27/07/2022 19:44 GMT+7

Vinh sẽ ‘ôm trọn’ thị xã Cửa Lò để trở thành thành phố biển?

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Thông tin được đưa ra tại phiên họp thường kỳ tháng 7 của UBND tỉnh Nghệ An. Theo đề xuất của UBND tỉnh, sẽ nhập toàn bộ diện tích, dân số thị xã Cửa Lò và 9 xã của huyện Nghi Lộc về TP Vinh.

Vinh sẽ ‘ôm trọn’ thị xã Cửa Lò để trở thành thành phố biển? - Ảnh 1.

Một góc TP Vinh nhìn từ trên cao - Ảnh: DOÃN HÒA

Tại phiên họp do ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - chủ trì, lãnh đạo Sở Nội vụ Nghệ An cho hay theo nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, quyết định số 52 và quyết định số 827 của Thủ tướng Chính phủ, việc mở rộng TP Vinh và thành lập các phường thuộc TP Vinh là phù hợp với các định hướng, chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

Tổ soạn thảo đề án mở rộng không gian TP Vinh trình bày 5 phương án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị TP Vinh để các thành viên UBND tỉnh xem xét, cho ý kiến.

Sau khi thảo luận, UBND tỉnh Nghệ An thống nhất báo cáo Ban chỉ đạo 2 phương án (phương án 2 và phương án 3) về mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị TP Vinh.

Trong đó, UBND tỉnh đề xuất phương án 3, điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thị xã Cửa Lò và 9 xã của huyện Nghi Lộc, gồm: Khánh Hợp, Nghi Thịnh, Nghi Trường, Nghi Thạch, Nghi Xuân, Nghi Phong, Phúc Thọ, Nghi Thái, Nghi Vạn về TP Vinh quản lý.

Theo phương án này, sau sáp nhập, diện tích tự nhiên của TP Vinh là 205,18km2, dân số khoảng 482.336 người, số đơn vị hành chính 41.

Tất cả các tiêu chí vượt quy định tại nghị quyết số 1211-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Sau khi mở rộng sẽ thành lập thêm một số phường từ các xã để đạt tiêu chí đô thị theo quy định.

Ông Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh việc xây dựng đề án mở rộng không gian TP Vinh phải nằm trong phạm vi nghiên cứu của quyết định 52 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Vinh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng thời phải tính đến tình hình thực tế, điều kiện để thực hiện, truyền thống văn hóa, lịch sử của các địa phương để điều chỉnh hợp lý.

TP Vinh hiện có diện tích khoảng 105km², dân số khoảng 339.114 người (năm 2019), mật độ dân số đạt 3.230 người/km² và 25 đơn vị hành chính cấp xã, phường.

Như vậy, nếu được Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí theo phương án UBND tỉnh Nghệ An thống nhất, Vinh sẽ là thành phố biển có diện tích rộng gấp đôi hiện tại. 

TP Vinh thí điểm phố đi bộ đầu tiên từ tối 8-4 TP Vinh thí điểm phố đi bộ đầu tiên từ tối 8-4

TTO - Từ 19h đến 23h30 mỗi tối các ngày thứ sáu, thứ bảy hằng tuần, khu vực phố đi bộ gần quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh, Nghệ An sẽ cấm các phương tiện ôtô, xe máy đi vào, bắt đầu từ tối 8-4.

DOÃN HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên