cửa Lò trong tương lai.

Bà con Cửa Lò tháo dỡ hơn 200 ki ốt, trả bãi biển cho cộng đồng - Ảnh 3.

Theo kế hoạch, từ ngày 30-9 đến 30-10, các hộ kinh doanh sẽ tự tháo dỡ, thu gom đồ đạc và trả mặt bằng cho thị xã. Từ ngày 30-10 đến 30-12, thị xã Cửa Lò sẽ dọn dẹp, san ủi mặt bằng, thu gom vật liệu, rác thải - Ảnh: DOÃN HÒA

Bà con Cửa Lò tháo dỡ hơn 200 ki ốt, trả bãi biển cho cộng đồng - Ảnh 4.

Dù chưa đến hạn chót nhưng nhiều hộ kinh doanh đã tự nguyện tháo dỡ cửa hàng - Ảnh: DOÃN HÒA

Bà con Cửa Lò tháo dỡ hơn 200 ki ốt, trả bãi biển cho cộng đồng - Ảnh 5.

Sau khi tháo dỡ hơn 200 cửa hàng phía đông đường Bình Minh, thị xã Cửa Lò sẽ kêu gọi nhà đầu tư chỉnh trang, xây dựng lại - Ảnh: DOÃN HÒA

Bà con Cửa Lò tháo dỡ hơn 200 ki ốt, trả bãi biển cho cộng đồng - Ảnh 6.

Hộ gia đình ông Hoàng Ngọc Tuyến, ngụ phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò di dời tài sản trong cửa hàng trước khi tháo dỡ - Ảnh: DOÃN HÒA

Bà con Cửa Lò tháo dỡ hơn 200 ki ốt, trả bãi biển cho cộng đồng - Ảnh 7.

Các cấu kiện mái tôn phải dùng máy khoan tháo dỡ, cắt rời - Ảnh: DOÃN HÒA

Bà con Cửa Lò tháo dỡ hơn 200 ki ốt, trả bãi biển cho cộng đồng - Ảnh 8.

Bàn ghế ăn uống của một cửa hàng được thanh lý cho ve chai - Ảnh: DOÃN HÒA

Bà con Cửa Lò tháo dỡ hơn 200 ki ốt, trả bãi biển cho cộng đồng - Ảnh 9.

Việc tháo dỡ, dọn dẹp mặt bằng sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2022 - Ảnh: DOÃN HÒA

Bà con Cửa Lò tháo dỡ hơn 200 ki ốt, trả bãi biển cho cộng đồng - Ảnh 10.

Việc tháo dõ hơn 200 ki ốt dọc bãi biển được xem là "cuộc cách mạng" lớn của thị xã Cửa Lò nhằm tạo một diện mạo mới trong tương lai - Ảnh: DOÃN HÒA

Vinh sẽ ‘ôm trọn’ thị xã Cửa Lò để trở thành thành phố biển? Vinh sẽ ‘ôm trọn’ thị xã Cửa Lò để trở thành thành phố biển?

TTO - Thông tin được đưa ra tại phiên họp thường kỳ tháng 7 của UBND tỉnh Nghệ An. Theo đề xuất của UBND tỉnh, sẽ nhập toàn bộ diện tích, dân số thị xã Cửa Lò và 9 xã của huyện Nghi Lộc về TP Vinh.

DOÃN HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên